ฟิลิปปินส์เลือกข้างชัด! ยอมให้สหรัฐตั้งฐานทัพเพิ่ม 4 แห่งจ่อหน้าบ้านจีน-ปธน.สีจับมือปูติน เอาคืนหนัก

0

ฟิลิปปินส์เลือกข้างชัด! ยอมให้สหรัฐตั้งฐานทัพเพิ่ม 4 แห่งจ่อหน้าบ้านจีน-ปธน.สีจับมือปูติน เอาคืนหนัก

จากกรณีที่เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 มีรายงานว่า ฟิลิปปินส์ได้ยกเลิกข้อตกลงซื้อเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงมิล เอ็มไอ-17 ของรัสเซียจำนวน 16 ลำ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตจะครบวาระดำรงตำแหน่ง เพราะเกรงว่าจะถูกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐที่ประกาศใช้เพื่อลงโทษรัสเซียที่รุกรานยูเครน ฟิลิปปินส์จะสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ชีนุกของสหรัฐมาใช้แทนเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสำหรับใช้ในภารกิจลำเลียงทหารและเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ

โดยเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์เผยด้วยว่า สหรัฐยินดีทำข้อตกลงขายเฮลิคอปเตอร์ให้ฟิลิปปินส์ในราคาเดียวกับที่ฟิลิปปินส์ทำกับรัสเซีย โดยน่าจะครอบคลุมถึงการซ่อมบำรุง บริการต่าง ๆ และอะไหล่ด้วย ขณะนี้ฟิลิปปินส์กำลังเจรจากับรัสเซียเรื่องขอคืนเงินมัดจำ 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,346 ล้านบาท) เดิมรัสเซียกำหนดจะเริ่มจัดส่งเฮลิคอปเตอร์ให้ในเดือนพฤศจิกายน 2566 หรือ 24 เดือนหลังการลงนามข้อตกลง

นอกจากข้อตกลงทางการทหารแล้ว ประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนยังต้องการเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจกับสหรัฐในด้านการผลิต โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล และพลังงานสะอาดด้วย

ล่าสุด (4 เมษายน 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เพนตากอนประกาศเพิ่มจำนวนฐานทัพสหรัฐในฟิลิปปินส์

สหรัฐอเมริกาประกาศแผนการขยายฐานปฏิบัติการทางทหารใหม่ในฟิลิปปินส์ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือด้านการป้องกันขั้นสูงระหว่างสองประเทศ ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สิ่งนี้ระบุไว้ในข้อความบนเว็บไซต์ทางการของเพนตากอน

ซาบรีนา ซิงห์ รองเลขาธิการกระทรวงกลาโหมเพนตากอนกล่าวว่า ฐานทัพเรือใหม่ 4 แห่ง ได้แก่ ฐานทัพเรือ Camilo Osias ในซานตาอานา รัฐคากายัน , ค่าย Melchor Dela Cruz ใน Gama, Isabella State , ฐานที่เกาะบาลาบัคในปาลาวัน และสนามบิน Lal-lo ในเมือง Cagayan ฐานทัพเหล่านี้จะเป็นฐานทัพเพิ่มเติมจากฐานทัพหลัก 5 แห่งของสหรัฐฯ ในฟิลิปปินส์

สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะใช้สำหรับการฝึกและการฝึกร่วมโดยกองทัพสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ “จะทำงานอย่างใกล้ชิด” กับกระทรวงกลาโหมและกองทัพฟิลิปปินส์เพื่อดำเนินโครงการปรับปรุงสถานที่เหล่านี้ให้ทันสมัยอย่างรวดเร็ว รองโฆษกหญิงของเพนตากอนกล่าว

สิ่งอำนวยความสะดวกใหม่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกันทางทหารของสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ และช่วยให้เราสามารถตอบโต้ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อจัดการกับความท้าทายทั่วไปในอินโดแปซิฟิก

อะไรทำให้เพนตากอนไม่สามารถ “ตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพ” กับฐานทัพ 5 แห่งในฟิลิปปินส์ นางซิงห์ไม่ได้อธิบาย …

โฆษกหญิงของเพนตากอนยังเสริมด้วยว่า สหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ร่วมมือกันมากว่า 70 ปีเพื่อให้แน่ใจว่าภูมิภาคนี้ คือ “สงบกว่า ปลอดภัยกว่า และมั่งคั่งกว่า”

เห็นได้ชัดว่านี่คือสาเหตุที่ไม่กี่ปีที่ผ่านมาฟิลิปปินส์จมดิ่งลงสู่ก้นบึ้งของการก่อการร้าย เมื่อกลุ่ม ISIS ในท้องถิ่น (กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ถูกแบนในรัสเซีย) เริ่มปรากฏขึ้นบนเกาะทีละแห่ง และทหารอเมริกันที่ประจำการในฟิลิปปินส์ก็ไม่รีบร้อนที่จะช่วยกองกำลังบังคับใช้กฎหมายของฟิลิปปินส์ในการต่อสู้กับ ISIS

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/214269-v-pentagone-nazvali-novye-amerikanskie-voennye-obekty-na-filippinah.html