จีนซ้อนแผน! หักหน้าสหรัฐ-EU จัดเจรจาโต๊ะกลม แสดงบารมีระเบียบโลกหลายขั้ว ย้ำชัดไม่แตกแยกรัสเซีย 

0

จีนซ้อนแผน! หักหน้าสหรัฐ-EU จัดเจรจาโต๊ะกลม แสดงบารมีระเบียบโลกหลายขั้ว ย้ำชัดไม่แตกแยกรัสเซีย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 เมษายน 2566) มีรายงานว่า ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส กล่าวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ที่ยืนคู่กันหน้ามหาศาลาประชาชนก่อนเข้าประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี (6 เม.ย.) ว่า การรุกรานยูเครนของรัสเซียส่งผลกระทบรุนแรงต่อเสถียรภาพระหว่างประเทศ และเขารู้ว่า สามารถพึ่งพิงประมุขจีนในการทำให้รัสเซียยอมใช้เหตุผลและโน้มน้าวให้ทุกฝ่ายกลับสู่โต๊ะเจรจา

ต่อมาเมื่อวานนี้ (7 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ จีนย้อนเกล็ดฝรั่งเศสและ EU โดยบอกว่า การชิงไหวชิงพริบครองโลกตอนนี้ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวนำโดยสหรัฐ ยุโรป กำลังทรุด จึงพยายามยั่วยุจีนโดยต้อนรับผู้นำมลฑลไต้หวันในดินแดนสหรัฐ แล้วส่งประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส และนางฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เดินทางไปข่มขู่ต่อรองประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ให้ประณามคว่ำบาตรรัสเซียและขัดขวางการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในเบลารุส ยิงประเคนใส่ฝรั่งเศส และยุโรป เพื่อแก้แค้นเอาคืนที่หนุนการรัฐประหารในเบลารุสปี 2564

แต่สิ่งที่ทำให้ชาวโลกถึงกับอึ้งเมื่อทางการจีนแสบมากเล่นเกมส์เป็น โดยจัดเจรจาโต๊ะกลม ให้ผู้นำ 3 ฝ่ายนั่งห่างกันไกลคนละมุม เหมือนผู้นำรัสเซีย เคยทำแบบนี้เพื่อบอกนัยยะกับชาติที่มาเจรจาว่า “มอบแห้วกลับบ้าน” เพราะจีนกับรัสเซียจะไม่แตกแยกกัน

ผู้นำจีน บอกกับผู้นำฝรั่งเศส และยุโรป ด้วยประโยคเจ็บปวดว่า “จีนสนับสนุนระเบียบโลกหลายขั้ว” และถามผู้นำฝรั่งเศส ว่าที่ให้ประนามรัสเซียด้านสงครามนั้น ฝรั่งเศสส่งอาวุธเข้าไปทำสงครามด้วยหรือไม่ ส่วนฝรั่งเศสจะย้ายโรงงานผลิตเครื่องบินจากยุโรปมายังจีนนั้นไม่มีปัญหาใด  ผู้นำจีน ยังบอกกับ 2 ผู้นำยุโรป ที่มาพบว่า “ใครก็ตามที่คาดหวังว่าจีนจะประนีประนอมและยอมอ่อนข้อในประเด็นไต้หวันก็เท่ากับยิงตัวเองตาย สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงความฝันลมๆ แล้งๆ”

จีนยังจัดแผนซ้อนแผน โดยนัด 2 รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน และซาอุดิอาระเบีย พบปะกันที่กรุงปักกิ่ง จับมือกันแสดงบารมีระเบียบโลกหลายขั้ว โดยมีจีนกลายเป็นศูนย์กลางของโลก โดยทำการบ้านมาดีมาก แม้จะเป็นโซ่ข้อกลางจับมือระหว่างซาอุฯ และอิหร่าน แต่มือของจีนกลับเอาไว้ล่าง 2 ชาติ แสดงถึงการให้เกียรติสูงสุดของธรรมเนียมอาหรับ แบบนี้เอาใจไปเกิน 100% เพราะถ้าเป็นสหรัฐ เขาจะเอามือไว้บนทั้งคู่เพื่อแสดงอำนาจกดขี่เหนือกว่าคู่เจรจา

มุกผู้นำจีนที่แสดงต่อสหภาพยุโรป และนัด 2 ชาติอาหรับมาวันเดียวกันนี้ เล่นเอาสหรัฐ และยุโรป ฝ่ายระเบียบโลกเก่าถึงกับไปไม่เป็น เพราะนึกไม่ถึงว่าจีน ที่เคยถูกพวกตนกดขี่ปกครองสมัยสงครามฝิ่น 2 รอบถึงเหนือชั้นกว่า

วิเคราะห์ว่า ที่ผู้นำจีน ปฏิเสธเดินทางไปเยือนยูเครน ด้วยตนเองเพราะจะลดเกรดมหาอำนาจใหม่ของโลก ที่ต้องนั่งรถไฟจากโปแลนด์ไปนานถึง 12 ชม.กว่าจะไปกรุงเคียฟ ลดเกรดตามรอยผู้นำสหรัฐ และยุโรป
ส่วนจะโทรศัพท์หาผู้นำยูเครนหรือไม่นั่น คงต้องรอจนกว่าจะถึงเวลา

อีกทั้งผู้นำจีน เคยเห็นผลลัพธ์มาแล้วว่า การพบจับมือกับประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ต่อมาผู้นำรายนั้นๆ ไม่ลาออก รัฐบาลล้ม แพ้เลือกตั้ง จบชีวิต ก็เกิดม็อบจราจลในชาติ มีอันเป็นไปกันทั้งนั้น ผู้นำฝรั่งเศส นอกจากจะพกแห้วกลับบ้านแล้ว เมื่อเขากลับถึงฝรั่งเศส จะยิ่งเจ็บปวดช้ำใจยิ่งนัก เมื่อร้านอาหารชื่อ La Rotonde บนถนน Montparnasse ในกรุงปารีส  ถูกม็อบสหภาพแรงงาน จุดไฟวางเพลิงเผาวอดเป็นครั้งที่ 2 เพราะตอนนี้ม็อบจราจลในฝรั่งเศสยังไม่เคยแผ่ว เผา ทุบทำลาย ทุกสิ่งที่ขวางหน้า และวิ่งดาหน้าเข้าตีกับตำรวจ

ผู้นำฝรั่งเศส และยุโรป ก่อนจะทำตามคำสั่งสหรัฐ ตกหล่มสงครามยูเครนทำสงครามยืดเยื้อกับรัสเซีย ข่มขู่จีนนั้น ควรเอาตัวเองให้รอดวันนี้ก่อน และวันถัดต่อๆ ไปม็อบประชาชนที่กำลังเดือดดาล จะก่อจลาจลระส่ำระสาย บ่อนทำลายเก้าอี้ผู้นำ และรัฐบาล

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454