ผู้เชี่ยวชาญอเมริกัน! เตือนยูเครนรีบทำลายระบบ TOS-1A Solntsepek ก่อนรัสเซียใช้ถล่มทหารในแนวหน้า

0

ผู้เชี่ยวชาญอเมริกัน! เตือนยูเครนรีบทำลายระบบ TOS-1A Solntsepek ก่อนรัสเซียใช้ถล่มทหารในแนวหน้า

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกัน เรียกร้องให้ทำลาย TOS ของรัสเซีย “Solntsepyok” ก่อนที่พวกเขาจะเข้าสู่ตำแหน่งเพื่อใช้งาน

โดยทางสหรัฐอเมริกากำลังเฝ้าดูการพัฒนาทางทหารของรัสเซียอย่างใจจดใจจ่อ เหนือสิ่งอื่นใด ชาวอเมริกันมีความกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ของรัสเซีย (TOS-1A) “Solntsepek”

ตามรายงานของนิตยสาร Newsweek ของอเมริกาผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารกล่าวว่า อาวุธเหล่านี้ จะต้องได้รับการระบุตำแหน่งและทำลายก่อนที่จะนำไปใช้งานได้

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารชาวอเมริกัน David Hambling ได้กล่าวว่า วิธีเดียวที่จะจัดการกับ Solntsepek ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ การระบุตำแหน่งของพวกมันอย่างรวดเร็วและปิดการใช้งานเครื่องยิงของพวกมัน หาก TOS มีส่วนเกี่ยวข้อง

จากข้อมูลของ Hambling “Solntsepeki” เป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นหนึ่งในลำดับความสำคัญของกองทัพรัสเซีย เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่า ระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ใหม่ได้เข้าประจำการในกองทัพอากาศรัสเซียแล้ว

TOS-1A “Solntsepyok” ใช้อย่างมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับกองทัพยูเครนรวมถึงในพื้นที่ของ Artyomovsk (Bakhmut) และ Avdiivka

สำหรับ TOS-1A Solntsepek ระบบปล่อยมีท่อส่ง 24 ท่อ ท่อลำกล้องขนาด 220 มม. ที่ใช้ในระบบนั้นยาวและเบากว่ารุ่นก่อนหน้า ระบบเปิดตัวอยู่ในตำแหน่งตรงกลางของแชสซีหุ้มเกราะ มีความสามารถในการหมุนได้ 360° โดยไม่หยุดชะงักในการยิง

ระบบปล่อยเสริมด้วยระบบควบคุมการยิงขั้นสูงซึ่งประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ข้อมูลขีปนาวุธ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการสังเกตการณ์สำหรับผู้บัญชาการและเครื่องวัดระยะ และแผงควบคุม ระบบควบคุมอัคคีภัยช่วยเพิ่มความสามารถในการตรวจจับและตรวจจับเป้าหมาย ระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติเต็มรูปแบบช่วยให้สามารถยิงขีปนาวุธไร้คนขับได้ จรวดแต่ละลูกติดตั้งฟิวส์จุดชนวน ระเบิดเทอร์โมบาริกแบบพิเศษ และเครื่องยนต์ขับดันเชื้อเพลิงแข็ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/214418-newsweek-amerikanskie-jeksperty-prizyvajut-unichtozhat-rossijskie-tos-solncepek-do-ih-vyhoda-na-poziciju-dlja-primenenija.html?yrwinfo=1680852251200458-15194296330976392467-sas2-0767-275-sas-l7-balancer-8080-BAL-8464