มิตรร่วมรบ!! ปูตินประกาศมาตรการมั่นคง’รัฐสหภาพ’ ผนึกเบลารุสยกระดับทางทหาร ซ้อมยิง ‘Sarmat’ ทรงพลังสุด

0

ท่ามกลางความตึงเครียดของการยกระดับสงครามตัวแทนในยูเครน ที่สหรัฐฯวางหมากให้นาโต้มารับลูกร่วมกับยูเครน เพื่อจะถอนบทบาทไปลุยในเอเชีย-แปซิฟิกหยั่งเชิงจีนทางการทหาร เพราะสหรัฐฯเชื่อว่าจีนยังไม่แกร่งพอและมีผลประโยชน์ร่วมกับตะวันตกมาก

ด้านรัสเซียเคลื่อนไหวเตรียมการปะทะครั้งใหญ่ ไม่ใช่แค่ที่ยูเครน ล่าสุดประกาศเตรียมแผนด้านความมั่นคงสำหรับสหพันธรัฐรัสเซียและเบลารุสในนาม ‘รัฐสหภาพ’ ส่งสัญญาณชูแนวคิดรวมเป็นหนึ่ง ตามคำกล่าวของผู้นำรัสเซีย สิ่งสำคัญคือ “การมีส่วนร่วมอย่างมากในการวางแผนเชิงกลยุทธ์”เพื่อเผชิญหน้าการคุกคามของตะวันตกอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันได้มีการเผยแพร่ภาพการยิงทดสอบ ขีปนาวุธ’ซาร์มัต'(Sarmat) ที่เมกาตั้งชื่อว่า ซาตาน๒ การทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป(ICBM) ซึ่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า ทรงพลังมากที่สุดในโลก แต่ยังไม่มีการรายงานอย่างเป็นทางการ

วันที่ ๗ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ประธานาธิบดีวปูตินของรัสเซียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ประเด็นของการเริ่มเตรียมแนวคิดด้านความมั่นคงสำหรับรัฐสหภาพซึ่งได้รับการบรรจุในวาระการประชุมและมีการหารือในวันนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่ง เอกสารนี้จะกำหนดวัตถุประสงค์พื้นฐานของความร่วมมือของเราท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ พรมแดนภายนอกของรัฐของเรา การคว่ำบาตรและสงครามข้อมูลข่าวสารที่ปลดปล่อยออกมาระดมใส่เรา” ประมุขแห่งรัฐรัสเซียกล่าวในที่ประชุมสภาสูงสุดแห่งรัฐสหภาพ

ตามคำกล่าวของปูติน สิ่งสำคัญคือ “การมีส่วนร่วมอย่างมากในการวางแผนเชิงกลยุทธ์ และเราจะยังคงเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบความมั่นคงของรัฐสหภาพ ซึ่งรับประกันเงื่อนไขสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน”

อเล็กซานเดอร์ โวลโฟวิช เลขาธิการแห่งรัฐของคณะมนตรีความมั่นคงเบลารุสกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโกว์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สำนักข่าว BelTA ของเบลสรุสรายงาน เขากล่าวว่า “เราจะพยายามส่งร่างแนวคิดดังกล่าวไปยังสภาสูงสุดแห่งรัฐเพื่อขออนุมัติจากที่ประชุมสภาแห่งรัฐสูงสุดในปี ๒๕๖๗”

ประเด็นความมั่นคงของรัฐสหภาพนั้น อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสกล่าวเมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๕ ว่า ภายใต้ข้อตกลงกับมอสโกว์ การก่อตัวของกลุ่มกองกำลังระดับภูมิภาคได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยสมาชิก

ชาวเบลารุสและรัสเซีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเขาให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับกาจัดวางนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ว่า “ความจริงแล้วอาวุธนิวเคลียร์ของทุกฝ่ายควร ‘กองรวมกันและทำลายเสียในสถานที่แห่งหนึ่งที่ปลอดภัยต่อมนุษย์’

ผู้นำเบลารุสแซะมาครงว่า “เขาเห็นด้วยกับสิ่งที่ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสกล่าวถึงการที่ประเทศหนึ่งวางอาวุธนิวเคลียร์ในดินแดนของอีกประเทศหนึ่งนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ แต่สหรัฐฯและนาโต้ก็ควรถอนอาวุธนิวเคลียร์ออกจากประเทศอื่นด้วย” “และนี่เป็นเหตุผลที่เบลารุสจึงต้องมีขีปนาวุธที่มีพลังของรัสเซีย”

ลูคาเชนโกย้ำว่า ““ทุกคนเป็นนักวิจารณ์เหมือนผู้ชายคนนี้ ดังนั้นเรามารวมอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดเข้าด้วยกันและทำลายมันซะ  นั่นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ในระหว่างนี้ เราก็ทำตามที่พวกเขาทำ”

เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า เมื่อวันที่ ๓ เมษายนที่ผ่านมา ทหารเบลารุสเริ่มฝึกวิธีใช้ระบบขีปนาวุธIskander และIskander-Mสำหรับการปกป้องรัฐสหภาพที่สนามฝึกของรัสเซีย

พลตรีอเล็กซานเดอร์ บาส แห่งเบลารุสกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ครูฝึกชาวเบลารุสมากกว่า ๕๐๐ คนมีส่วนร่วมในการฝึกกลุ่มกองกำลังระดับภูมิภาคของรัสเซียและเบลารุส พวกเขามีทักษะและความรู้ที่จำเป็นทั้งหมด” 

บาสกล่าวว่า “เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มินสค์วิเคราะห์อย่างแข็งขันถึง รูปแบบและวิธีการใช้กองกำลังในปฏิบัติการทางทหารพิเศษ”  จากการวิเคราะห์นี้โปรแกรมการฝึกอบรมได้รับการปรับแต่ง 

เขากล่าวเสริมว่า “เรามุ่งเน้นที่การเป็นหัวเรือใหญ่ของดำเนินภาระกิจทั้งหมด ใช้อาวุธส่วนใหญ่ และทักษะการรบที่สมบูรณ์แบบในทุกภูมิประเทศ รวมถึงในสภาพเมือง ด้วยการใช้โดรนประเภทต่างๆ และอาวุธที่ซับซ้อนอื่นๆ การทหาร และฮาร์ดแวร์พิเศษ” นอกจากนี้เขายังอธิบายถึงที่พักสำหรับทหารของรัสเซียว่ายอดเยี่ยม

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมเบลารุสกล่าวว่าครูฝึกชาวรัสเซียที่ผ่านการทดสอบการรบในสนามสู้ศึกกำลังฝึกกองทหารเบลารุสให้ใช้อากาศยานไร้คนขับอย่างคล่องแคล่วและเต็มประสิทธิภาพ