โลกแห่เทดอลลาร์! ซาอุฯนำใช้เปโตรหยวนซื้อขายน้ำมัน-สหรัฐพล่านหนัก กลุ่มOpecขยับตามจีน-รัสเซีย

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งเรือรบของรัสเซียมายังซาอุฯภายหลังที่กลุ่มประเทศอาหรับกลับมากระชับสัมพันธ์กันมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการค้าขาย เศรษฐกิจ และการส่งออกยุทโธปกรณ์ ทำให้ฝ่ายอำนาจเก่าอย่างสหรัฐต้องเคลื่อนไหวนั้น

ล่าสุด Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 06 เมษายน 2566 รายงานถึงสถานการณ์ของสหรัฐในเรื่องปัญหาเศรษฐกิจและการสู้รบว่า

“ครองอาหารได้ก็ครองประเทศ ครองพลังงานได้ก็ครองทวีป ครองเงินตราได้ก็ครองโลก” เวลา 1 ปีที่ผ่านมาฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว นำโดยจีน-รัสเซีย และพวก ได้ครองอาหาร และพลังงานโลกได้กว่า 90% เรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปคือครองเงินตรา โดยการ คว่ำบาตรเงินดอลลาร์ ในระบบการค้าขายธุรกรรมระหว่างกันและใช้เงินสกุลท้องถิ่น

มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ประเทศของเขาจะไม่ทำให้สหรัฐฯ พอใจในการค้าน้ำมันด้วยเปโตรดอลลาร์ และธุรกรรมการเงินอีกต่อไป จะตัดสินใจโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของตนเอง และพิจารณาความร่วมมือกับรัสเซีย และจีนในด้านพลังงาน การพัฒนาขีดความสามารถและเทคโนโลยีทางทหารของตนเอง

ขณะนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซีย สั่งให้กองทัพเรือรัสเซีย ส่งเรือรบ Gorshkov พร้อมกองเรือติดขีปนาวุธร้ายแรงทันสมัยเข้าสู่ท่าเรือเจดดาห์ ซาอุฯ เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี เพื่อให้การอารักขาคุ้มครอง

กลุ่มอาเซียน 5 ชาติอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และไทย ได้ตกลงกันลดการพึ่งพิงดอลลาร์ ยูโร เยน และปอนด์ ในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยชำระเงินด้วยสกุลเงินท้องถิ่นของตนในการค้าระหว่างกัน และเริ่มดำเนินการแล้ว

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่าขณะนี้เศรษฐกิจโลกกำลังลดคุณค่าการใช้เงินดอลลาร์มีสัดส่วนน้อยลง จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องพึ่งพาเงินดอลลาร์อีกต่อไป

ด้านสหรัฐ ออกมาแถลงโวยวายว่า มีความกังวลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางธุรกิจระหว่างจีน และบราซิลในสกุลเงินท้องถิ่น มากกว่าสกุลเงินดอลลาร์ ถือเป็นการละเมิดสิทธิของเงินของสหรัฐ ส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์ขาดเสถียรภาพในตลาดโลก

วิเคราะห์ว่า..ปัจจุบันการทำธุรกรรมทางการค้าทั่วโลกใช้เงินดอลลาร์ไม่เกิน 39% แต่ธนาคารกลางกลับสะสมดอลลาร์กระดาษสัดส่วนราว 58% ของเงินตราทั้งโลก

การที่ซาอุดิอาระเบีย ละทิ้งชำระค่าน้ำมันเป็นเปโตรดอลลาร์ แล้วรับชำระด้วย เปโตรหยวน, รัสเซีย รับชำระด้วยเงินรูเบิล , หยวน หรือสกุลท้องถิ่น

จะผลักดันให้ชาติกลุ่มพลังงาน OpecPlus เปลี่ยนแปลงกฎการรับชำระเงินของตนให้สอดคล้องกับหัวหน้ากลุ่ม นานาชาติที่จะนำเข้าพลังงานกับ OpecPlus ในอนาคตจะต้องใช้เงินสกุลที่ผู้ขายกำหนด ส่งผลให้ธนาคารกลางแต่ละชาติ ต้องนำเงินดอลลาร์ไปเร่ขายออก

แลกเป็นสกุลเงินที่ผู้ขายพลังงานต้องการ ย่อมจะทำให้สัดส่วนเงินดอลลาร์กระดาษลดความต้องการลงเรื่อยๆ แม้สหรัฐ จะขยายเพดานหนี้ภายใน มิถุนายน 2566 พิมพ์เงินออกมาเท่าไรก็จะไม่มีส่งผลกระทบต่อโลก ตามหลักเศรษฐศาสตร์ Demand และ Supply

แต่อนาคตดอลลาร์ยังสามารถใช้ทำธุรกรรมกับสหภาพยุโรป และชาติบริวาร 40 ชาติ ที่พิมพ์เงินโดยไร้ทองคำ ซิลเวอร์ และน้ำมันค้ำประกัน รวมถึงชาติที่ยังส่งสินค้าออกบางส่วนไปยังชาติตะวันตกด้วย

แต่เมื่อส่งสินค้าออกให้ชาติทวีปอื่น เช่น แอฟริกา ตะวันออกกลาง กลุ่ม BRICS จะไม่มีเงินดอลลาร์ชำระมาให้แต่จะเป็นสกุลอื่น ส่งผลให้สัดส่วนธุรกรรมเงินยูโร เยน และปอนด์ เป็นโดมิโน ลดต่ำลงไปด้วย อัตราเงินเฟ้อในชาติตะวันตกจะลอยค้างเติ่ง

ค่าครองชีพจะสูงลิ่ว คนชั้นกลางและล่าง รายรับจะไม่พอรายจ่าย เกิดหนี้สินคงค้าง และเกิดม็อบประท้วงวุ่นวายไปตลอดไม่สงบสุข”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454