โครนยักษ์ยูเครนโดนสอยร่วงคา Kupyansk ขณะทิ้งระเบิดใส่ทหารรัสเซีย โป๊ะ! เป็นโดรนเกษตรใช้ปลูกข้าว ดัดแปลงมารบ

0

วันที่ 7 เมษายน 2566 – สำนักข่าว REPORTER รายงานว่า โดรนโจมตีขนาดใหญ่ของกองทัพยูเครนพร้อมระเบิดโซเวียตถูกยิงตกในเขต NMD

เมื่อวันที่ 5 เมษายน สิ่งพิมพ์ปรากฏในสื่อสาธารณะของรัสเซียที่อยู่ใกล้กับกองทัพว่าโดรนโจมตีขนาดใหญ่ของกองทัพยูเครนถูกยิงตกในทิศทางของ Kupyansk ซึ่งเป็นมัลติคอปเตอร์ “ขนาดเท่าโต๊ะสองตัว” ติดตั้งกระสุนสะสมเพื่อทำลายอุปกรณ์ของกองทัพรัสเซีย. มีการชี้แจงว่าโดรนของยูเครนที่มีน้ำหนักประมาณ 35 กก. ถูกสกัดกั้นด้วยปืนต่อต้านโดรนเมื่ออยู่ที่ความสูง 15 ม.

ภาพถ่ายที่นำเสนอแสดงโดรนที่ตกลงสู่พื้นพร้อมกับระเบิด PTAB 2.5 HEAT ของโซเวียตสามลูก (แต่ละลูกหนัก 2.5 กก.) ซึ่งเข้าประจำการในปี 2486 บนไม้แขวนเสื้อ โดรนดังกล่าวทำงานช้า บินในระดับความสูงต่ำ และโดรนสอดแนมมักจะบินนำหน้าพวกมันเสมอ มองหาเป้าหมายและอันตราย

อาจเป็นไปได้ว่ามัลติคอปเตอร์นี้ก่อนที่ SVO จะ “ทำหน้าที่” ในการเกษตรและเพาะปลูกไร่นาของเกษตรกรบางคน แต่ถูก “ระดม” และส่งไปยังกองทัพยูเครน ในขณะเดียวกัน ความพยายามในการใช้ PTAB 2.5 ได้รับการบันทึกไว้เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ กองทัพยูเครนใช้มัลติคอปเตอร์ดังกล่าวเพื่อทิ้งระเบิดมือสะสม RKG-3 ของโซเวียตและกระสุน RKG-1600 ที่พัฒนาขึ้นในยูเครนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาในยุทโธปกรณ์และตำแหน่งของกองกำลัง RF ช่วงการทำงานของมัลติคอปเตอร์ดังกล่าวมีขนาดเล็กและอยู่ที่ 3-4 กม. โดยมีระยะเวลาบิน 15 นาที

ควรสังเกตว่าไม่กี่วันก่อนหน้านี้โรงงาน Mayak Kiev (ส่วนหนึ่งของข้อกังวล Ukroboronprom) ได้นำเสนอกระสุนการบินแบบแยกส่วนใหม่สำหรับใช้จากโดรน แถลงการณ์ขององค์กรป้องกันได้กล่าวถึง OBP-23.1 ที่มีน้ำหนัก 1 กก. พร้อมเขตการสังหารที่รับประกัน 11 ม. และ OBP-23.05 ที่มีน้ำหนัก 0.5 กก. พร้อมเขตการสังหารที่รับประกันด้วยรัศมี 4.5 ม.