อิเล็คโทรนิคส์วอร์แฟร์!! RFจ่อใช้สถานีสื่อสาร Groza สื่อทะลุทุกภูมิปท.แม้ดาวเทียมดับ ส่งข้อมูลไกล ๒๑๐ ก.ม.

0

ยิ่งแนวโน้มการต่อสู้ในสงครามยูเครนตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นเท่าใด กองทัพรัสเซียยิ่งไม่ประมาท เตรียมการรองรับอย่างเต็มที่แม้ในระดับอิเล็คโทรนิควอร์แฟร์ ที่ไม่ใช้แต่รัสเซียเท่านั้นที่มี  ฝั่งอเมริกาและนาโต้ก็มีเช่นกัน  หากบู๊กันเดือดโอกาสที่ดาวเทียมของแต่ละฝ่ายจะกลายเป็นเป้าหมายทำลายก่อนสิ่งอื่น เพราะเป็นสะพานเชื่อมคำสั่งของผู้บัญชาการสู่ภาคปฏิบัติของกองทัพ ทั้งสามเหล่าทัพ

เรื่องนี้รัสเซียได้เตรียมการระบบที่ใช้แทนหากดาวเทียมถูกทำลาย ระบบสื่อสารที่สามารถเจาะทะลุทุกสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศเลวร้ายในระยะที่ยังประโยชน์ในการสั่งการ

วันที่ ๔ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตสถานีการสื่อสารของรัสเซีย ได้ประกาศเวลาที่คาดว่าจะเริ่มการผลิตแบบอนุกรมของสถานีสื่อสาร “Groza” ที่อัปเกรดแล้วและประจำสถานีรบที่แนวหน้า

สถานีสื่อสาร Tropospheric Groza ที่อัปเกรดแล้ว สามารถเข้าสู่การผลิตแบบอนุกรมได้ภายในสิ้นปี ๒๕๖๖นี้ รายงานนี้โดย TASS โดยอ้างอิงถึงผู้อำนวยการทั่วไปของโรงงาน NPP Radiosvyaz ริแนต กาลีฟ (Rinat Galeev) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท รัสอิเล็คโทรนิกส์ (Ruselectronics)

อย่างที่คุณทราบ ด้วยความช่วยเหลือของสถานี จึงสามารถสื่อสารได้ไกลถึง ๒๑๐ กิโลเมตรในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง รวมถึงภูเขา ถนนและทางรถไฟ และสถานประกอบการอุตสาหกรรมที่อยู่ห่างไกล ในสภาพปัจจุบัน โอกาสดังกล่าวมีความสำคัญเป็นพิเศษ

การเปิดตัวการผลิตแบบอนุกรมของสถานีสื่อสารโทรโพสเฟียร์ Groza ที่ได้รับการอัพเกรดมีการวางแผนให้สำเร็จคก่อนสิ้นปี ๒๕๖๖ ในระหว่างการทดสอบ โมเด็มดิจิทัลขั้นสูงสามารถมีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด ๕๐ Mbps

ริแนต กาลีฟ กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับTASS ว่าในเดือนกันยายน ๒๕๖๕ การผลิตสถานีสื่อสารโทรโพสเฟียร์ของพลเรือน Groza เป็นครั้งแรกเกิดขึ้นในสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งติดตั้งโมเด็มดิจิทัลความเร็วสูงที่ใช้โครงข่ายประสาทเทียมโดยเปิดตัวที่องค์กรของเอ็นพีพี เรดิโอซิฟยาซ (NPP Radiosvyaz) ในเมืองครัสโนยาสค์

ข้อได้เปรียบที่สำคัญของสถานีสื่อสารใหม่คือช่วงการสื่อสารและความเร็วของการไหลของข้อมูล ปัจจุบัน สถานีส่งข้อมูลในอัตราสูงสุด ๒๕ Mbps ในโหมดโทรโพสเฟียร์ และสูงสุด ๑๕๕ Mbps ในโหมดรีเลย์วิทยุ

อุปกรณ์ดังกล่าวใช้เทคโนโลยีการส่งข้อมูลโดยอาศัยการสะท้อนของสัญญาณจากชั้นบรรยากาศโทรโพสเฟียร์ – ชั้นบรรยากาศชั้นล่าง อุปกรณ์นี้ช่วยให้คุณสื่อสารได้ในระยะทางสูงสุด ๒๑๐ กม. เสาอากาศที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑๕๐ ซม. วางอยู่บนหลังคาของอาคาร เสาเคลื่อนที่หรือขาตั้ง

การผลิตสถานีสื่อสาร tropospheric “Thunderstorm” เปิดตัวที่Krasnoyarsk NPP “Radio Communication” โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุน พัฒนาอุตสาหกรรม

ผู้อำนวยการทั่วไปของ NPP อธิบาย โดยระบุว่าค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ประมาณ ๕ ล้านรูเบิล

เขากล่าวว่า “สถานีสื่อสารโทรโพสเฟียร์สามารถใช้เชื่อมต่อวัตถุใด ๆ และอนุญาตให้ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงโดยไม่คำนึงถึงภูมิประเทศ นอกจากนี้ การสื่อสารโทรโพสเฟียร์ยังให้ผลกำไรทางเศรษฐกิจมากกว่าเมื่อเทียบกับการสื่อสารผ่านดาวเทียม เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับค่าธรรมเนียมผู้ใช้บริการสำหรับการเช่า ทรัพยากรดาวเทียมแม้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นของอุปกรณ์เอง ในหนึ่งถึงสองปีของการดำเนินงานของสถานีสื่อสาร tropospheric การลงทุนมีแค่การซื้ออุปกรณ์จะผู้ใช้ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าช่องดาวเทียมและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นใด” 

“ทันเดอร์สตอร์ม” สามารถทำงานได้ในสภาพอากาศที่รุนแรง: ที่อุณหภูมิอากาศตั้งแต่ลบ ๕๐ ถึง ๖๕ องศา, ความชื้นสูงถึง ๙๘%, ความเร็วลมสูงสุด ๒๐ เมตร/วินาที ในขณะเดียวกัน อุปกรณ์ดังกล่าวมีลักษณะการใช้พลังงานต่ำและง่ายต่อการติดตั้งและใช้งาน

ตัวอย่างงานที่สำเร็จและนำไปใช้ชุดแรกพร้อมแล้ว ในขณะที่มี ๑๐ ชุดติดตั้งใน ๒๐ สถานี ตัวแทนของ Ruselectronics อธิบายว่า เนื่องจากอัลกอริทึม การประมวลผลข้อมูล ในตัวอุปกรณ์สามารถ “เรียนรู้” ระหว่างการทำงานและเลือกสัญญาณที่มีประโยชน์จากเสียงรบกวนรอบข้างโดยอัตนโนมัติ

ในส่วนหนึ่งของการทดสอบนำร่องของสถานี Groza ทั้งหมดผู้เชี่ยวชาญจาก Radio Communications NPP ประสบความสำเร็จในการเชื่อมต่อสิ่งอำนวยความสะดวกทางสังคมและโครงสร้างพื้นฐานหลายแห่งในดินแดนครัสโนยาสค์รวมถึงสถานีพยาบาลผดุงครรภ์และตลอดทางหลวงระยะทาง ๕๐ กิโลเมตรระหว่างการตั้งถิ่นฐานของสถานี

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “สถานีดังกล่าวจะเป็นที่ต้องการเป็นพิเศษในพื้นที่ภูเขาของสหพันธรัฐรัสเซีย รวมถึงในด้านทางเหนือ (Far North) เนื่องจากมีระยะทางไกลระหว่างการตั้งถิ่นฐานสถานี ตลอดจนระยะทางระหว่างสถานประกอบการอุตสาหกรรม การจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยระบบดังกล่าว จะทำให้การสื่อสารดีขึ้นและเชื่อถือได้มากขึ้น”