จีนเอาจริง! อายัดทรัพย์-คว่ำบาตร NGOs ที่มีฐานในสหรัฐ-ไทย! ล็อคเป้า 12 พรรคการเมือง เกี่ยวพันแยกดินแดนไต้หวัน

0

จีนเอาจริง! อายัดทรัพย์-คว่ำบาตร NGOs ที่มีฐานในสหรัฐ-ไทย! ล็อคเป้า 12 พรรคการเมือง เกี่ยวพันแยกดินแดนไต้หวัน

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกับชาติส่วนใหญ่ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่สหรัฐเป็นชาติที่สนับสนุนและจัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดในโลกให้กับไต้หวัน ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ

แม้สหรัฐจะไม่มีฐานทัพอยู่ในไต้หวันอีกต่อไป แต่ทั้ง 2 ชาติมีความสัมพันธ์ทางทหารที่ดีต่อกันและมีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ขณะที่จีนเพิ่มความกดดันในความพยายามบีบให้ไต้หวันยอมรับอำนาจอธิปไตยของจีน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (7 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จีน อายัดทรัพย์ คว่ำบาตร NGOs โดยบอกว่า นางไช่ อิง เหวิน ผู้นำมลฑลไต้หวัน ที่สหประชาชาติ รับรองให้เป็นส่วนหนึ่งของจีน เดินทางไปประชุมและแถลงข่าวร่วมกับนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภา ส.ส.ของพรรครีพับลิกัน ที่ห้องสมุด Reagan ใน Simi Valley รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐนั้น

กระทรวงการต่างประเทศของจีน และสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ และละเมิดอธิปไตยความมั่นคงของชาติ จึงออกประกาศดังนี้

1. ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดลงโทษกองกำลังแบ่งแยกดินแดนเอกราชไต้หวัน และการกระทำของพวกเขา อย่างเฉียบขาด

2. คว่ำบาตรบุคคลจากพรรค DPP และฝ่ายบริหาร ไต้หวัน

3. คว่ำบาตร หอสมุดประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน และองค์กรอื่นๆ ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐฯ และเอเชีย ฐานให้พื้นที่และอำนวยความสะดวกแก่กิจกรรมแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน

4. อายัดทรัพย์สินทางการเงินใดๆ ในจีนของบุคคล 4 คน ที่เป็นผู้นำขององค์กร คือ
– ซาราห์ เมย์ สเติร์น ผู้บริหารของสถาบันฮัดสัน ,
– จอห์น พี. วอลเตอร์ส ผู้อำนวยการสถาบันฮัดสัน ,
– John Heubusch อดีตกรรมการบริหารของ Reagan Foundation
– โจแอนน์ ม. Drake หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของ Reagan Foundation

5. คว่ำบาตร NGOs Prospect Foundation และ The Council of Asian Liberals and Democrats ในเอเชีย ฐานมีส่วนร่วมในการส่งเสริมเอกราชของไต้หวัน ภายใต้หน้ากากของการแลกเปลี่ยนทางวิชาการและการวิจัย
การลงโทษคว่ำบาตรจะครอบคลุมการห้ามเดินทางกับบุคคลที่รับผิดชอบขององค์กรเหล่านี้เข้าสู่จีน และห้ามไม่ให้ติดต่อประสานงานใดๆ กับองค์กรของจีนทั้งรัฐและเอกชนของจีนอีกด้วย

ที่น่าสนใจคือ The Council of Asian Liberals and Democrats เป็นองค์กร NGOs ระดับภูมิภาคที่จัดตั้งขึ้นใน “ประเทศไทย” ระหว่างพรรคการเมืองโปรสหรัฐ และ พรรค DPP ไต้หวันของ นางไช่ อิง เหวิน เป็นสมาชิกองค์กรนี้ด้วย NGOs แห่งนี้ก่อตั้งปี 2536 มี 10 พรรคการเมืองสมาชิกจาก 10 ประเทศ คือ เมียนมา (พรรคนี้ลี้ภัย) , กัมพูชา (พรรคสมรังสี ลี้ภัย) , อินโดนีเซีย (พรรคฝ่ายค้านแนวก่อความรุนแรง) , มาเลเซีย (พรรคขบวนการปากาตัน กัตยัต แนวปฏิวัติ)

สมาชิกสมทบ สังเกตการณ์ 3 ชาติคือ ปากีสถาน (พรรคฝ่ายค้าน) , อินโดนีเซีย (พรรคฝ่ายค้าน) ,
ญี่ปุ่น (พรรค LDP ) รัฐบาลจีน มีคำสั่งห้ามบุคคลในองค์เหล่านี้ สมาชิกในครอบครัว และองค์กรที่เกี่ยวข้อง “ไม่ให้เดินทางติดต่อรัฐบาล เอกชน หรือปฏิบัติงานในจีน , ฮ่องกง เมื่อตรวจพบหนังสือเดินทางจะถูกผลักดันกลับทันที
นอกจากนี้ จีน ได้ส่งเรือรบตรวจเรือทุกลำที่เข้าใกล้ไต้หวันอีกด้วย

วิเคราะห์ว่า..ปัญหาใหญ่ของ 12 พรรคการเมืองที่ไม่ใช่ของไต้หวัน แต่อยู่ในอาเซียนเหล่านั้น เมื่อพรรคพวกเขายังไม่ถอนตัวจาก NGOs องค์กร Council of Asian Liberals and Democrats เมื่อมีสถานะเป็น ส.ส. หรือส่วนหนึ่งของรัฐบาล จะถูกล็อคด้วยคำสั่งคว่ำบาตรของจีนนี้ ไม่สามารถเดินทางไปเจรจาการค้าตัวแทนชาติได้ เพราะจีนบล็อคทั้งหมดร่วมถึงบุคคลในครอบครัวด้วย

และถ้ามีผลประโยชน์ทางธุรกิจร่วมทุนกับรัฐวิสาหกิจ หรือเอกชนจีน ยิ่งยุ่งหนักเพราะจะถูกเขี่ยออกจากผลประโยชน์ร่วมกับจีนทันที ทางที่ดีพรรคที่มีรายชื่อบัญชีดำ ควรรีบถอนตัวออกจาก NGOs นั้นทันที และทำเอกสารแจ้งสถานทูตจีน เพื่อทราบและอธิบายว่าไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ทันที ไม่งั้นถ้าได้เป็นส่วนหนึ่งร่วมรัฐบาลจะยุ่งแน่ และจะนำพาชาติเป็นปฏิปักษ์กับทางการจีนอีกด้วย ชาติจะเสียประโยชน์แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454