มาครงขู่ผิดคน ด่ารัสเซียต่อหน้าปธ.สี กร่างเอาใจสหรัฐ สุดท้ายโป๊ะแตก แอบขายก๊าซ ก้มหัวยอมรับเป็นเงินหยวน

0

จากกรณีธนาคารยักษ์ใหญ่ยุโรปล้มละลาย รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้า ทำให้ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝรั่งเศส ที่มีรายงานต่อมาว่า ผู้นำถึงกับต้องเดินทางไปหาประธานาธิบดีสีจิ้นผิงถึงประเทศจีน

ล่าสุดวันที่ 06 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ลง Blockdit  ถึงการเยือนประเทศจีนของผู้นำฝรั่งเศสว่า “เล่ห์เหลี่ยมของมาครง

ผู้นำจิ้งจอกเจ้าเล่ห์มาครงเดินทางไปเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ ๓ วัน พอไปถึงก็ทำกร่างเหมือนเอาใจอเมริกา บอกจีนว่าไม่ควรจะมีชาติไหนเอาอาวุธนิวเคลียร์ไปจ่อประเทศอื่น

รัสเซียไม่ควรเอานิวเคลียร์ไปไว้ที่เบลารุส โดยไม่ดูข้อเท็จจริงว่าอเมริกาเอานิวเคลียร์มาไว้ที่เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯ เพื่อจ่อถล่มรัสเซียนานแล้ว

แต่เบื้องหลังลึกไปกว่านั้นก็คือบริษัทพลังงาน TotalEnergies ของฝรั่งเศสได้ตกลงขายก๊าซ LNG ให้รัฐบาลจีนโดยยินดีรับเป็นเงินหยวนจากจีนไปเรียบร้อยแล้ว ไม่เชื่อก็ดูลิงก์ข้างล่างได้ครับ หวังว่าอเมริกันชนจะหลงกล โดนฝรั่งเศสตบตาเอาง่ายๆ ได้บ้างนะครับ”

https://www.rfi.fr/en/business/20230331-petrodollar-under-threat-as-france-s-totalenergies-sells-lng-to-china-in-yuan

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงกรณีกฏหมายฝรั่งเศสที่ใช้ดำเนินคดีกับประชาชนที่หมิ่นประมาทด้วยว่า “ฝรั่งเศสก็มีกฎหมายคล้ายมาตรา ๑๑๒: ‘ใครหมิ่นประมุขโดนดำเนินคดี’:

France’s President Emmanuel Macron speaks during a media conference at an EU summit in Brussels, Thursday, Dec. 15, 2022. EU leaders met for a one day summit on Thursday to discuss Ukraine and further measures to contain energy prices hikes in the European Union. (AP Photo/Olivier Matthys)

สตรีฝรั่งเศสหมิ่นประมาททาง FB ต่อมาครง ซึ่งเป็นประธานาธิบดีของฝรั่งเศสที่เป็นลูกไล่อเมริกา ถูกดำเนินคดีและสั่งปรับ ๑๒,๐๐๐ ยูโร (446,000 บาทไทย)

ประเทศฝรั่งเศสก็มีกฎหมายคล้ายมาตรา ๑๑๒​ ของไทย ใครหมิ่นประมุขประเทศ ก็ต้องถูกดำเนินคดี  ปิยบุตร แสงกนกกุลและสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้

European Commission President Ursula von der Leyen speaks during a debate on the results of the war of aggression by Russia against Ukraine, as part of a plenary session at the European Parliament in Strasbourg, eastern France, on February 15, 2023. (Photo by FREDERICK FLORIN / AFP)

ในประเทศไทย มีคนหมิ่นเจ้าทางสื่อโซเชียลมิเดีย โดยเฉพาะยูทูป  ตำรวจไทยทำอะไรไม่ได้มากเพราะสื่อโซเชียลมิเดียเหล่านี้เป็นของอเมริกา อะไรที่เป็นของอเมริกาเราแตะได้ยากนัก น่าจะเปลี่ยนวิธีคิด เลิกเกรงใจอเมริกากันได้แล้ว”

https://www.france24.com/en/live-news/20230329-french-woman-faces-trial-for-insulting-macron-on-facebook

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2566 Blockdit World Update ออกมารายงานถึง ซาอุฯ-รัสเซีย ได้นำ OPEC Plus ลดผลิตน้ำมัน ซ้ำเติมวิกฤติยุโรป โดยทันทีที่มีประกาศจะทำให้ราคาพุ่งขึ้นทันที 8 %  โดยเฉพาะฝรั่งเศสที่จะได้รับผลกระทบอย่างมาก

ขณะที่ในวันเดียวกัน สำนักข่าวโกลบัลไทมส์ รายงานด้วยว่า  ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส และประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเออร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน กำลังจะเดินทางเยือนจีน