ยูเครนหลอนจัด! หาทุ่นระเบิดตัวเองไม่เจอ ร้องอิสราเอลช่วย ขณะนาโต้สั่งห้ามใช้รถถังเทพในแนวหน้า ให้จอดทิ้งไว้ในสนามฝึก

0

ยูเครนหลอนจัด! หาทุ่นระเบิดตัวเองไม่เจอ ร้องอิสราเอลช่วย ขณะนาโต้สั่งห้ามใช้รถถังเทพในแนวหน้า ให้จอดทิ้งไว้ในสนามฝึก

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า รัสเซียเปลี่ยนยุทธวิธีใหม่ โดยการใช้ระเบิดนำวิถี ในการโจมตีตำแหน่งและเป้าหมายในดินแดนของยูเครน ในระหว่างวันกองทัพรัสเซียใช้ระเบิดนำวิถีถึง 20 ลูก จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรตอบสนองต่อยุทธวิธีดังกล่าว

ต่อมาเมื่อวานนี้ (5 เมษายน 2566) Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครนให้อิสราเอลมาช่วยเคลียร์ทุ่นระเบิด โดยบอกว่า นาย Yevhen Kornichuk ทูตยูเครนประจำอิสราเอล ยื่นคำร้องถึงรัฐบาลนายเนธันยาฮู ว่าพลเมืองของเรากำลังเสียชีวิตทุกวัน

อิสราเอลมีอุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถทำลายทุ่นระเบิดบุคคลได้ จึงขอให้ช่วยส่งอุปกรณ์ทางทหารดังกล่าวไปให้ยูเครนกู้ยืม กวาดล้างเก็บกู้ “ที่ผู้วางทุนระเบิดเหล่านั้น คือ กองกำลังผสมในยูเครนเอง”

แต่ด้วยทหารที่วางทุ่นระเบิดเป็นปุ๋ยไปหมดแล้ว เลยไม่รู้วางฝังทิ้งไว้ที่ไหน ตามข้างสนามเด็กเล่น โรงเรียน ทุ่งการเกษตร ชุมชน ฯลฯ แบบประมาณว่า “วางเอง เหยียบเอง หาไม่เจอเอง ขอคนอื่นช่วยเก็บกู้ให้หน่อย”

ส่วนรถถัง รถหุ้มเกราะที่ส่งมาจาก NATO ให้ยูเครนกู้ เช่น รถถัง Challenger 2 อังกฤษ , รถถัง Leopard 2 เยอรมนี , ยานต่อสู้ทหารราบ Marder เยอรมนี , ยานต่อสู้ทหารราบ American Bradley สหรัฐ และยานเกราะบรรทุกบุคลากร Bushmaster ของออสเตรเลีย

ตอนนี้ NATO ห้ามส่งไปแนวหน้า แต่เอาไว้เฉพาะแนวหลังในสนามฝึกอาวุธใกล้หมู่บ้าน Perlyavka ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคว้น Zhytomyr ในช่วงหลังปีใหม่ 2566 เป็นต้นมา หน่วยจู่โจมทางอากาศกองกำลังผสม NATO ในยูเครนได้มาใช้สนามฝึกแห่งนี้ โดยสหรัฐ สั่งให้ยกทัพบุกรุกรานรัสเซียในเดือน เม.ย.2566 นี้

วิเคราะห์ว่า..รัสเซีย จะถล่มอาวุธใส่คลังยุทธโธปกรณ์พวกนี้ในแคว้น Zhytomyr , กรุงเคียฟ , เมืองท่าโอเดสซา  ส่วนแผนการรุกรานนั้นช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงมีหิมะตกในแนวหน้า จะตามมาด้วยทะเลโคลน ยากที่เคลื่อนย้ายอาวุธหนักรถถังหนัก 63 ตันฝ่าทะเลโคลนไปได้ ตอนนี้รัสเซียใช้ระเบิดยักษ์ FAB-500 มาดัดแปลงติดปีกร่อนปล่อยระยะไกลแม่นยำมาก

และเพิ่งเล่นงานแคว้น Sumy ภาคเหนือยูเครนจนวินาศ แม้ฝ่ายกองกำลังผสมยอมสละชีพทหารเป็นล้านนาย ก็ไม่อาจฝ่าระเบิดยักษ์ FAB-500 ที่ฝ่าย NATO ยังไม่มีศักยภาพจะสกัดมันได้ ขึ้นอยู่กับว่า สหรัฐ พันธมิตร NATO และยูเครน จะยอมจ่ายด้วยชีวิตทหารสักเท่าไรในการบุกรัสเซีย เพราะยังมีอาวุธหนักกว่านี้อื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนรอสวนอยู่

ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ประกาศว่าเขาให้เวลากองทัพรัสเซีย หนีออกไปจากสมรภูมิรบกับกองกำลังผสม ไม่เช่นนั้นจะไม่ไว้ชีวิต ประกาศจบวันที่ 5 เม.ย.2566 เขารีบออกจากยูเครน ไปยังโปแลนด์ทันที ปล่อยให้ทหารรับการถล่มจากอาวุธรัสเซียอย่างหนัก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454