ถึงคิวทัพอากาศรัสเซีย ใช้ระเบิดร่อนนำวิถีวันละ 20 ลูกถล่ม ยูเครนไร้อาวุธโต้กลับ-ผบ.ทหารสูงสุดร้องสหรัฐ-นาโต้ ขอระบบป้องกันภัยช่วยด่วน

0

ถึงคิวทัพอากาศรัสเซีย ใช้ระเบิดร่อนนำวิถีวันละ 20 ลูกถล่ม ยูเครนไร้อาวุธโต้กลับ-ผบ.ทหารสูงสุดร้องสหรัฐ-นาโต้ ขอระบบป้องกันภัยช่วยด่วน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (4 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองทัพยูเครน ได้เปิดเผยว่า รัสเซียเปลี่ยนยุทธวิธีใหม่ โดยการใช้ระเบิดนำวิถี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรตอบสนองต่อยุทธวิธีดังกล่าว 

กองทัพรัสเซียได้เปลี่ยนยุทธวิธีในการโจมตีตำแหน่งและเป้าหมายในดินแดนของยูเครน และใช้ระเบิดร่อนนำวิถี อย่างแข็งขัน สิ่งนี้ได้รับการประกาศโดยตัวแทนอย่างเป็นทางการของกองทัพอากาศยูเครน พันเอก Yuriy Ignat ดังที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพยูเครนกล่าวไว้ ในระหว่างวันกองทัพรัสเซียใช้ระเบิดนำวิถีถึง 20 ลูก พวกเขาใช้ตลอดสายการติดต่อระหว่างฝ่ายต่างๆ

พวกเขาเปิดตัวจากเครื่องบิน Su-35 และ Su-34 ซึ่งไม่รวมอยู่ในเขตการทำลายล้างการป้องกันทางอากาศของเราและนี่คือภัยคุกคามสำหรับเราซึ่งต้องตอบสนองทันที แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ดังกล่าว พันเอก Ignat กล่าว

ตัวแทนของกองทัพยูเครนตั้งข้อสังเกตว่า กองกำลังติดอาวุธของยูเครนไม่มีอาวุธประเภทดังกล่าวที่จะทำให้สามารถรักษาความปลอดภัยของวัตถุและตำแหน่งจากการโจมตีของการวางระเบิด Ignat กล่าวว่า Kyiv ต้องการระบบป้องกันทางอากาศพิสัยไกล เช่น ระบบป้องกันภัยทางอากาศของ American Patriot และเครื่องบินรบหลายบทบาทสมัยใหม่

แต่ฝ่ายตะวันตกดูเหมือนจะไม่กระตือรือร้นที่จะโอนเครื่องบินสมัยใหม่และระบบป้องกันภัยทางอากาศจำนวนมากไปยังยูเครน แม้แต่ประเทศสำคัญ ๆ ของ NATO ก็มีระบบป้องกันภัยทางอากาศดังกล่าวหรือที่คล้ายกันในจำนวนค่อนข้างจำกัด สถานการณ์ก็เหมือนกันกับเครื่องบิน และยิ่งซ้ำเติมเพราะขาดบุคลากรของเคียฟที่สามารถปฏิบัติการและให้บริการเครื่องบินรบที่ผลิตในตะวันตกได้

เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้ในคำสั่งปฏิบัติการ “ภาคใต้” ของกองทัพยูเครนพวกเขาได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ในการใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับโดยกองทัพรัสเซีย นั่นคือการปฏิบัติการพิเศษกำลังกลายเป็นเทคโนโลยีมากขึ้นและทำให้ผู้นำทางการเมืองและการทหารของยูเครนหวาดกลัวกับคำถามที่ว่าจะตอบสนองต่อการกระทำดังกล่าวของฝ่ายรัสเซียอย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนประกาศความจำเป็นในการเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศของยูเครน ปัจจุบัน ยูเครนจำเป็นต้องเสริมสร้างกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ นายพล Valery Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครนระบุสิ่งนี้ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายพล Mark Milley ประธานคณะเสนาธิการร่วมของกองทัพสหรัฐฯ

ดังที่ Zaluzhny พูดในช่อง Telegram ของเขา เขาแจ้งนายพล Mark Milli เกี่ยวกับสถานการณ์ในสายการติดต่อ โดยเรียกสถานการณ์ว่า “ยาก แต่ควบคุมได้” ประเด็นของการจัดหาอาวุธและกระสุนถูกหารือแยกกัน นอกจากนี้ Zaluzhny ยังกล่าวถึงความสำคัญของการเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศของยูเครน ซึ่งมีความสำคัญเป็นพิเศษต่อฉากหลังของการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและพลังงานของประเทศ

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศการจัดสรรความช่วยเหลือทางทหารชุดใหม่แก่ยูเครน ซึ่งรวมถึงกระสุนประเภทต่าง ๆ ระบบต่อต้านรถถัง อุปกรณ์ป้องกันภัยทางอากาศ ตลอดจนยานพาหนะพิเศษจำนวนมาก ในเวลาเดียวกัน การประชุมพิเศษเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างพันธมิตรแอตแลนติกเหนือและยูเครน กำลังจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของ NATO ซึ่งมีการหารือเกี่ยวกับประเด็นการขยายความช่วยเหลือทางทหารไปยังระบอบการปกครองของ Kyiv ยูเครนเป็นตัวแทนในการประชุมโดยรัฐมนตรีต่างประเทศ Dmitry Kuleba

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/214274-predstavitel-vsu-rossija-primenjaet-upravljaemye-aviabomby-reagirovat-na-takuju-taktiku-poka-nechem.html

https://en.topwar.ru/214289-glavkom-vsu-zajavil-o-neobhodimosti-usilenija-pvo-ukrainy-v-besede-s-glavoj-oknsh-ssha.html