เดือดโหด!! RF ทิ้งบอมบ์ FAB-500 ถล่มกองพันรถถังนาโต้ที่Ugledar เคียฟคลั่งดับทหารตัวเอง ๑๔ นายยอมจำนนรัสเซีย

0

เมื่อวานนี้ ในทิศทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ugledar มีรายงานในโซเชียลมีเดียว่า ขนวนรถถังและยานเกราะของกองกำลังที่เตรียมจะไปเสริมกำลังให้กับกองกำลังยูเครน ถูกรัสเซียทิ้งระเบิดนำวิถี FAB-500และUPAB-1500จากระยะทางไกลกว่า ๖๐ กม.  ยานพาหนะอุปกรณ์ถูกทำลายมากกว่า ๘๐% ก่อนที่จะไปถึงตำแหน่งฐานที่มั่นของทหารยูเครน ยังไม่มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิต

การจัดกำลังเสริมระดับกองพันหรือกองพล น่าจะมีรถถังยานเกราะจำนวนมากหลายสิบคัน รวมยานพาหนะสนับสนุนที่มีจำนวนมาก การจัดกำลังผสมทั้งของเคียฟและทหารรับจ้างเพื่อเป็นกองหนุน หรือสะสมกำลังเพื่อทำการรุกครั้งใหญ่ ตามที่เซเลนสกี้และลูกพี่เมกาประกาศไว้ แต่ล่าสุดโดนตัดกำลังถล่มยับ

รายงานจากเทเลแกรม บล็อกเกอร์ทางทหารของรัสเซียอ้างว่ากองกำลังรัสเซียเปิดการโจมตี MLRS ครั้งใหญ่ต่ออูเกลดาร์ เพื่อเข้ายึดครองการโจมตีภาคพื้นดิน ฝ่ายยูเครนบอกว่าไม่เห็นสัญญาณของการโจมตีหรือการโจมตีครั้งใหญ่แต่อย่างใด ขณะที่บล็อกเกอร์อีกคนอ้างว่ากองกำลังรัสเซียกำลังใช้ FAB-500 ทิ้งระเบิดทางอากาศที่ดัดแปลงทำการโจมตีระยะไกลอย่างแม่นยำในภูมิภาคอูเกลดาร์ น่าสังเกตุว่าสงครามาข่าวสารในโซเชียลมีเดียเป็นไปอย่างดุเดือด บางครั้งภาคเดียวกันแต่ละฝ่ายรายงานต่างกัน คงต้องรอโฆษกกลาโหมออกมายืนยันว่ามีรายละเอียดอย่างไร ที่แน่ๆมีการโจมตีที่เมืองอูเกลดาร์จริง

ความร้ายแรงของระเบิดแรงสูงซีรีส์ FAB รัสเซียมีอยู่สี่รุ่นตั้งแต่ ๑๐๐ ถึง ๑,๐๐๐ กก. น้ำหนักประมาณครึ่งหนึ่งประกอบด้วยวัตถุระเบิดแรงสูง ซึ่งทรงพลังกว่ารุ่นก่อนๆ ด้วย สามารถปล่อยระเบิดได้ที่ระดับความสูงระหว่าง ๕๐๐ เมตรถึง ๑๒ กม. และด้วยความเร็วตั้งแต่ ๕๐๐ ถึง ๑,๑๐๐ กม./ชม. รัศมีการสังหารของ FAB-250 และ FAB-500 กำหนดเป็น ๑๐๐ และ ๑๔๐ เมตรสำหรับวัสดุผิวอ่อน และ ๓๓ และ ๖๐ เมตรสำหรับยานเกราะหุ้มเกราะเบา การใช่ระเบิดรุ่นนี้มีเป้าหมายส่วนใหญ่ที่รถถังและยานเกราะนั่นเอง

วันที่ ๗ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่วอร์ชและทาซซ์รายงานว่า ในทิศทางเคอร์ซอน(Kherson) ปืนใหญ่ของรัสเซียทำลายปืนครกของยูเครนสองกระบอก ในชั่วข้ามคืนจนถึงวันที่ ๖ เมษายนที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซียยังได้ทำลายปืนครก Msta-B ของยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเมืองยันตาร์โนเย (Yantarnoye) บนฝั่งขวาของแม่น้ำ Dnieper 

โฆษกของหน่วยบริการฉุกเฉินระดับภูมิภาคกล่าวว่า “ในเวลากลางคืน ปืนครก 2S3 Akatsiya ของยูเครนพร้อมกระสุน ถูกทำลายใกล้กับนิคมอินเชเนอร์โนเย (Inzhenernoye) ดับทหารยูเครน 5 นาย เมื่อวานนี้ ปืนครก 2S1 Gvozdika พร้อมกระสุนถูกทำลายในพื้นที่อิวานอฟกา (Ivanovka)”

อีวาน บิกมา โฆษกกลุ่มกำลังรบแห่งโดเนตสค์ เปิดเผยว่า “พลปืนกลที่ใช้เครื่องยนต์ของ Battlegroup South ของรัสเซียได้ยิงโดรนฆ่าตัวตาย เป็นโดรนติดตั้งเครื่องยิงลูกระเบิด PG-7Vของยูเครน และสังหารทหารยูเครนถึง ๑๐ นายในแนวหน้าโดเนตสค์ ใกล้กับเมืองมาร์ยินกา (Maryinka) 

“หน่วย Giatsint-B ของกองพลทหารปืนใหญ่เขตทหารทางตอนใต้ได้ทำลายปืนครกอัตตราจรที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ๒ กระบอก ทำลายตำแหน่งการยิงและปืนใหญ่ D-20 ไปหนึ่งกระบอก” 

ด้านแกนนำรักษาการพื้นที่โดเนตสค์เปิดเผยว่า เป็นที่น่าสังเกตุการป้องกันทางอากาศที่รัดกุมของรัสเซียทำให้การโจมตีของยูเครนลดลงครึ่งหนึ่ง 

เดนิส ปูชิลิน(Denis Pushilin) รักษาการผู้นำDPR วิเคราะห์ว่า “งานกดดันกองกำลังยูเครนบรรลุผลสำเสร็จแล้ว ปลอกกระสุนที่ยิงจากยูเคนมีจำนวนน้อยลง ประมาณครึ่งหนึ่งตามสถิติที่จัดการรวบรวม”

Head of the separatist self-proclaimed Donetsk People’s Republic Denis Pushilin 

พุชชิลินรายงานว่า “โดยธรรมชาติแล้ว การยิงกระสุนของยูเครน เป็นกุญแจสำคัญในวาระการประชุมทุกวันของเรา และเราได้หารือเรื่องนี้เสมอ แต่การเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบป้องกันภัยทางอากาศและการตอบโต้อย่างฉับพลัน ทำให้งานรับมือกับกระสุนจากฝั่งยูเครนมีน้อยลง”

สถานการณ์ล่าสุดแม้เซเลนสกี้จะไปเยือนโปแลนด์อย่างเป็นทางการ และคาดหวังจะได้รับการสนับสนุนอาวุธชั้นสูงโดยเร็ว แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะอาวุธที่ได้เวลานี้เป็นอาวุธรุ่นเก่า ทั้งรถถังและบินรบ ซึ่งแน่นอนรัสเซียรู้จักเป็นอย่างดี

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เคียฟซึ่งมีตัวแทนอย่างเป็นทางการหลายคนพูดถึงอยู่เป็นประจำเกี่ยวกับการเริ่มตอบโต้ที่ใกล้เข้ามา อย่างไรก็ตาม แคมเปญดังกล่าวยังไม่ได้เริ่มขึ้น และยังไม่ทราบเวลาเปิดตัว เห็นได้ชัดว่า “การโต้กลับ” ที่อวดอ้างอย่างคึกโครมโดยสื่อตะวันตกจะถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากจำเป็นต้องได้รับอาวุธและอุปกรณ์จากต่างประเทศรวมถึงการสะสมทรัพยากรต่างๆให้เพียงพอ

เคียฟอาจพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อ ยึดคืนดินแดนที่เสียไปหรือจัดการปฏิบัติการขนาดเล็กโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างภาพที่ต้องการในข่าวเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อ

ต้องจับตาการแก้หน้าของเซเลนสกี้ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีรายงานจากแหล่งต่างๆ เกี่ยวกับการสะสมทุนสำรองของยูเครนในดินแดนของภูมิภาค Zaporozhye ซึ่งหลายส่วนยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของเคียฟ นี่อาจบ่งบอกถึงความตั้งใจของฝ่ายหลังที่จะรุกคืบในภูมิภาค Zaporozhye ในทิศทางสู่ทะเล Azov เกมนี้รัสเซียไม่น่าจะไม่รู้!