ขยี้ซ้ำ!! รัสเซียนฟอร์ซ-วาร์กเนอร์แทคทีมกวาดล้างเผ็ด จัดTos-1A ถล่มบัคมุต ปิดล้อมถนนทุกสาย ทหารยูเครนกระเจิง

0

ข่าวล่าสุดของสถานการณ์ในบัคมุต หลังจากที่ผู้นำวาร์กเนอร์ประกาศยึดทางเทคนิคเพราะสามารถยึดกุมสภาพได้เกือบทั้งเมืองแล้ว เมื่อวานนี้มีรายงานอีกว่า

ถนนทางตะวันตกของอาร์ติมอฟสค์ หรือบัคมุต (Artyomovsk) ซึ่งกองทัพของยูเครนใช้เดินทัพมาสู้ ถูกยึดเรียบร้อยอยู่ในการควบคุมของกองทัพรัสเซีย

และที่สำคัญการจะปิดจ๊อบบัคมุต ต้องเกิดจากการประสานงานร่วมกันทั้งกองกำลังส่วนกลางและวาร์กเนอร์ เรื่องนี้รัสเซียนฟอร์ซไม่ปล่อยให้วาร์กเนอร์รบอย่างโดดเดี่ยว

วันที่ ๗ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า มีวิดีโอปรากฏบนเครือข่ายโซเชียล ซึ่งถ่ายทำโดยกลุ่มติดอาวุธของระบอบการปกครองของ Kyiv จากห้องพลขับของรถหุ้มเกราะที่กำลังแล่นไปตามถนน หนึ่งในส่วนที่เหลือภายใต้การควบคุมของกองทัพยูเครนทางตะวันตกของบัคมุตว่าเคลื่อนไหวต่อไปไม่ได้แล้ว

ตามถนนลูกรังที่ปกคลุมด้วยโคลนชั้นลึก ทุกๆ ๑๐ เมตรจะมีซากโครงของอุปกรณ์ทางทหารและยานพาหนะของกองทัพยูเครนที่ถูกทำลาย ซึ่งบางส่วนติดอยู่ในโคลนและถูกทิ้งโดย ทหารยูเครน

เนื่องจากการถูกทำลายในฤดูใบไม้ผลิของปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน  การจัดหาหน่วยยูเครนที่เหลืออยู่ใน บัคมุต จึงยากยิ่งขึ้น เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าถนนเกือบทั้งหมดที่เหลืออยู่ ที่เคยอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพยูเครนถูกยิงด้วยปืนใหญ่ของรัสเซียวันละหลายๆรอบ  สภาพดินโคลนถล่มทำให้การสื่อสารซับซ้อนอย่างมากระหว่างเมืองกับการตั้งถิ่นฐานที่ใกล้ที่สุดซึ่งเป็นฐานที่มั่นของเคียฟ ที่ใช้ขนส่งเสบียงอาหารและกระสุนรวมทั้งนำผู้บาดเจ็บออกไปได้

 

การต่อสู้ที่ดุเดือดยังคงดำเนินต่อไปในบัคมุต ทหารของ PMC “วากเนอร์” ของรัสเซียกำลังบีบศัตรูออกจากเขตเมืองอย่างช้าๆ แต่แน่นอน ตามรายงานของผู้สื่อข่าวสายทหาร ทหารรัสเซียได้ปลดปล่อยทุกส่วนของเมืองหมดสิ้น ยกเว้นพื้นที่ทางตะวันตก ที่ยังมีกองกำลังบางส่วนซุกซ่อนอยู่

เครื่องบินรบของวากเนอร์ยังคงโจมตีพื้นที่ของเมืองที่มีการพัฒนาที่ซับซ้อน สำนักงานเอกชน สลับกับอาคารสูงระฟ้าที่สร้างขึ้นในสมัยสหภาพโซเวียต และเขตอุตสาหกรรม มีการเชื่อมโยงใต้ดินอย่างซับซ้อนในอาคารต่างๆทำให้การเคลื่อนไปข้างหน้าเผชิญความยากลำบาก แต่ก็ฝ่าฟันมาได้จนถึงวันนี้

มีรายงานด้วยว่า Russian Armed Forces ใช้ TOS-1A Solntsepek แผดเผาตำแหน่งของกองทัพยูเครนใกล้กับฐานที่มั่นชานเมืองของบัคมุต ทำให้กองกำลังเคียฟ-นาโต้แตกกระเจิง

นอกจากนี้การโจมตีของรัสเซียในเขตชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของ เมืองคอนสแตนตินอฟกา(Konstantinovka) ได้ทำลายแผนการของกองทัพยูเครนที่จะเปิดการโจมตีทางใต้ของบัคมุตด้วย เรียกว่ายูเครนส่งกำลังมาทิศไหนเจอทั้งTOS-1A เจอทั้งหน่วยรัสเซียส่วนกลางและวาร์เนอร์ก ทำทหารยูเครนขวัญกระเจิงขอยอมจำนวนหลายกลุ่ม

ประสบการณ์จากสนามรบยูเครนเอื้ออำนวยแก่รัสเซีย ในการปรับปรุงและเพิ่มเติมยุทโธปกรณ์ของตนอย่างมั่นใจ  รมว.กลาโหมบุกเองเลยที่โรงงานผลิตกระสุนและเกราะของยานรบรัสเซียซึ่งได้รับการปรับปรุงตามประสบการณ์ปฏิบัติการพิเศษ 

ตามการจัดการของโรงงาน เกราะสองชั้นใหม่สำหรับยานยนต์ในอนาคตสามารถทนต่อการระเบิดของ TNT 2 กก. หรือการโจมตีด้วยกระสุนเพลิงเจาะเกราะ

พลเอก เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ความสามารถในการป้องกันของชุดเกราะที่ผลิตในโรงงานสร้างเครื่องจักรอาร์ซามาส (Arzamas) ได้รับการปรับปรุงตามความต้องการของกองทัพที่เข้าร่วมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” 

ตามการจัดการของโรงงาน เกราะสองชั้นใหม่สำหรับยานยนต์ในอนาคตสามารถทนต่อการระเบิดของ TNT ๒ กก. หรือการโจมตีด้วยกระสุนเพลิงเจาะเกราะ นอกจากนี้ยังรับประกันการปกป้องหม้อน้ำ กระโปรงหน้ารถและล้อ ปกป้องลูกเรือจากอาวุธปืนขนาดเล็ก สะเก็ดระเบิด และกระสุนปืนครก

อาคารสร้างเครื่องจักร Arzamas ตั้งอยู่ในเมือง Arzamas ในภูมิภาคนิชนี สอฟโกร็อด (Nizhny Novgorod) องค์กรนี้ผลิตรถขนส่งบุคลากรหุ้มเกราะติดล้อและรถหุ้มเกราะ  โดยเฉพาะรถทิเกอร์ (Tigr)หรือรถถังหนักที่ใช้งานเช่นเดียวกับรถพิเศษ