เปิดหน้าชน!? จีนแสบตั้งด่านตรวจเรือเข้าช่องแคบไต้หวันทุกลำ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินซานตงคุมเส้นทาง ปักหมุดล้อมเกาะ

0

สหรัฐฯเดินหน้ายั่วยุขั้นสุด ปีก่อนส่งอดีตประธานสภาฯนางเปโลซีมายั่วกองทัพจีน มาปีนี้เชิญไปเยือนถึงบ้าน แม้จะดูดีสำหรับความรู้สึกของผู้นำไต้หวัน แต่เป็นการการันตีภาพของไช่ อิงเหวินว่าเป็นบริวารของสหรัฐเต็มตัว

เพื่อเป็นการตอบโต้ปธ.สภาฯสหรัฐฯพบไช่อิงเหวิน จีนลั่นจะปกป้องอธิปไตยของความเป็นจีนเดียวอย่างเด็ดเดี่ยว แอ็คชั่นทางทหารก็คือ ส่งกองทัพเรือ PLA แล่นผ่านเกาะไต้หวัน เริ่มการซ้อมรบในทะเลไกลครั้งแรกในแปซิฟิกตะวันตก พร้อมกับการซ้อมรบ ๓ เหล่าทัพรอบเกาะ ขณะที่ตั้งด่านตรวจเรือทุกลำที่ผ่านเข้าช่องแคบ รอดูว่าเมกาจะส่งเรือพิฆาตมาป้วนเปี้ยนที่นี่อีกไหม

ทางด้านเศรษฐกิจ จีนจ่อออกกฎหมายห้ามส่งแร่หายากทั้งหมดไปสหรัฐตอบโต้ที่เปิดสงครามชิปกีดกันจีน ไล่บี่บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๖ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทม์รายงานว่า สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลแห่งมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน และอยู่ใกล้กับไต้หวันมากที่สุด ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ การยกระดับการลาดตระเวน และการตรวจสภาพในสถานที่จริง ต่อเรือบรรทุกสินค้าและเรือก่อสร้างนอกชายฝั่ง ทั้งขาเข้าและขาออกจากช่องแคบไต้หวัน “เพื่อความปลอดภัยของการเดินเรือ และความเป็นระบียบเรียบร้อยของโครงการก่อสร้างนอกชายฝั่ง” 

มาตรการดังกล่าว “เกิดขึ้นเป็นกรณีพิเศษ” เป็นเวลา 3 วัน ด้านกระทรวงคมนาคมและการท่าเรือไต้หวันต่างออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจอย่างหนัก และประท้วงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนแล้ว พร้อมทั้งเตือนว่า การดำเนินการของรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องนี้ “เป็นการตัดสินใจฝ่ายเดียว” และอาจกลายเป็นการกดดันให้ไต้หวัน “ต้องตอบโต้” แต่ยังไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ความเคลื่อนไหวของจีนในเรื่องนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน พบหารือกับนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างที่ผู้นำไต้หวันเตรียมเดินทางกลับกรุงไทเป หลังเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนอเมริกากลาง โดยนับเป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลายังไม่ถึง 1 ปี ที่ไช่พบกับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ต่อจากการเยือนกรุงไทเป เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว ของนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในเวลานั้น

ด้านหนึ่ง มีการเคลื่อนไหวของเรือบรรทุกเครื่องบินซานตงแห่งกองทัพเรือ PLA แล่นผ่านเกาะไต้หวัน เริ่มการซ้อมรบในทะเลไกลครั้งแรกในแปซิฟิกตะวันตก

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการเดินทางครั้งนี้แสดงให้เห็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของกองทัพเรือ PLA เรือบรรทุกเครื่องบินพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการปฏิบัติการในทะเลไกลและปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน

ซานตงเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีน และเป็นลำแรกที่สร้างขึ้นในประเทศทั้งหมดด้วย เรือลำดังกล่าวเข้าประจำการในกองทัพเรือ PLA เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๐๑๙ ในเมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน

จาง เสวี่ยเฟิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนแผ่นดินใหญ่(Zhang Xuefeng, a Chinese mainland military expert)กล่าวว่า “การพัฒนาตามปกติที่กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนรวมถึงมณฑลซานตงทำการฝึกนอกเหนือกลุ่มเกาะแรก เนื่องจากมีเพียงในทะเลอันไกลโพ้นเท่านั้นที่สามารถนำข้อดีของกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินมาใช้ได้อย่างเต็มที่”

กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินควรฝึกในสถานที่ที่จะมีการสู้รบ เพื่อให้พวกเขาสามารถทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมของสมรภูมิทางทะเลที่กำหนดไว้ล่วงหน้า และฝึกฝนความสามารถในการรบและคุณสมบัติทางจิตวิทยา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารที่มีฐานอยู่ในปักกิ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่า “น่านน้ำแปซิฟิกตะวันตกทางตะวันออกของเกาะไต้หวันและทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเป็นตำแหน่งสำคัญทางยุทธศาสตร์ในการโอบล้อมเกาะไต้หวัน และปฏิเสธไม่ให้กองกำลังต่างชาติเข้ามาแทรกแซงคำถามทางทหารของไต้หวัน และนั่นคือสาเหตุที่กองทัพเรือ PLA ได้ส่ง เรือบรรทุกเครื่องบินจะจัดการซ้อมรบในภูมิภาคนี้

ซานตงการเดินทางของไช่ อิงเหวิน ผู้นำระดับภูมิภาคของไต้หวันและเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีกำหนดจะพบกันในวันพุธที่แคลิฟอร์เนีย และจีนแผ่นดินใหญ่ให้คำมั่นว่าจะปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนอย่างแน่วแน่

ผู้เชี่ยวชาญคาดหวังว่า PLA จะใช้มาตรการตอบโต้ ซึ่งรวมถึงการฝึกซ้อมขนาดใหญ่และยาวนานรอบเกาะไต้หวัน และผลักดันความคืบหน้าของการรวมประเทศ

เมื่อสหรัฐฯต้องการยั่วยุขั้นสุดย่อมจัดการประชุมพบปะระหว่างไช่ อิงเหวินและแมคคาธี ประธานสภาคองเกรส(Tsai-McCarthy)ที่แคลิฟอร์เนีย อย่างไม่ต้องสงสัย การซ้อมรบแบบเข้มข้นทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ จึงเกิดขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจยกพลขึ้นบกสะเทินน้ำสะเทินบก

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในการแถลงข่าวตามปกติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ฝ่ายจีนจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในขณะที่กำลังพัฒนา และปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติอย่างแน่วแน่

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนแผ่นดินใหญ่และโทรทัศน์(Song Zhongping, a Chinese mainland military expert and TV commentator)กล่าวว่า “การประชุมของแม็กคาร์ธีกับไช่หมายความว่าความเป็นไปได้ของการแก้ปัญหาอย่างสันติต่อคำถามไต้หวันนั้นห่างไกลมากขึ้น และ PLA จะต้องเตรียมพร้อมมากขึ้นกว่าที่เคยเพื่อแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการทางทหาร”

ยิ่งการสมรู้ร่วมคิดระหว่างสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่แบ่งแยกดินแดนบนเกาะไต้หวันใกล้ชิดกันมากขึ้นเท่าใด การเตรียมการของ PLA สำหรับการแก้ปัญหาที่ไม่สันติที่เป็นไปได้ก็จะยิ่งเร่งด่วนมากขึ้นเท่านั้น