อิสราเอลวุ่น! นักรบฮามาส รัวฝนเหล็กถล่มหนัก ระบบป้องกันภัยเทพทำงานพลาด ตกใส่ปท.ตัวเอง หลังบุกทำร้ายชาวมุสลิมถึงมัสยิด

0

อิสราเอลวุ่น! นักรบฮามาส รัวฝนเหล็กถล่มหนัก ระบบป้องกันภัยเทพทำงานพลาด ตกใส่ปท.ตัวเอง หลังบุกทำร้ายชาวมุสลิมถึงมัสยิด

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 เมษายนทีผ่านมา มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอล บุกเข้าไปใช้ทั้งกระสุนยาง ระเบิดแสง และกระบองไล่ทุบตีทำร้ายผู้แสวงบุญชาวปาเลสไตน์ ที่ประกอบพิธีสวดมนต์ ในช่วงถือศีลอดเดือนรอมฎอน ภายในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ “อัล-อักซอ”

ต่อมาวันนี้ (7 เมษายน 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ปี 1967 ภายหลังสงคราม อิสราเอล ได้ยึดครองดินแดนโดยผิดกฎหมาย ในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัล-อักซอ ต่อมาในปี 1980 อิสราเอล ก็ยึดทั้งเมืองโดยไม่สน สหประชาชาติ มัสยิดอัล-อักซอ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันดับ 3 ของศาสนาอิสลาม แต่ชาวยิวกลับอ้างว่าเคยเป็นที่ตั้งของวัดยิวสองแห่งในสมัยโบราณเรียกว่า Temple Mount

ช่วงเดือนนี้เป็นเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม มีผู้แสวงบุญปาเลสไตน์อยู่เต็มมัสยิดอัล-อักซอ รัฐบาลอิสราเอลที่กำลังร่อแร่จากม็อบขับไล่เรือนล้านในปมออกกฎหมายให้ควบคุมศาลได้เหตุผู้นำมีคดีทุจริต
จึงถือโอกาสสร้างสถานการณ์เพื่อให้ม็อบเลิกประท้วง โดยพยายามยิงขีปนาวุธใส่ซีเรียหลายครั้ง และสั่งตำรวจบุกจู่โจมมัสยิด โดยตำรวจขึ้นไปบนหลังคามัสยิด ทุบหน้าต่างบางส่วน และยิงระเบิดเสียงใส่ผู้มาสักการะที่อยู่ภายใน

ตำรวจอิสราเอลอีกชุดพังประตูมัสยิดอัล-อักซอ ยกกำลังจำนวนมากบุกเข้าไปไล่ทุบตีทำร้ายชาวมุสลิมปาเลสไตน์หลายร้อย และจับกุมผู้ที่อยู่ในมัสยิดดังกล่าวไปราว 400 คน หญิงชราชาวปาเลสไตน์จำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บขณะกำลังสวดมนต์ อิสราเอลขัดขวางไม่ให้ทีมแพทย์ของปาเลสไตน์เข้าไปภายในมัสยิด โฆษกของประธานาธิบดี มาห์มุด อับบ๊าส ผู้นำปาเลสไตน์ ระบุว่า การทำร้ายชาวมุสลิมเป็นอาชญากรรม และจะนำไปสู่ความรุนแรงที่มากขึ้น

ความโหดร้ายรุนแรงละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อผู้กำลังบำเพ็ญพิธีทางศาสนา สร้างความโกรธแค้นให้ชาวมุสลิมไปทั่วโลก บรรดาชาติในอาหรับ และเอเซีย ต่างออกแถลงการณ์ประนามอิสราเอล นักรบฮามาส ปาเลสไตน์เหลืออด จึงยิงจรวดราว 9 ลูก จากดินแดนฉนวนกาซาไปถล่มอิสราเอล ต่อมากองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศไปยังค่ายผู้ลี้ภัยพลเรือนในกาซาซิตี

รถถังของอิสราเอลได้ระดมยิงปืนใหญ่ใส่ที่ย่านที่อยู่อาศัยชาวปาเลสไตน์ตามแนวรั้วชายแดนทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ต่อมามีจรวด Grad และ Katyusha ผลิตสมัยสหภาพโซเวียต จำนวน 34 ลูก ยิงรัวมาจากชายแดนตอนใต้ประเทศเลบานอน ที่เป็นเขตอิทธิพลของนักรบฮามาส และเอชบุลเลาะห์ จรวดกระจายไปยังอิสราเอล

ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Iron Dome ทำงานผิดพลาดสกัดกั้นจรวดได้เพียง 15 ลูก ส่วนที่เหลือลงในดินแดนอิสราเอลเต็มๆ เกิดการระเบิด ไฟไหม้ อาคาร รถยนต์พัง และมีชาวอิสราเอลบาดเจ็บหลายราย อิสราเอลปิดน่านฟ้า เที่ยวบินพลเรือนทางตอนเหนือ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ฉวยโอกาสทองที่กำลังโดนม็อบขับไล่ออกมาแอ็คชั่นสั่งการด้านความมั่นคง

หัวหน้าฝ่ายการเมืองของนักรบฮามาส เดินทางถึงเลบานอน เพื่อติดตามผลการประชุมครั้งก่อนระหว่างชาวปาเลสไตน์และนักรบเอชบุลเลาะห์เลบานอน เพื่อต่อต้านอิสราเอล กระทรวงต่างประเทศอิสราเอล ออกมาขอให้นานาชาติประนามเลบานอนที่ยิงจรวดใส่ แต่การที่อิสลาเอลทุบตีชาวมุสลิมในมัสยิดแบบนั้นไม่ผิด

ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาให้ท้ายอิสราเอล ประณามการยิงจรวดจากเลบานอนและฉนวนกาซา และยอมรับสิทธิการทุบตีชาวปาเลสไตน์ในมัสยิดว่าชอบธรรมและไม่ผิด วิเคราะห์ว่า การสร้างสถานการณ์ทุบตีชาวมุสลิมในมัสยิดของรัฐบาลอิสราเอลเพื่อเบี่ยงเบนปัญหาให้กลายเป็นสงคราม จะแก้ปัญหาแค่เฉพาะหน้าเพราะกฎหมายครอบงำศาลยังไม่ตกไปถาวร ปัญหาเดิมจึงคงอยู่

จะไม่ทำให้ม็อบชาวอิสราเอลหยุดออกมาไล่รัฐบาลนานนัก เมื่อมีการเสนอกฎหมายสู่สภาในเดือน เม.ย.-พ.ค.2566 พวกเขาก็จะออกมาก่อจราจล วางเพลิงเผา และทำสงครามกลางเมืองต่อสู้ตำรวจ ไล่รัฐบาลต่อไป อิสราเอล จึงต้องเจอทั้งศึกในม็อบพลเมืองตนเอง และฝนเหล็กห่าใหญ่จรวดนักรบฮามาสศึกนอก ตราบเท่าที่อิสราเอลยังคงก่ออาชญากรรมข่มเหงทำร้ายร่างกาย และรุกรานแย่งชิงดินแดนชาวปาเลสไตน์ โดยมีสหรัฐ ให้ท้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454