รุกแหล่งกบดานนาโต้!? รัสเซียนฟอร์ซจัดหนัก ยิงเครื่องพ่นไฟ ถล่มอูเกลดาร์และสวาโตโวเละทั้งคนคลังแสง

0

กองทหารรัสเซียยังคงโจมตี Ugledar ต่อไป เนื่องจากการต่อต้านที่แข็งแกร่งของหน่วยยูเครน ทำให้ความก้าวหน้าในส่วนนี้ของสายการติดต่อได้ชะลอตัวลง จึงต้องปราบหนักด้วยกระสุนเพลิง นอกจากนี้ ยังได้ปฏิบัติการรุกในภูมิภาคสวาโตโว ลึกเข้าไปในแนวหลังของยูเครน  ด้วยหน่วยบินทางอากาศกำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ยึดจุดแข็งจากกองทัพยูเครนคืนมา

วันที่ ๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว และมิลิทารีวอชรายงานเกี่ยวกับการใช้เครื่องกระสุนเพลิงของ กองทัพรัสเซีย 

ที่เมืองอูเกลดาร์ กลุ่มก่อการร้ายยูเครนเปลี่ยนการตั้งถิ่นฐานนี้เป็นป้อมปราการ การโจมตีด้านหน้าของกองทัพรัสเซียทำให้สูญเสียกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ทางกองบัญชาการรัสเซียไม่ได้ตั้งใจที่จะล้มเลิกความพยายามในการยึดอูเกลดาร์

ในช่วงไม่กี่วันมานี้ หน่วยงานของรัสเซียได้เปลี่ยนมาใช้กลยุทธ์ในการทำลายตำแหน่งของยูเครนในเมือง Vuhledar ยิงด้วยกระสุนเพลิง มีการเผยแพร่ภาพวิดีโอของการโจมตีดังกล่าวโดยผู้สื่อข่าวสงคราม

ระเบิดเกิดขึ้นในตอนกลางคืน จากกระสุนเพลิงจำนวนมากที่ยิงใส่ตำแหน่งของกองทัพยูเครน ทำให้เมืองนี้ลุกเป็นไฟ กลวิธีในการโจมตีตำแหน่งที่มีการป้องกันอย่างดีนั้นสมเหตุสมผลอย่างยิ่งในการสงคราม และหากไม่ใช่เขตพักอาศัยตามกฎหมายสากล ผู้ร่วมขัดแย้งในสงครามสามารถใช้กระสุนเพลิงได้ในที่โล่งกว้างของการสู้รบ  หลังจากใช้กระสุนเพลิงแล้ว ศัตรูต้องออกจากตำแหน่งโดยไม่สมัครใจ เนื่องจากอุณหภูมิสูงจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะอยู่บนนั้น

ตามรายงานจากภาคสนาม เมื่อเร็ว ๆ นี้กองทัพรัสเซียได้โจมตีตำแหน่งของกลุ่มติดอาวุธยูเครนใน Vuhledar เป็นประจำโดยใช้กระสุนเพลิง กองกำลังหลักของกองทัพรัสเซียในทิศทางนี้คือหน่วยของนาวิกโยธินแห่งกองเรือแปซิฟิก

ในอีกสถานที่มีการใช้ระบบเครื่องพ่นไฟหนัก โซลต์เซเป็ค(Solntsepek) การใช้อาวุธเหล่านี้ประสบความสำเร็จในการเปิดทางบุกภาคพื้นดิน

ฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนซึ่งตั้งอยู่ในแนวป่าถูกทำลาย ด้วยความช่วยเหลือของปืนใหญ่หรือปืนครก จะใช้เวลานานกว่ามากในการบุกโจมตี ทหารปืนใหญ่จะต้องใช้กระสุนมากกว่าหนึ่งโหลเพื่อปราบปรามกิจกรรมของศัตรู แต่เครื่องพ่นไฟทำให้มันง่ายขึ้นมาก

ชุดขีปนาวุธเทอร์โมบาริกเต็มรูปแบบของระบบเครื่องพ่นไฟหนัก Solntsepek สามารถทำลายทุกชีวิต ความคล่องตัวของใช้งานทำให้ข้าศึกไม่สามารถโจมตีได้

ระบบเครื่องพ่นไฟหนัก Solntsepek ได้รับการพัฒนาตั้งแต่ปี ๒๐๐๑ ภารกิจหลักในสนามรบคือการสนับสนุนทหารราบและหน่วยยานเกราะ ในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน อาวุธเหล่านี้ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพการรบระดับสูงซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เราเสริมว่าระบบนี้ไม่เพียงให้บริการกับกองทัพรัสเซียเท่านั้น แต่ยังให้บริการกับกองทัพอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันถูกใช้โดยกองทัพซีเรียและกองทัพของซาอุดีอาระเบียและอิรัก

ในเวลาเดียวกัน มีรายงานถึงการโจมตีกองหนุนของยูเครนเกือบทุกวันในเมืองคอนสแตนตินอฟกา ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของอาร์ตีมอฟสค์ หรือบัคมุท บ่อยครั้งที่มีการโจมตีเป้าหมายข้าศึกหลายครั้งในระหว่างวัน หลังวาร์กเนอร์ประกาศว่ายึดเมืองได้ในเชิงเทคนิค สามารถปักธงรัสเซียกลางเมือง

ตามข้อมูลล่าสุด สิ่งอำนวยความสะดวกที่พักของกองทัพยูเครนถูกโจมตี รวมถึงผู้ที่ถูกย้ายไปยังคอนสแตนตินอฟกาจากภูมิภาคดนีปรอเปตรอฟสค์ของยูเครน

สิ่งอำนวยความสะดวกของศัตรูในภูมิภาคอื่น ๆ ของ DPR ที่ถูกยึดครองโดยกองกำลังของรัฐบาลเคียฟก็ถูกโจมตีเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากไฟไหม้เกิดขึ้นกับวัตถุใน Kurakhovo เมืองนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของ Maryinka ซึ่งถูกกองทหารรัสเซียบุก ก่อนหน้านี้ กองทัพยูเครนได้โอนกองหนุนไปยังคูราโคโว และระดมยิงพื้นที่ทางตะวันตกของโดเนตสค์

จากข้อมูลของฝ่ายยูเครน การระเบิดเกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Kurakhovskaya ซึ่งทำให้ไฟฟ้าดับในระบบไฟฟ้าสามแห่งของเขต Pokrovsky พร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีไฟฟ้าดับที่ศูนย์พลังงาน Kramatorsk

จนถึงปัจจุบัน การสู้รบที่แข็งขันที่สุดในอาณาเขตของ DPR กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ Avdiivka รวมถึงทางตะวันตกของบัคมุตและบริเวณโดยรอบ