G7 ส่อล่มสลาย? ญี่ปุ่นแหกคอกโร่ซื้อน้ำมันรัสเซีย! ซาอุฯนำบิ๊กชาติอาหรับประกาศลดผลิต5แสนบาร์เรล

0

จากเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ เปิดเผยถึงกรณีประเทศอินเดีย ได้เชิญนานาชาติค้าขายด้วยเงินสกุลของตน เป็นผลสำเร็จ โดยมีชาติยุโรปที่สำคัญร่วมค้าขายด้วยเงินสกุลท้องถิ่น หรือเงินประเทศตัวเองด้วยนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาดังกล่าวที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์เผยแพร่ลง Blockdit ระบุว่า

“จีนบอกนานาประเทศไปแล้วว่า ‘ถ้าอยากขายกับอั๊วต้องใช้เงินหยวน ห้ามใช้ดอลลาร์’ มีหลายชาติที่ทำมาค้าขายกับจีนอยู่แล้ว เอาด้วย

อินเดียเห็นจีนทำก็เอาบ้าง ประกาศว่า ‘มีชาติไหนยินดีค้าขายกับอาตมาด้วยเงินรูปี อาตมายินดีจะค้าขายด้วยเงินสกุลของชาตินั้นๆ ไม่ต้องผ่านดอลลาร์เลย’

ปรากฎว่ามี ๑๘ ชาติยินดีค้าขายกับอินเดียโดยไม่ใช้เงินดอลลาร์ ข้อสำคัญ ในบรรดาประเทศเหล่านี้ มีอิสราเอล อังกฤษ เยอรมนีและนิวซีแลนด์อยู่ด้วย ประเทศไทยหายไปไหนครับ?”

ล่าสุดวันที่ 03 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของกลุ่มประเทศยุโรปและชาติที่ผลิตน้ำมันมีการเคลื่อนไหวที่ส่งผลกระทบต่อชาติตะวันตกยิ่งขึ้นว่า “ญี่ปุ่นจนตรอก ต้องหันไปซื้อน้ำมันรัสเซีย

ญี่ปุ่นอ้างความจำเป็นเรื่องพลังงาน จำเป็นต้องซื้อน้ำมันรัสเซียในอัตราที่รัสเซียกำหนด แทนที่จะเป็นอเมริกากำหนด ยอมขัดหลักการของ G7 น่ากลัวว่าอีกไม่นาน ประเทศอื่นๆ ที่ขาดแคลนน้ำมันและถูกประชาชนบีบคั้นจะอ้างความจำเป็นต้องทำเหมือนกันบ้าง ในที่สุดแล้ว G7 ก็อาจจะล่มสลายไปในที่สุด”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังระบุเนื้อหาที่น่าสนใจในกรณีการผลิตพลังงานที่ชวนติดตามอกว่า “หลายประเทศประกาศลดการผลิตน้ำมัน

เมื่อวานนี้ ผมเขียนข่าวจากม้าเร็วว่า หลายประเทศลดปริมาณการผลิตน้ำมันราวกับนัดหมายล่วงหน้าคือ รัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต ซาอุฯ อัลจีเรีย โอมาน และอิรัก

ประเทศที่เคยปล้นประเทศอื่นๆ และบริโภคน้ำมันอย่างฟุ่มเฟือยจะประสบปัญหาหนัก มีรายละเอียดเพิ่มเติมในวันนี้จากซาอุฯ ว่าซาอุฯ จะลดการผลิตน้ำมันลงเดือนละ ๕ แสนบาร์เรลตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปจนสิ้นปีพ.ศ.๒๕๖๖”