ดูชื่อกก.แล้วรู้เลย! The People มอบรางวัลให้ผตห.112 คณะผู้จัดส่อโดนคดีด้วย! สังคมวิจารณ์เดือด แค่พักงานยังไม่พอ

0

ดูชื่อกก.แล้วรู้เลย! The People มอบรางวัลให้ผตห.112 คณะผู้จัดส่อโดนคดีด้วย! สังคมวิจารณ์เดือด แค่พักงานยังไม่พอ

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566 เว็บไซต์ The People จัดงานประกาศรางวัล 10 บุคคลต้นแบบ The People Awards 2023: People of Tomorrow  โดยพบว่ารางวัล People of Tomorrow เป็นของ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ อรวรรณ ภู่พงษ์ แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มทะลุวัง ที่ตอนนี้ผันตัวมาเป็นนักเคลื่อนไหวอิสระ ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ขึ้นรับรางวัล กลายเป็นที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

ต่อมาทาง บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ออกแถลงการณ์กรณี The People มอบรางวัล The People Awards 2023 ระบุว่า ตามที่สังคมได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการประกาศรางวัล The People Awards 2023 ในสาขารางวัล People of Tomorrow นั้น ทางบริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ขอแจ้งว่า ทุกสื่อภายใต้องค์กร เราได้ให้อิสระแก่กองบรรณาธิการทุกสื่อในการทำงานและครีเอตคอนเทนต์ เพื่อนำเสนอต่อสังคมอย่างสร้างสรรค์ ตามหลักจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อ Nation Way ที่เนชั่นกรุ๊ปกำหนด

ฉะนั้น ในรายละเอียดการทำงานในส่วนงานประกาศผลรางวัล The People Awards 2023 ไม่ว่าจะเป็น การคัดเลือกคณะกรรมการตัดสินรางวัล และการมอบรางวัลดังกล่าว ล้วนเป็นการตัดสินใจของกองบรรณาธิการ The People ทั้งสิ้น สื่ออื่นในเครือเนชั่นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมอบรางวัลและกิจกรรมในครั้งนี้แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน เนชั่น กรุ๊ป ได้มีการเจรจากับผู้สนใจมาก่อนหน้านี้เพื่อขายหุ้นในส่วนของ The people ออกไป
เนชั่น กรุ๊ป สถาบันสื่อมืออาชีพ ยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์อย่างหนักแน่นในการทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง เพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสารอันเป็นสารประโยชน์แก่สังคมไทย และธำรงไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

โดยคณะกรรมการการตัดสินการมอบรางวัลดังกล่าวได้แก่

1.คุณจักรพงษ์ คงมาลัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท แรบบิทส์ เทล พับบลิค รีเลชั่น จำกัด (Moonshot Digital)

2.ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

3.ผศ.ดร.เจษฎา ศาลาทอง อาจารย์ประจำภาควิชาการสื่อสารมวลชน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

4.คุณฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)

5.คุณณัฐพล ม่วงทำ นักการตลาดสายข้อมูล เจ้าของเพจการตลาดวันละตอน

6.คุณฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้ประกาศข่าวภาคสนามที่คลุกคลีกับการทำข่าวในประเด็นการเมืองและสังคมมาร่วม 20 ปี

7.คุณยุทธนา บุญอ้อม นักจัดรายการรุ่นใหญ่ ผู้บริหารบริษัทจัดงานแสดงดนตรี ดีเจ นักแสดง พิธีกร และยูทูบเบอร์

8.คุณอนันต์ ลือประดิษฐ์ บรรณาธิการอำนวยการ ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ The People

ซึ่งต่อมาทางด้าน นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า #พลาดอย่างแรง #มอบรางวัลผู้ต้องหาคดี112 #คำขอโทษคงไม่พอ

การมอบรางวัล The People Awards 2023 เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้กับ 10 คนต้นแบบ โดยเฉพาะกับรางวัลที่มอบให้ผู้ต้องหาความผิดมาตรา112นั้น ดูท่าว่าการจบเรื่องด้วยคำการขอพักงานตัวเองหรือปิดเว้ปไซด์ชั่วคราว7วันหรือคำชี้แจงจากองค์กรเจ้าของผู้ถือหุ้นหรือผู้สนับสนุนการจัดงาน อาจไม่พอต่อความผิดมหันต์อันอาจเกิดในคดีความสำคัญนี้แล้วกระมัง
ด้วยความผิดในคดีของผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นเป็นความผิดอุกฉกรรจ์อันเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา112 ในหมวด 1ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ และมาตรา116 ในหมวด2ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายใน ราชอาณาจักร ที่มีระวางโทษสูงจำคุกไม่เกิน7ปี และมีโทษจำคุก ตั้งแต่3ปีถึง15ปี และกระทบต่อความรู้สึกของผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมไทย ถึงแม้ว่าขณะนี้ผู้ต้องหาในคดียังไม่ได้รับคำพิพากษาถึงที่สุด
แต่ผู้ต้องหายังคงมีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องและอาจจะมีการกระทำผิดเพิ่มเติมขึ้นอีกได้ ดังนั้นการจัดให้มียกย่องมอบรางวัลว่า “เป็นบุคคลต้นแบบผู้พร้อมสำหรับอนาคตที่จะมาถึง ภายใต้คอนเซปต์ ‘People of Tomorrow’ และเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยตัวเอง”ของคณะผู้จัดและผู้สนับสนุนนั้น อาจเข้าข่ายมีความผิดด้วย
เพราะเมื่อผู้ต้องหามีการกระทำผิดกฎหมายมาตรา112และมาตรา116 เพิ่มเติมอีก หรือสืบสวนสอบสวนไปว่ามีความเกี่ยวข้องกันในฐานให้การสนับสนุน อาจทำให้ผู้จัดงานนั้น ถูกตีความว่าเป็นผู้ให้การส่งเสริมสนับสนุนบุคคล ดังกล่าวให้กระทำความผิดในมาตรา112และ116
ซึ่งอาจมีผู้ไปแจ้งความร้องทุกข์หรือกล่าวโทษให้ดำเนินคดี ต้องรับโทษในฐานเป็นผู้ใช้ผู้สนับสนุน ซึ่งมีระวางโทษเท่ากับผู้กระทำด้วย ฝากความห่วงใยให้ดูกฎหมายใหม่ให้รอบคอบ เร่งลงมือแก้ไขเพิ่มโดยด่วน คำแถลงชี้แจงที่ทำไปแล้วนั้นน่าจะยังไม่พอนะครับ ท่านอื่นเห็นอย่างไรไม่ทราบแต่ความเห็นส่วนตัวมองแล้วน่าห่วงมากจริงๆครับ
#เร่งแก้ไขอย่ามัวแก้ตัว
นอกจากนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) ได้โพสต์ข้อความด้วยว่า สามกีบอวอร์ด ดูชื่อกรรมการแล้วก็พอเข้าใจได้ทำไมมันสนับสนุนให้รางวัลเด็กแตหxอ