เซเลนสกีบุกโปแลนด์ เจอรับปากจะให้เครื่องบินขับไล่ MiG รอคุยนาโต้อีก3เดือน แต่บินรบเอฟ-16 คงไม่ให้?

0

จากเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566  Blockdit World Update รายงานถึง แอฟริกาใต้ที่ไม่ขายอาวุธให้โปแลนด์ เพราะจะนำไปให้นาโต้ รวมทั้งการรายงานถึงผู้นำยูเครนที่เดินทางออกนอกประเทศด้วย

ทั้งนี้รายงานเปิดเผยบางช่วงว่า โปแลนด์ มีความหวังจะรวบรวมดินแดนในยุโรปตะวันออก และแคว้นลวิฟ ยูเครนตะวันตก สถาปนาอำนาจขึ้นเป็นอาณาจักรใหม่ ที่ผ่านมามีทหารโปแลนด์ร่วมทัพกองกำลังผสมสมรภูมิยูเครนสูญหายไปกว่า 13,000 นาย จึงสั่งเกณฑ์เพิ่มรวมเป็น 300,000 นาย

และเพิ่งให้สหรัฐ มาตั้งฐานทัพถาวร ควบคุมบัญชาการกองทัพโปแลนด์ ในนามกองบัญชาการ NATO และยังทุ่มเงินภาษีซื้ออาวุธจากสหรัฐ อีก 4% ของ GDP สื่อ European Pravda รายงานว่า  สำนักงานประธานาธิบดีโปแลนด์ ยืนยันว่าให้ยูเครน กู้ยืมเครื่องบินรบ MiG-29 มือสอง สมัยสหภาพโซเวียต จำนวนหลายลำ

เตรียมส่งชุดแรกให้กับยูเครน ทดลองเอาไปเป็นเป้าซ้อมยิงของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรัสเซีย ที่สอยเครื่องบินรบกองกำลังผสมร่วงโหม่งโลกไปแล้ว 405 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 228 ลำ อากาศยานโดรน 3,648 ลำ ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ 415 ชุด

โปแลนด์ เพิ่งรับออร์เดอร์เงินกู้ผลิตรถหุ้มเกราะ 100 คันจากยูเครน เพราะของเก่าของยูเครนเอง และชาติ NATO ส่งไปให้กู้ รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ จำนวน 8,521 คัน ถูกรัสเซียทำลายปลูกสระแหน่ไปแล้วจึงไม่พอใช้ ผู้นำยูเครน จึงจะเผ่นไปตั้งหลักที่โปแลนด์ช่วงวันที่ 5 เมษายน 2566”

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวต่อมาวันที่ 06 เมษายน 2566 โดยสื่อต่างประเทศรายงานบางช่วงว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวระหว่างเยือนวอร์ซอในวันพุธ (5 เม.ย.) ว่าโปแลนด์จะช่วยจัดตั้งพันธมิตรมหาอำนาจตะวันตก

สำหรับจัดหาเครื่องบินป้อนแก่เคียฟ พร้อมเผยทหารยูเครนยังสู้รบเพื่อบัคมุต เมืองทางภาคตะวันออกของประเทศ แต่สถานการณ์เป็นไปอย่างยากลำบาก และอาจต้องถอนกำลังพลเหล่านั้นออกมา หากว่าพวกเขาเสี่ยงถูกตัดขาด

โปแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้านเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของยูเครน และมีส่วนช่วยกระตุ้นแรงสนับสนุนในตะวันตกสำหรับจัดหารถถังประจัญบานหลักแก่เคียฟ และระหว่างการเดินทางมาเยือนของเซเลนสกี ทางโปแลนด์ ได้แถลงจะมอบเครื่องบินขับไล่ MiG อีก 10 ลำ จากเดิมที่จัดหาให้ไปแล้ว 4 ลำก่อนหน้านี้

โปแลนด์มีบทบาทสำคัญในการโน้มน้าวให้บรรดาพันธมิตรตะวันตกจัดหารถถังประจัญบานและอาวุธหนักอื่นๆ ที่มอบให้แด่เคียฟ ซึ่งช่วยให้ยูเครนสกัดและบางครั้งก็ตีโต้การรุกคืบของรัสเซียจนล่าถอยไป

“คุณยืนหยัดเคียงบ่าเคียงไหล่กับเรา และเราสำนึกบุญคุณสำหรับสิ่งนี้” เซเลนสกีกล่าว หลัง อันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ มอบเหรียญ Order of the White Eagle

ดูดา กล่าวว่า วอร์ซอกำลังทำงานหนักเพื่อหาทางรับประกันความมั่นคงเพิ่มเติมแก่ยูเครน ณ ที่ประชุมซัมมิตนาโต้ ซึ่งจะจัดขึ้นในลิทัวเนีย ในเดือนกรกฎาคม

นอกเหนือจาก MiG-29 แล้ว เคียฟยังกดดันนาโต้ขอให้มอบฝูงบินเอฟ-16 อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศรายหนึ่งของประธานาธิบดีดูดา บอกว่าโปแลนด์จะยังไม่ตัดสินใจเร็วๆ นี้ว่าจะส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 ไปให้ยูเครนหรือไม่