รัสเซียล็อคเป้าฟินแลนด์ หากให้นาโต้ขนกำลังพล-อาวุธเข้าปท.จ่อชายแดน เตรียมจัดหนักชิงลงมือก่อน

0

จากกรณีมีรายงานถึงนายกฯฟินแลนด์พ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง และส่อจะร่วงเก้าอี้ไปอีกรายสำหรับผู้นำประเทศที่เข้าไปสนับสนุนศึกรัสเซียกับยูเครน เพราะเศรษฐกิจประเทศทรุดหนัก ประชาชนพากันเดือดร้อนนั้น

ล่าสุดวันนี้ 04 เมษายน 2566 Blockdit World Update  ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของฟินแลนด์ที่กำลังจะประสบปัญหาตามมาว่า

“กองทัพเยอรมัน ได้ปล้นสะดมและทำลายพระราชวังพระเจ้าซาร์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญและบ้านเรือนอื่นๆ อีกมากมาย ผลงานทางศิลปะอันล้ำค่าจำนวนมากมาย จนถูกกองทัพสหภาพโซเวียตตามไปบดขยี้ถึงกรุงเบอร์ลิน ยอมแพ้สงครามในที่สุด

จากนั้นเป็นต้นมาบรรพบุรุษชาวฟินแลนด์ ก็เข็ดสงคราม วางนโยบายประเทศเป็นกลาง และไม่มีสงครามใหญ่ใดกับโซเวียต ต่อจนถึงรัสเซีย เป็นเพื่อนบ้านอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ปี 2565 ฟินแลนด์ ละทิ้งความเป็นกลาง เข้าร่วมกับสหรัฐ อังกฤษ และ NATO ทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ทั้งส่งทหารรับจ้าง และอาวุธไปร่วมกองกำลังผสม โดยหวังจะทำให้รัสเซียแตก แล้วได้ส่วนแบ่งดินแดนเพิ่ม

แต่กลับตาลปัตร ฟินแลนด์เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น รัฐบาลต้องกู้ยืมเงินมากจนหนี้สินสาธารณะสูงเกินจริง หมดสิ้นเงินคงคลังที่สะสมมากว่า 7 ทศวรรษ ต้องหันมาตัดลดค่าใช้จ่ายสวัสดิการประชาชน

ปี 2566 เลือกตั้งใหม่ นายกรัฐมนตรีซันนา มาริน จากพรรค SDP พ่ายแพ้การเลือกตั้ง รัฐบาลล้ม รอปลิวตกเก้าอี้หลังสภาเลือกนายกฯ คนใหม่

วันที่ 4 เมษายน 2566 ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต ของฟินแลนด์ ประกาศว่าได้นำชาติเข้าสู่สงครามเต็มตัวเป็นสมาชิก NATO ลำดับที่ 31 โดยเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม ร่วมพิธีเป็นทางการที่สำนักงานใหญ่

ล่าสุด Alexander Grushko รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า จะเพิ่มแสนยานุภาพทางทหาร และติดตั้งอาวุธร้ายแรงบริเวณชายแดนติดต่อกับฟินแลนด์

หาก NATO มีการส่งกำลังพลและอาวุธของต่างชาติเข้าไปสู่ฟินแลนด์ ทางกองทัพรัสเซียจะใช้มาตรการทางทหารตอบโต้ชิงโจมตีก่อนเหมือนทำกับยูเครน เพื่อรับประกันความมั่นคงของชาติ

วิเคราะห์ว่า..นับแต่นาทีนี้ฟินแลนด์ จะไม่ฟินและไม่มั่นคงอีกต่อไป สหรัฐ อังกฤษ จะกดดันรัฐบาลใหม่ ให้ยอมติดตั้งระบบต่อต้านอากาศยานเทพ Patriot และอาวุธนิวเคลียร์ จ่อเป้านครเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก เพราะระยะทางใกล้กว่ายูเครนมาก

เมื่อนั้นรัสเซีย จึงจำเป็นต้องชิงโจมตีขีปนาวุธทำลายฟินแลนด์ให้ราบแบบยูเครน อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามประชิดเมืองเลนินกราด (เซ็นต์ปีเตอร์เบิร์ก) เหมือนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดังนั้นฟินแลนด์จะเป็นสมรภูมิรบทางยุทธศาสตร์ในฝันของสหรัฐ

จนยูเครน ไม่อาจเทียบคุณค่าได้ นับแต่นี้อาวุธจะเปลี่ยนทิศทางมุ่งไปฟินแลนด์ที่ยังมีศักยภาพกู้หนี้ยืมสินได้อีกมาก และบ้านเมืองยังสดไม่ถูกยิงขีปนาวุธมาลงในเมืองหลวงกรุงเฮลซิงกิ

หลักคิดง่ายๆ อาวุธของสหรัฐ และ NATO อยู่ดินแดนใดที่ติดรัสเซีย ชาตินั้นจะกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูด เป้าหมายเป็นตำบลกระสุนตก แสง สี เสียง วิบวับ คล้ายสมรภูมิจอร์เจีย ยูเครน แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454