รัสเซียสอยเครื่องบินรบยูเครน-โปแลนด์ร่วง! ตามตะกรุบนักบิน สุดอึ้ง สารภาพนำระเบิดทิ้งท่อส่งน้ำมันก่อการร้าย

0

จากเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2565 Blockdit World Update ได้นำเสนอรายงานถึงการขอกู้เครื่องบินของยูเครนจากสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ยังไม่สามารถมีระบบป้องกันภัยทางอากาศต่อกองทัพรัสเซียได้

ทั้งนี้เนื้อหาบางช่วงที่ Blockdit World Update ได้นำเสนอไว้ระบุว่า “เมื่อ 46 ปีก่อนช่วง 1976 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐ พัฒนาเครื่องบินไอพ่นโจมตีแบบแรกของกองทัพ A-10 หรือ Warthog เรียกสั้นๆ Hog ผลิตโดยแฟร์ไชลด์ แอร์คราฟท์ จำนวน 715 ลำ ราคาลำละ 18.8 ล้านดอลลาร์ (650 ล้านบาท)

ประจำการใช้งานหลักกองทัพอากาศสหรัฐ เรื่อยมา และช่วงหลังทยอยปลดประจำการ ทดแทนด้วยเครื่องบินมหาเทพแพ้นก รุ่น F-35A

วัตถุประสงค์เครื่องบินรบ A-10 ใช้ปราบรถถังและยานเกราะลำเลียงพล ด้วยปืนกลขนาดใหญ่ และนำอากาศยานลำอื่นๆ เข้าสู่เป้าหมาย

ช่วงก่อนหน้านั้นอิรัก ถูกสหรัฐ ยุยงทำสงครามกับอิหร่านจนอ่อนแอ จากนั้นสหรัฐ ก็ฉวยจังหวะซ้ำทันทีทำให้อิรักเสียเปรียบมาก

สื่อ The Washington Post ของสหรัฐ รายงานว่านาย Oleksii Reznikov รัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน เคยขอกู้เครื่องบินไอพ่นโจมตี A-10 Warthog จากสหรัฐ มากมายถึง 100 ลำ

โดยขอกู้ส่วนตัวกับ พล.อ.Lloyd Austin รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ แต่ถูกโวยวายปฏิเสธอย่างโผงผาง ว่าการขอกู้เครื่องบินรบจำนวนมากมหาศาลแบบนี้เป็นไปไม่ได้แน่นอน

แถมเครื่องบินรบวัตถุโบราณรุ่นคุณลุงสหรัฐ ยังมีความเสี่ยงอย่างมากต่อการโดนสอยจากระบบป้องกันทางอากาศที่ทันสมัยของรัสเซีย ร่วงระเนระนาดหัวปักลงมากลายเป็นเศษเหล็กอีกด้วย

ดูเหมือน การขอกู้อาวุธชาติอื่นของยูเครน จะทำเหมือนไม่ต้องการคืนเงิน เพราะสภาพยูเครนยามนี้ คงไม่มีความสามารถการชำระหนี้สินมหาศาลของชาติ ได้หมดสิ้นในรอบ 200 ปีจากนี้ไป”

ล่าสุดวันนี้ 06 เมษายน 2566  Blockdit World Update ออกมาโพสตืข้อความเผยแพร่ถึงกรณีเครื่องบินรบของยูเครนที่ถูกกองทัพรัสเซียโจมตีว่า

“เรดาร์กองทัพรัสเซียตรวจพบเครื่องบินปีกหมุน Aeroprakt A-22 Flying Fox ของยูเครน บินข้ามชายแดนทางทิศเหนือเข้าไปในแคว้น Bryansk จึงใช้ปืนต่อสู้อากาศยานขนาดเล็กธรรมดายิงสอย

โดนเข้าตัวเครื่องจนนักบินต้องพยายามนำเครื่องบินลงจอดในทุ่งโล่งทางการเกษตร หน่วยความมั่นคงกลาง (FSB) แผนกชายแดน เข้าจับกุมตัวนักบินไว้ได้

ตรวจพบอาวุธปืนกล แม็กกาซีนปืนพร้อมกระสุน ชุดเกราะ และระเบิด นักบินชาวยูเครนวัยดึกหน้าคล้ายไบเดน รับสารภาพว่าได้รับคำสั่งจากหน่วยความมั่นคงยูเครน บินไปยังทิศทางท่อส่งน้ำมัน Druzhba เพื่อทิ้งระเบิดก่อการร้าย

เขาจึงถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดี ตามกฎหมายรัสเซียเขาจะติดคุกในข้อหาก่อการร้าย , และคดีทางความมั่นคง โทษขั้นต่ำเกิน 35 ปี ด้วยวัยดึกของเขาบวกเวลารับโทษคงไม่มีโอกาสได้กลับบ้านในบั้นปลายชีวิตอีกแล้ว

ส่วนเครื่องบินรบไอพ่น MIG-29 ที่โปแลนด์ และเช็กส่งมาให้ยูเครนกู้นั้น ส่งมาเท่าไรก็ถูกสอยร่วงหมดเหมือนกว่า 400 ลำที่โหม่งโลกไปก่อนหน้าแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454