อาเซียนทุบสหรัฐ! มาเลย์คุยจีนลดพึ่งพาดอลลาร์ ตั้งกองทุนทำกันเอง พบ64ปท.ลุยแล้ว จับตาไทยโดดร่วมหรือไม่?

0

จากที่ Blockdit World Update โพสต์เผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ถึงกรณีประเทศในเอเชียทยอยจะเลิกใช้ดอลลาร์ ซึ่งล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่ชาติอาเซียนอีกหนึ่งแห่ง โดยมีการพูดคุยกับจีนอย่างมีนัยยะสำคัญ

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update ได้ระบุไว้มีบางช่วงเปิดเผยว่า “อินโดนีเซีย ชาติในกลุ่มอาเซียน ที่มีพลเมืองมากที่สุดถึงกว่า 277 ล้านคน มีขนาดเศรษฐกิจ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศตามความเท่าเทียมกันของกำลังซื้อ GDP (PPP) ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และใหญ่ที่สุดในกลุ่มอาเซียน

ประธานาธิบดีวิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมธุรกิจท้องถิ่น ที่ธนาคารอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตาเปิดตัว ระบบการชำระเงินของรัฐบาล International Quick Response Code Indonesia Standard

ชาวอินโดนีเซียทุกคน  ควรสามารถใช้บัตรเครดิต/ระบบชำระเงินที่ผลิตในประเทศได้ เพื่อที่พวกเราจะเป็นอิสระทางการเงิน เป้าหมายคือเพื่อปกป้องการทำธุรกรรมใดๆ จากผลกระทบทางภูมิรัฐศาสตร์ ที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ ต้องระลึกถึงมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อรัสเซีย บัตรเครดิต Visa และ MasterCard อาจเป็นปัญหาได้

เขาขอให้ประชาชนยกเลิกใช้บัตรเครดิต 2 ประเภทดังกล่าว แล้วใช้บัตรเครดิต/ระบบชำระเงินที่ออกโดยธนาคารในประเทศแทน เพื่อช่วยให้อินโดนีเซียเป็นอิสระภาพ ปลดแอกจากระบบการเงินชาติตะวันตก  แสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียกำลังก้าวตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัลในภาคเศรษฐกิจ”

ล่าสุดวันนี้ 05 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อความผ่าน Blockdit ถึงท่าทีของชาติอาเซียนต่อสกุลเงินดอลลาร์ว่า

“มาเลเซียเสนอจีนในนามอาเซียนเพื่อลดการพึ่งพาเงินสกุลดอลลาร์ ข่าวระบุว่านายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้นัดพบกับผู้แทนจีนเพื่อสร้างกองทุนเงินอาเซียน (Asian Monetary Fund) ขึ้นมา

ซึ่งจะนำไปสู่การลดการพึ่งพาดอลลาร์ ขณะนี้ มีสื่อรายงานว่ามีประเทศอยู่ ๖๔ ประเทศกำลังหาทางลดบทบาทของดอลลาร์ในประเทศของตนเองลง โปรดดูข่าวเพิ่มเติมจากคลิปข้างล่างนี้ได้ครับ

ถ้าประเทศไทยมีนโยบายตามแนวทางกลุ่มประเทศอาเซียนที่ว่านี้ ก็เป็นเรื่องที่ดีครับ ขณะนี้ ไทยเราอยู่อันดับที่ ๒๕ ของประเทศในโลกนี้ที่ถือครองดอลลาร์มากที่สุด โดยไทยถือครองอยู่ ๕๒.๘ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาครับ”

https://vk.com/id455042096?z=video587799873_456246065%2F554b14c38e1c40896a%2Fpl_post_587799873_39606

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ ยังเปิดเผยถึงกองทัพสหรัฐในต่างแดน ที่มีข่าวสารเผยแพร่ออกมาเป็นระยะถึงการถูกโจมตีในพื้นที่ประเทศซีเรียว่า

“ทหารอเมริกันในซีเรียกำลังหวาดผวา ไม่กี่วันก่อน กองทัพอเมริกาซึ่งถูกส่งไปยึดบ่อน้ำมันซีเรียและปล้นน้ำมันซีเรียทุกๆ วันอย่างผิดกฎหมายระหว่างประเทศถูกกลุ่มต่อต้านที่อิหร่านสนับสนุนยิงขีปนาวุธเข้าใส่ฐานทัพอย่างหนัก

สื่อรายงานว่ามีนายทหารอเมริกัน ๖ นายที่บาดเจ็บทางสมองซึ่งถูกส่งไปเข้าโรงพยาบาลในประเทศอิรักด่วน ขณะนี้ ทหารอเมริกันในค่ายหวาดผวาอย่างหนักว่าจะถูกขีปนาวุธอีกเมื่อไหร่ อเมริกาจึงต้องส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปใกล้ๆ ทะเลซีเรียเพื่อข่มขู่กลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านสนับสนุนบ้าง”