เจอของจริง! ทหารอเมริกากลัวสุดขีด รีบเลี้ยวเครื่องหนี เผชิญหน้าอิหร่านจังๆ โดนสอยด้วยอาวุธหนัก บินล้ำน่านฟ้า

0

วันที่ 4 มีนาคม 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า อิหร่าน เฉดหัว! เครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ หนีตายฝุ่นตลบ

อิหร่าน ขาใหญ่ย่านอ่าวเปอร์เซีย ติดตั้งเครือข่ายการป้องกันภัยทางอากาศที่มีความสามารถมากที่สุดในตะวันออกกลาง โดยมีระบบขีปนาวุธ SAM ภาคพื้นดินและในทะเลที่หนาแน่น มีระบบตรวจจับที่ซับซ้อน รวมถึงเรดาร์ 3 มิติ เรดาร์เตือนภัยล่วงหน้าขนาดใหญ่ที่มีพิสัยระหว่าง 400 –  800 กม. และดาวเทียมเฝ้าระวังทางอวกาศของตนเอง

ปี 2562 อิหร่านใช้ขีปนาวุธทันสมัยสอยโดรนเทพ RQ-4 Global Hawk ของสหรัฐ จนร่วงหัวปักจากนั้นเก็บซากโดรนของสหรัฐฯ มาประกอบและจัดแสดงเยาะเย้ยในกรุงเตหะราน อิหร่าน ระบุว่าได้เมตตามากแล้ว เพราะไม่ได้ยิงเครื่องบินโบอิ้ง P-8 Poseidon ที่มีนักบิน และทหารอเมริกันหลายสิบนายอยู่บนเครื่อง ใกล้กับโดรน Global Hawk ที่ถูกสอยตก

กองทัพอิหร่าน เตือนว่าครั้งหน้าจะไม่ยอมละเว้นให้เครื่องบินของสหรัฐฯ ที่เป็นเครื่องบินสอดแนมที่มีอาวุธนิวเคลียร์หรือเครื่องบินสอดแนมไร้คนขับ รุกล้ำน่านฟ้าของตน จะถูกสอยร่วงทันที ครั้งนั้นสหรัฐ อายมากและสื่อตะวันตกก็ไม่กล้าประโคมข่าวว่าโดรนเทพถูกอิหร่านยิงตก แล้วนำไปทำวิศวกรรมย้อนกลับ

ปี 2563 ยุคทรัมป์ ร่วมกับอิสราเอลได้ใช้โดรนติดอาวุธโจมตี ขบวนรถยนต์ของ นายพลกาเซม โซเลมานี ของอิหร่าน เสียชีวิตใกล้สนามบินในกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก อิหร่าน ประกาศสงครามเอาคืน ระดมโจมตีขีปนาวุธใส่ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ในอิรัก โดยดาวเทียมรัสเซียปิดระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐให้ก่อนโจมตี

ส่งผลทหารอเมริกัน เป็นปุ๋ยรวดราว 100 นายเพราะไม่ทันตั้งตัว และสหรัฐ ไม่กล้าสวนกลับอิหร่านแม้แต่ลูกเดียว และทรัมป์สั่งถอนทหารอเมริกันออกจากอิรักเกือบทั้งหมด ช่วงหลังมายุคไบเดนกลับแหย่อิหร่านบ่อยครั้งขึ้น โดยร่วมกับอิสราเอลซ้อมทิ้งระเบิดจำลองข่มขู่ สอดแนมอ่าวเปอร์เซีย ช่องแคบฮอร์มุซ อ่าวโอมาน และยังคงยึดครองพื้นที่ซีเรีย ปล้นสดมป์น้ำมัน และข้าวสาลีอย่างผิดกฎหมาย

ล่าสุดกองทัพเรือสหรัฐ ส่งเครื่องบินสอดแนม EP-3E เข้าสู่น่านฟ้าอิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านที่เฝ้าระวังตรวจพบ กองทัพเรืออิหร่านแถลงว่า ได้ล็อคเป้าเครื่องบิน “ผู้ก่อการร้าย” ดังกล่าวกับระบบป้องกันทางอากาศ และส่งคำเตือนครั้งแรกตามมาตรฐานสากล ห้ามรุกล้ำน่านฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตให้บินกลับออกไปทันที

ถ้าฝ่าฝืนจะสอยให้ร่วง การเตรียมพร้อมขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานอิหร่านจำนวนมาก ทำให้นักบินอเมริกันที่ควบคุมเครื่องบินสอดแนม EP-3E หวาดกลัวนักบินของสหรัฐฯ ตอบกลับมาว่าขอรับปฏิบัติตามคำสั่งอิหร่านทันที และรีบบินหนีไปจนฝุ่นตลบ

ช่วงนี้อิหร่าน อดใจยังไม่เอาคืนโจมตีอิสราเอล เพราะรัฐบาลเนธันยาฮู กำลังร่อแร่จากมรสุมการเมืองรัฐมนตรีคนหนึ่งตั้งกองกำลังใหม่ส่อจะก่อรัฐประหาร และม็อบกำลังก่อจลาจลบ่อนทำลายภายในทุกวัน ถ้าโจมตีอาวุธไปจะทำให้ม็อบเลิกก่อจราจล จะเข้าทางรัฐบาลอิสราเอล เบี่ยงเบนสถานการณ์ให้รอดจากถูกรุมประชาฑัณฑ์โดยประชาชน

อิหร่านจึงเปิดทางให้ชาวอิสราเอล จัดการรัฐบาลตนเองตามสะดวกโยธินก่อน ปะทะตำรวจให้เต็มเหนี่ยว สังคมอิสราเอล แตกแยกรุนแรง อ่อนแอลงอีกหลายเดือน จนระส่ำระสายกว่าโดนอาวุธถล่มแน่นอน 🚀🤭😂

 

อิหร่าน เฉดหัว! เครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ หนีตายฝุ่นตลบ

https://www.blockdit.com/posts/642a90795dc30794c47105f5