รุกเหนือ!! รัสเซียนฟอร์ซรบเดือดโดเนตสค์ดับทหารเคียฟ-นาโต้วันเดียว ๔๑๐ ส่งIskander-M เบลารุสจ่อคอหอยนาโต้

0

สถานการณ์สู้รบในแนวหน้ายูเครนยังคงดุเดือดในขณะที่ กองทัพรัสเซียเป็นฝ่ายได้เปรียบในทุกพื้นที่ และเดินหน้ารุกทางเหนือไปพร้อมๆกับขย่มแนวรบทางใต้ของเคียฟ-นาโต้

ล่าสุดกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ยูเครนสูญเสียทหารและทหารรับจ้างจำนวนมากในทิศทางของโดเนตสค์ใน ๒๔ ช.ม.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันรมว.กลาโหมได้รายงานต่อผูับัญชาการทหารสูงสุด ปธน.ปูตินว่า ส่งมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิค Iskander-M แก่เบลารุสแล้ว พร้อมฝึกทหารในการใช้งานในสนามฝึกซ้อมที่มอสโกว์จัดให้ เรียกกันว่า เอานิวเคลียร์จ่อคอหอยนาโต้เห็นๆ ตอบสนองการเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ของฟินแลนด์และ ความซ่าท้าทายของโปแลนด์ 

วันที่ ๖ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเผยแพร่แถลงการณ์เปิดเผยว่า “การสูญเสียกำลังพลของยูเครน ตลอด ๑ วันที่ผ่านมาในทิศทางโดเนตสค์ มีจำนวนทหารและทหารรับจ้างยูเครนมากกว่า๔๑๐ นาย” นอกจากนี้ ยานบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ ๒ ลำ รถถัง ๑ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๔ คัน ยานเกราะ ๒ คัน และปืนครก D-30 ถูกทำลายเมื่อวันที่ผ่านมา

ในเดือนตุลาคม ๒๕๖๕ กองทัพรัสเซียเริ่มกำหนดเป้าหมาย โครงสร้างพื้นฐาน ของยูเครนหลังจากผู้ก่อการร้ายของยูเครนโจมตีสะพานไครเมียของรัสเซีย มีการโจมตีด้านพลังงาน อุตสาหกรรมการป้องกัน กองบัญชาการทหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารทั่วยูเครน

มอสโกว์เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ หลังจากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูกันสค์ขอความช่วยเหลือในการปกป้องพลเมืองของตนจากการโจมตีที่เพิ่มขึ้นจากยูเครนตลอด ๘ ปี

การเคลื่อนกำลังรับของรัสเซียบุกทางเหนือของยูเครนจะไม่สมบูรณ์ หากเบลารุสยังไม่ขยับ แต่กองทัพเบลารุสกำลังได้รับระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander-M ที่มีความสามารถทางนิวเคลียร์ที่ทันสมัยของรัสเซีย พร้อมๆกับที่นาโต้เสริมความแข็งแกร่งให้กับหลักสูตรต่อต้านรัสเซียในยูเครน มอสโกว์และมินสค์ได้เพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันทางอากาศร่วมกันอย่างแข็งแกร่ง

ดมิทรี ซุสลอฟ(Dmitry Suslov) รองผู้อำนวยการศูนย์ European and International Studies แห่ง Russia’s Higher School of Economics และรองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Russian Council on Foreign and Defense Policy กล่าวว่า “รัสเซียได้ส่งมอบ Iskanders ที่มีคุณสมบัตินิวเคลียร์ให้กับเบลารุสด้วยเหตุผล ๒ ประการ”

ซุสลอฟกล่าวว่า “เหตุผลข้อที่หนึ่งคือลักษณะระยะยาวของการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซีย-ตะวันตก และการตัดสินใจของสหรัฐฯ และ NATO ที่จะดำเนินการทางทหารในระยะยาวอย่างครอบคลุมในยุโรป และการเพิ่มกำลังทหารอย่างแข็งแกร่งในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ซึ่งเปลี่ยนแปลง ความสมดุลทางทหาร” 

“เหตุผลที่สองสำหรับการเคลื่อนไหวของรัสเซียเหล่านี้คือการส่งข้อความเตือนไปยัง NATO ว่านโยบายการทำสงครามแบบผสมผสานกับรัสเซียนั้นอันตรายมาก เนื่องจาก NATO กำลังเพิ่มปริมาณ ขนาด และคุณภาพของความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน NATO มุ่งมั่นที่จะก่อกวนทางยุทธศาสตร์ พ่ายแพ้ต่อรัสเซีย”

นาโต้ให้คำมั่นว่าจะส่งทหารอย่างน้อย ๓๐๐,๐๐๐ นายในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก และกำลังสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในโปแลนด์ รัฐบอลติก โรมาเนีย และรัฐอื่นๆ ในยุโรปกลางและตะวันออก ตามรายงานของ Suslov นอกจากนี้ NATO ได้สาบานว่าจะกำหนดส่วนแบ่ง ๒% ของ GDP ในค่าใช้จ่ายทางทหารเป็นขั้นต่ำ ไม่ใช่เพดานสำหรับประเทศใน NATOเท่านั้น พันธมิตรนอก

นาโต้ดัวย เมื่อเดือนที่แล้ว สหราชอาณาจักรมุ่งมั่นที่จะจัดหาฝูงบินและรถถังหลัก Challenger 2 ให้แก่รัฐบาลเคียฟรวมทั้งกระสุนและกระสุนเจาะเกราะที่บรรจุยูเรเนียม

มิคาอิล กาลูซิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย(Russian Deputy Foreign Minister Mikhail Galuzin) กล่าวว่า “ในการตอบสนองต่อความขัดแย้งของยูเครนและการสะสมกำลังทหารของนาโต้ระบบขีปนาวุธพิสัยสั้น Iskander ที่สามารถเคลื่อนที่ได้และเคลื่อนที่ได้อย่างไม่เปิดเผยได้ถูกส่งไปยังเบลารุสพร้อมกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ในปลายเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ เพื่อสนับสนุนและสร้างประสิทธิภาพของระบบป้องกันภัยทางอากาศรัสเซีย-เบลารุสที่เป็นเอกภาพ”

เมื่อวันที่ ๔ เมษายนที่ผ่านมา เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้แจ้งต่อผู้นำกองทัพรัสเซียว่า ระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander-M ที่สามารถใช้งานนิวเคลียร์ ได้ถูกโอนไปยังกองทัพเบลารุสแล้ว การฝึกหน่วยเบลารุสเริ่มเมื่อวันที่ ๓ เมษายนในรัสเซีย เครื่องบินโจมตีของเบลารุสบางลำได้รับความสามารถในการโจมตีโดยใช้อาวุธนิวเคลียร์ด้วย

ปธน.ปูตินของรัสเซียเปิดเผยว่ามอสโกว์และมินสค์ตกลงที่จะติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในดินแดนเบลารุส ทำเมกา-นาโต้ออกมาโวยวายกันใหญ่

เพื่อตอบสนองต่อคำวิจารณ์ของชาติตะวันตก วาซิลี เนเบนยา ผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำสหประชาชาติ (Vasily Nebenzya, Russia’s permanent representative to the UN)เน้นย้ำว่ารัสเซียไม่ได้ละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศว่าด้วยการไม่แพร่ขยาย

เนเบนยากล่าวในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมาว่า “เรากำลังพูดถึงการถ่ายโอนระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander-M ไปยังสาธารณรัฐเบลารุส การปรับปรุงอุปกรณ์เครื่องบินของกองทัพอากาศเบลารุสและการฝึกอบรมลูกเรือ การก่อสร้างโรงเก็บพิเศษสำหรับนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี อาวุธในดินแดนเบลารุส ซึ่งผมเน้นย้ำว่าจะอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย” 

ตามรายงานของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานคลังความคิดที่ทรงอิทธิพลของสหรัฐฯ อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของสหรัฐฯ ยังคงอยู่ที่ฐาน ๖ แห่งใน ๕ ประเทศสมาชิก NATO ได้แก่ เบลเยียม เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และตุรกี