เช็คบิลยิวไซออนนิสต์!? เนทันยาฮูเต้น เลบานอนจัดหนักอัดจรวดกว่า ๒๐๐ ลูก ถล่มทางเหนือ อิยิปต์ออกโรงล็อบบี้เมกา

0

หลังจากอิสราเอลก่อการรุนแรง ทุบทำร้ายและจับกุมชาวมุสลิมที่มาสวดมนต์และละหมาดที่มัสยิดอัลอักซอ เกิดเสียงก่นด่ารอบทิศจากโลกมุสลิมและไม่ทันข้ามวัน เทลอาวีฟก็เจอกับจรวดกว่า ๒๐๐ ลูกซัดใส่ทางเหนือ อีก ๓๔ ลูกซัดทางใต้  ทำให้เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเรียกประชุมความมั่นคงด่วน สั่งตอบโต้กลับด้วยจรวดอย่างต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียเป็นไปอย่างคึกคักว่า ขีปนาวุธจำนวนมากถูกยิงไปทางตอนเหนือของอิสราเอลโดยอ้างว่ามาจากฉนวนกาซาและเลบานอน อิสราเอลประกาศเปิดหลุมหลบภัยในแถบชานเมืองหลวงเทลอาวีฟด้วย

ระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลสกัดกั้นจรวดที่ยิงมาจากอีกฝ่ายอย่างเต็มที่ กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า “เปิดเสียงไซเรนทางตอนเหนือของอิสราเอลเตือนภัย  ขณะจรวดถูกยิงจากเลบานอน จำนวนมากและถูกสกัดกั้นได้สำเร็จ

 

ตามรายงาน รัฐบาลอียิปต์ “กำลังมีส่วนร่วมในการปรึกษาหารือในวงกว้างกับฝ่ายอิสราเอล สหรัฐอเมริกา และแยกกลุ่มชาวปาเลสไตน์ โดยมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูความสงบโดยเร็วที่สุด เปิดเผยโดย”Defense Array”

วันที่ ๗ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า อิสราเอลเปิดการโจมตีครั้งใหญ่ในฉนวนกาซา เครื่องบินรบของ IDF ทิ้งระเบิดใส่เมืองของชาวปาเลสไตน์เพื่อ “แก้แค้น” สำหรับจรวดที่ยิงมาจากเลบานอน

เครื่องบินของอิสราเอลเริ่มทิ้งระเบิดฉนวนกาซาในช่วงเช้าของวันศุกร์นี้  หลังจากนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวโทษกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์สำหรับการโจมตีด้วยจรวดจากดินแดนเลบานอนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 

ผู้นำอิสราเอลกล่าวว่า “ขณะนี้ IDF กำลังโจมตีในฉนวนกาซา”กองกำลังป้องกันของอิสราเอลทวีตเมื่อเวลา 00:21 น. ตามเวลาท้องถิ่น

“เราจะโจมตีศัตรูของเรา และพวกเขาจะชดใช้สำหรับการกระทำก้าวร้าวใดๆ”เนทันยาฮูกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากจรวด ๓๔ ลูกถูกยิงจากทางตอนใต้ของเลบานอน ไม่มีใครประกาศรับผิดชอบต่อการโจมตี แต่ IDF กล่าวโทษฮามาส กลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในฉนวนกาซา”

สื่อของอิสราเอลเรียกการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี ๒๕๔๙ เมื่ออิสราเอลพยายามขับไล่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จากทางตอนใต้ของเลบานอน สงครามครั้งนั้นถือเป็นชัยชนะของฮิซบอลเลาะห์อย่างกว้างขวาง

สื่อปาเลสไตน์รายงานว่าการป้องกันทางอากาศของฮามาสได้เปิดใช้งานแล้ว ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต วิดีโอที่แชร์บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นการระเบิดที่สว่างไสวในตอนกลางคืนทั้งฝ่ายเทลอาวีฟและฉนวนกาซา

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น กลุ่มฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ได้วางจรวดพิสัยไกลไว้ในการแจ้งเตือนระดับสูง และอาจโจมตีใส่ภาคกลางของอิสราเอลเพื่อตอบโต้การทิ้งระเบิดของ IDF

โยฟ กัลแลนต์(Yoav Gallant) รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ซึ่งถูกเนทันยาฮูไล่ออกเพราะวิจารณ์รัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ได้รับการคืนสถานะหลังจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณะ ได้สั่งให้ IDF เตรียมพร้อมสำหรับ“ทางเลือกที่เป็นไปได้ทั้งหมดในการตอบโต้” มีรายงานว่าบุคลากรของ IDF ทุกคนถูกเรียกตัวออกจากการลาพักงาน และหน่วยต่างๆ ที่อยู่ใกล้ชายแดนติดกับเลบานอนได้รับการแจ้งเตือนระดับสูงในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

สื่อต่างๆ ในเทลอาวีฟและเยรูซาเล็มคาดการณ์ว่ายิงถล่มในฉนวนกาซาเป็นเรื่องแน่นอน ในขณะที่ปฏิบัติการอื่นในเลบานอนมีความเป็นไปได้สูง

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจปราบจลาจลของอิสราเอลได้ทุบตีและจับกุมชาวปาเลสไตน์กว่า ๔๐๐ คนที่มัสยิดอัล-อักศอในกรุงเยรูซาเล็ม ขัดขวางการให้บริการในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ชาวปาเลสไตน์บางส่วนแห่กันไปที่มัสยิดหลังมีรายงานว่าผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลกำลังวางแผนที่จะบูชายัญแพะที่นั่น 

การปะทะกันก่อนหน้านี้ที่อัลอักซอในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๔ ก่อให้เกิดความขัดแย้ง ๑๑ วันระหว่างอิสราเอลและฮามาส ในที่สุดมันก็จบลงด้วยการหยุดยิงที่อียิปต์เป็นคนกลางเจรจา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนทันยาฮูเผชิญกับการประท้วงจำนวนมากที่จัดโดยฝ่ายค้านเสรีนิยม ซึ่งเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งตามข้อเสนอยกเครื่องศาลสูงสุดของอิสราเอลเพื่อปกป้องคดีทุจริตของเนทันยาฮูที่คาศาลมาหลายปี