รบแบบไม่รบ!? จีนจัดหนักซ้อมรบ ๓ ทัพรอบเกาะใต้หวัน ขู่เมกาต้อนรับไช่อิงเหวิน จับตาผู้นำเกาะอาจไม่ได้กลับบ้าน

0

PLA จัดการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น ตอบโต้การประชุมตามแผนของ ไช่ อิงเหวินกับ ประธานสภาสหรัฐฯ นักวิเคราะห์ฝั่งตะวันตกมองว่าไม่มีอะไรร้ายแรง จีนน่าจะตอบโต้แบบหอมปากหอมคอมากกว่าจะก่อสงคราม

วันที่ ๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า กองกำลังกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ใกล้กับเกาะไต้หวัน ได้จัดการฝึกทางทะเลและทางอากาศอย่างเข้มข้น และสั่งการอาวุธและอุปกรณ์ใหม่เข้าประจำการ ก่อนที่ผู้นำระดับภูมิภาคของไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน(Tsai Ing-wen) จะพบกับ แม็คคาธีร์ (McCarthy) ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ในวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกาในปลายสัปดาห์นี้ 

พื้นที่ซ้อมรบทางทะเล กองเรือที่เข้าร่วมประกอบด้วยเรือฟริเกตเซียงตัน (Xiangtan)

Type 054A เรือพิฆาต Type 052D ไตหยวน(Taiyuan)และเรือพิฆาตชั้น โซเรมเมนนี ไตชู(Sovremenny Taizhou)ซึ่งประจำการกองเรือ ภาคตะวันออก(PLA Eastern Theatre Command Navy) เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ทำการฝึกซ้อมการรบที่สมจริงในทะเลจีนตะวันออก ทางกองทัพเรือได้แถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในระหว่างการฝึกซ้อมร่วมกัน กองเรือได้ฝึกกลยุทธ์ต่างๆ กว่า ๑๒ วิชา รวมถึงการต่อต้านเรือดำน้ำ การต่อต้านเรือพิฆาต การยิงกระสุนจริง และการค้นหาและกู้ภัยทางทะเลร่วม ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจและการประสานงานของเหล่าผู้บังคับบัญชากับทหารเรือ

ในแนวรบทางอากาศ เครื่องบินรบ Su-30 และ J-10 ที่ติดอยู่กับกองกำลังการบินภายใต้กองบัญชาการกองทัพเรือของกองทัพปลดแอกภาคตะวันออก (PLA Eastern Theatre Command) เพิ่งทำการฝึกซ้อมการสู้รบทางอากาศแบบเผชิญหน้าเมื่อเวลาเที่ยงคืน ตามข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับอื่นของกองทัพ ที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์

การซ้อมรบทางอากาศ มุ่งเน้นไปที่การป้องกันภัยทางอากาศระดับภูมิภาค การโจมตีทางอากาศภายใต้ที่กำบัง และการยึดอำนาจเหนืออากาศ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้ตลอดเวลาของนักบินในทุกสภาพอากาศ

ในขณะเดียวกัน กองกำลังติดอาวุธบนเกาะไต้หวันตรวจพบกิจกรรมของเครื่องบินและเรือของ PLA ที่เพิ่มขึ้นรอบเกาะในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาในช่วงสุดสัปดาห์ รวมถึงเครื่องบิน PLA จำนวน๑๘ ลำและเรือ PLA ๔ ลำในวันเสาร์ และเครื่องบิน PLA ๑๐ ลำและเรือ PLA ๓ ลำในวันอาทิตย์ ซึ่งมีหลายลำที่ข้าม “เส้นกึ่งกลาง” ที่ไม่มีอยู่จริงของช่องแคบไต้หวัน ตามข่าวประชาสัมพันธ์ที่ออกโดยหน่วยงานกลาโหมบนเกาะไต้หวัน นั่นคือ กองทัพเรือจีนแล่นเรือผ่าเส้นกำหนดของไต้หวันเพื่อยืนยันว่าทุกเนื้อที่รอบเกาะไต้หวันคือ พื้นที่ของประเทศจีนใหญ่นั่นเอง

แนวรบภาคพื่้นดิน กองพลผสมอาวุธของ PLA 73rd Group Army ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน เพิ่งได้รับมอบยานเกราะล้อยาง Type 08 จำนวนมาก ซึ่งเป็นยุทโธปกรณ์หลักที่จะใช้ในการตอบโต้อย่างรวดเร็ว การสู้รบรวมถึงการติดตั้งอย่างรวดเร็วและภารกิจจู่โจมแบบระดมพล สถานีโทรทัศน์กลางของจีน (CCTV) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

การฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นของ PLA และการประจำการใช้อาวุธเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ ไช่ อิงเหวิน กำลังเดินทางไปกัวเตมาลาและเบลีซ ซึ่งอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านไปยังสหรัฐฯ ในกระบวนการนี้ มีรายงานว่าเธอมีกำหนดพบกับแมคคาร์ธีระหว่างเดินทางกลับสหรัฐในปลายสัปดาห์นี้

ฟู เคียนเชา(Fu Qianshao) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนแผ่นดินใหญ่กล่าวว่าหาก ไช่ พบกับ McCarthy กองทัพ PLA จะตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวเหมือนกับตอนที่ Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ไปเยือนเกาะไต้หวันอย่างยั่วยุในเดือนสิงหาคมซึ่ง หลังจากนางเปโลซีกลับไปไม่นาน จีนล็อคดาวน์เกาะให้ดูจนทั้งเมกาและไช่โวยวายทำอะไรไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า การลาดตระเวนรอบเกาะไต้หวันเป็นหนึ่งในมาตรการที่เป็นไปได้ หรืออาจถึงกับการล็อคดาวน์รอบใหม่

ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนแผ่นดินใหญ่อีกคนหนึ่งกล่าวไม่เปิดเผยชื่อ ประเมินว่า “PLA น่าจะมีชุดแผนฉุกเฉินที่สอดคล้องกับสิ่งที่ ไช่ อิงเหวิน พูดและทำเกี่ยวกับการส่งเสริมเอกราชไต้หวันได้ และมาตรการตอบโต้จะเฉียบขาดในการขัดขวางกองกำลัง “เอกราชของไต้หวัน” ร่วมกับกองกำลังแทรกแซงจากต่างชาติ 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวย้ำว่า “PLA พร้อมตลอดเวลาที่จะปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนอย่างแน่นหนา” 

ทางด้านสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้ายั่วยุขั้นสุดต่อจีน โดยแมคคาร์ธีกล่าวในการประชุมประจำปีของสภา GOP เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่ามีความสำคัญสูงสุด “การที่จะทำให้จีนไม่คิดที่จะยึดเกาะไต้หวัน” และแสดงความกังวลเกี่ยวกับการประชุมครั้งล่าสุดของประธานาธิบดีสีของจีนกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย 

แพทริก โครนิน ประธานด้านความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่ Hudson Institute กล่าวถึงการประชุมระหว่างไช่ อิงเหวิน และฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯว่า “เรารู้ว่ามันเป็นกลอุบาย แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับคนจีนที่จะพูดว่า ‘ใช่ เราจะเขย่าอาวุธของเรา แต่มันยังไม่ใช่เส้นแดงสำหรับเรา’” 

การเคลื่อนไหวที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าเป็นการยั่วยุ แต่จีนค่อนข้างยับยั้งชั่งใจ“ปักกิ่งได้กล่าวว่าจะตอบสนองในบางรูปแบบ แต่ยังคงต้องรอดูว่าปฏิกิริยาจะรุนแรงเพียงใด” แพทริเซีย คิม เพื่อนร่วมงานจากศูนย์นโยบายต่างประเทศเพื่อการศึกษานโยบายเอเชียตะวันออกของสถาบันบรูกกิงส์กล่าวประเมินว่า “การตอบโต้ของจีนไม่น่าจะมีอะไรร้ายแรง และไม่น่าจะปฏิบัติการทางทหารขั้นสูงแต่อย่างใด!!