เมกาตาขวาง!! รัสเซียอินเดียยกระดับสัมพันธ์ จับมือผลิตขีปนาวุธเหนือเสียง BrahMos ดันการค้าพุ่ง ๕๐,๐๐๐ ล้าน

0

สหรัฐฯไม่อาจเสี้ยมให้นเรทรา โมดีแตกคอกับปูตินได้ แม้อินเดียจะเป็นหนึ่งในสมาชิกพันธมิตรควอดที่สหรัฐฯจัดตัังขึ้น คอยจับตารัสเซียและอินเดียยกระดับความสัมพันธ์ทางธุรกิจการค้าใกล้ชิดยิ่งขึ้นแถมร่วมมือกันผลิตอาวุธชั้นสูงอีก

ก่อนการประชุมเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซียและอินเดียมีการวางแผนที่จะผลักดันการค้าทวิภาคีให้มีมูลค่าสูงถึง ๕ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ หลังจากการนำเข้าพลังงานและปุ๋ยรัสเซียของนิวเดลีพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้พันธมิตรทั้งสองประเทศยังร่วมมือสร้างขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงระบบอาวุธ BrahMos จนสำเร็จทำความคับข้องใจต่อสหรัฐฯไม่น้อยเพราะต้องการครองความเป็นเจ้าด้านอาวุธเทพ

วันที่ ๕ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ฮินดูไทมส์รายงานว่า นิวเดลีเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ‘Russia-India Business Forum: Strategic Partnership for Development and Growth’ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

การประชุมซึ่งจัดขึ้นในวันพุธและพฤหัสบดีเป็นส่วนหนึ่งของโครงการกิจกรรมต่างประเทศภายใต้การอุปถัมภ์ของ St. Petersburg International Economic Forum (SPIEF) ซึ่งงจะจัดขึ้นครั้งที่ ๒๖ ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๗ มิถุนายนที่จะถึงนี้

รัสเซียเป็นหนึ่งในพันธมิตรดั้งเดิมของอินเดีย และกำลังพยายามเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างพันธมิตรด้านเทคโนโลยีขั้นสูงในด้านต่างๆ ของการหลอมรวมเข้าด้วยกัน ซึ่งรวมถึงไอที ​​ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ อุตสาหกรรมและการผลิต เมืองอัจฉริยะ การขนส่ง โลจิสติกส์ และการดูแลสุขภาพ มอสโกและนิวเดลีวางแผนที่จะผลักดันการค้าทวิภาคีให้มีมูลค่า ๕๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีนี้ จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ ๓๑,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว หลังจากการนำเข้าพลังงานและปุ๋ยของรัสเซียโดยอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ความร่วมมือที่วางแผนไว้มีการหารือในฟอรั่มรัสเซีย-อินเดีย ตั้งเป้าสนับสนุนบริษัทรัสเซียฝ่ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและพวก เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรและข้อจำกัดทางการค้าบีบให้พวกเขาหันเหออกจากตะวันตกและมุ่งเน้นไปที่ตลาดใหม่ “รูปแบบความร่วมมือรัสเซีย-อินเดียเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนความพยายามทั่วทั้งภูมิภาคในการปรับปรุงโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรัฐในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APR)” 

อันทอน โกบะยาคอฟ(Anton Kobyakov) ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย กล่าวว่า “ฟอรัมนี้ออกแบบมาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างชุมชนธุรกิจรัสเซียและอินเดีย เพื่อสนับสนุนธุรกิจของเราที่เข้าสู่ตลาดอินเดีย และเพื่อแนะนำคู่ค้าในอินเดียด้วยข้อเสนอการส่งออกที่เฉพาะเจาะจง” 

ตัวแทนจากหน่วยงานรัฐบาลรัสเซียและอินเดีย องค์กรการค้าและอุตสาหกรรมจะเข้าร่วมในงานสองวัน 

เวโรนิกา นิคิชินา(Veronika Nikishina) ผู้อำนวยการทั่วไปของ Russian Export Center (REC) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดงานกล่าวว่า ”  ในฐานะส่วนหนึ่งของฟอรัม REC จะดำเนินภารกิจทางธุรกิจที่มีเทคโนโลยีสูง ซึ่งมีบริษัทรัสเซียกว่า ๒๐ แห่ง จากภาคไอที, การจัดการกระบวนการทางธุรกิจ, วิศวกรรมเครื่องกล, การก่อสร้าง, พลังงานและการแพทย์จะมีส่วนร่วม บริษัทรัสเซียหลายแห่งมีผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่ไม่เหมือนใครและมักไม่มีใครเทียบได้ทั่วโลก REC จะจัดการ เจรจาแบบ B2B หรือแบบธุรกิจกับธุรกิจ กับผู้ซื้อและหุ้นส่วนชาวอินเดียที่มีศักยภาพ”

ฟอรัมจะเป็นเจ้าภาพการอภิปรายหัวข้อ ‘พันธมิตรทางเทคโนโลยีใน Greater Eurasia’ ซึ่งจะพยายามหาจุดร่วมระหว่างรัสเซียและอินเดียในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดและมีความสนใจร่วมกันในขณะที่ทั้งสองประเทศพยายามที่จะทำลาย ออกจากเข็มขัดผูกขาดดิจิทัลของมหาอำนาจตะวันตก ภาคไอทีของอินเดียคาดว่าจะเติบโตเป็น ๒๔๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีนี้ จากข้อมูลของ National Association of Software and Service Companies (NASSCOM) ซึ่งเป็นสมาคมการค้าและกลุ่มผู้สนับสนุนที่ไม่ใช่ภาครัฐ

อเล็กซี วัลคอฟ(Alexey Valkov) ผู้อำนวยการ SPIEF ชื่อเต็มองค์กรคือ St. Petersburg International Economic Forumกล่าวว่า “รูปแบบเซสชั่นการเยือนมีประสิทธิภาพมากเสมอ ในระหว่างงาน ผู้เข้าร่วมจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับโอกาสและความหวังสำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ กิจกรรมเฉพาะของฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารเพื่อให้แน่ใจว่าบรรยากาศทางธุรกิจที่เอื้ออำนวย และสร้างเงื่อนไขทางกฎหมายที่จำเป็นสำหรับธุรกิจในการดำเนินงาน” 

ในด้านการทหาร อินเดียก็ยังคงแนบแน่นกับรัสเซียในการร่วมมือผลิตขีปนาวุธชั้นสูง แม้จะสั่งซื้อจากรัสเซียบางส่วนก็ยังต้องการพึ่งตนเองและเพิ่มรายได้ด้านนี้ด้วย

กระทรวงกลาโหมอินเดีย ระบุข้อตกลงซื้อขีปนาวุธครูซความเร็วเหนือเสียงบราฮ์มอส (BrahMos) พิสัยไกลขยายมากกว่า ๒๐๐ ลูกสำหรับกองทัพเรืออินเดียอยู่ในการเจรจา“ขั้นสูง” แต่การผลิตเป็นการพัฒนาร่วมกัน

ระบบอาวุธซึ่งได้รับการพัฒนาโดยบริษัทร่วมทุนระหว่างสำนักออกแบบจรวด NPO Mashinostroyenyia ของรัสเซีย และองค์กรวิจัยและพัฒนากลาโหมอินเดีย จะถูกติดตั้งบนเรือรบแนวหน้าทุกลำของกองทัพเรืออินเดีย สำนักข่าว ANI ได้เปิดเผยข้อตกลงดังกล่าวคาดว่าจะมีมูลค่า ๒๕,๐๐๐ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าจะถูกนำไปใช้ในระบบป้องกันชายฝั่งแบบเคลื่อนที่

“ข้อเสนอของกองทัพเรืออินเดียที่จะซื้อขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง BrahMos ที่ผลิตร่วมกันมากกว่า ๒๐๐ ลูกอยู่ในการเจรจาขั้นสูง เมื่อปีที่แล้วจัดซื้อไป ๓๘ ลูกและคาดว่าล็อตใหม่กระทรวงกลาโหมอินเดียแและรัสเซียจะเคลียร์ได้เร็วๆ นี้” 

ขีปนาวุธซึ่งเดินทางด้วยความเร็วมัค ๒.๘ เกือบสามเท่าของความเร็วเสียง นำเสนอทางเลือกในการโจมตีที่แม่นยำกับเป้าหมายที่มีมูลค่าสูง เช่น เรือรบ หรือศูนย์บัญชาการ และหลุมหลบภัยบนบก กองทัพเรืออินเดียทดสอบขีปนาวุธจากเรือลำหนึ่งในทะเลอาหรับเมื่อวันที่ ๕ มีนาคมที่ผ่านมา โดยกล่าวในภายหลังว่า การทำเช่นนั้นได้เพิ่มความมุ่งมั่นของกองทัพเรือต่อนโยบายของอินเดียเรื่อง “อาตมา นิรภารตะ” หมายถึง “อินเดียที่พึ่งพาตนเอง” เป็นวลีที่รัฐบาลของโมดีเชิดชู