ต.อ.กลางคุโชน!! อิหร่านส่งบินรบไล่โดรนสปายUS เซ็นรัสเซีย ๑๐ ฉบับรับSu-35 ก่อน ๑๖ ลำ ซัดตอบโต้อิสราเอลถล่มซีเรีย

0

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองทัพเรืออิหร่านส่งบินเจ็ทขับไล่โดรนสอดแนมของสหรัฐฯเหนือน่านน้ำอ่าวโอมาน นายพลอลีเรซา ซาบาฮี ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิหร่าน(Air Defense Commander Brigadier General Alireza Sabahi Fard)เปิดเผยว่า “เครื่องบิน EP-3E ของกองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังจะล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของอิหร่านเหนือทะเลโอมาน กองกำลังทางเรือของอิหร่านที่เฝ้าระวังได้แจ้งเตือนเครื่องบินลำดังกล่าวและสกัดกั้นการเข้าน่านฟ้าของอิหร่านโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังได้รับคำเตือน เครื่องบินของอเมริกาได้ปฏิบัติตามคำเตือน โดยอยู่ห่างจากพรมแดนทางอากาศของอิหร่าน และกลับสู่เส้นทางระหว่างประเทศ”

Lockheed EP-3 เป็นรุ่นลาดตระเวนสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ของ P-3 Orion ซึ่งดำเนินการโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ครั้งนี้ถูกพบอย่างรวดเร็วและถูกขับออกนอกเส้นคาบแดนทางอากาศของอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม๒๕๖๕ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของอิหร่านได้เน้นย้ำถึงความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของประเทศในอุตสาหกรรมการป้องกันภัยทางอากาศ โดยกล่าวว่ากองกำลังทหารสามารถสกัดกั้นเครื่องบินสอดแนมของศัตรูได้ในระยะ ๔๐๐ กิโลเมตร เรียกว่าเห็นแต่ไกลไม่อาจรอดสายตา ล่าสุดทางการอิหร่านโดยผู้บัญชาการกองทัพฯประกาศว่าอิหร่านได้เป็นมหาอำนาจในการป้องกันภัยทางอากาศอันดับต้น ๆ ของโลกแล้วจากศักยภาพในการผลิตอาวุธของตนเอง

การเคลื่อนไหวในตะวันออกกลางตอนนี้โดยเฉพาะที่ซีเรีย ขณะที่อิสราเอลยังหัวปั่นกับการปะทะกันของคนยิวทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เนทันยาฮูยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดซีเรียอย่างก้าวร้าวหลายครั้ง และได้ทำให้ที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านในซีเรียเสียชีวิตด้วย ด้านสหรัฐฯปรามเนทันยาฮูเรื่องในประเทศเขาเลยถูกตอกหน้าไม่เกรงใจแต่พออิสราเอลถล่มซีเรียกลับเฉย เรื่องนี้ต้องติดตามต่อไปว่าอิหร่านจะตอบโต้อย่างไรบ้าน แต่การเยือนมอสโกว์ของรมว.ต่างประเทศอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แจงว่าได้ลงนามสัญญากับรัสเซีย ๑๐ ฉบับ และมีรายงานว่าเตหะรานกำลังจะได้รับเครื่องบินรบ Su-35 จำนวน ๑๖ ลำในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

วันที่ ๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่วอช รายงานว่า เตหะรานจะได้รับมอบเครื่องบินรบ Su-35 จำนวน ๑๖ ลำจากรัสเซียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แหล่งข่าวจากตุรกีเป็นผู้ให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญทางทหารกล่าวว่า เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ของรัสเซียลำนี้ Su-57 ทันสมัยมาก ปัจจุบันเป็นเครื่องบินรบเพียงลำเดียวที่สามารถต่อสู้กับ F-35 ของอเมริกาในการให้บริการของอิสราเอลได้

การส่งมอบเครื่องบินขับไล่ Su-35 ของรัสเซียที่กำลังจะมาถึงอิหร่านกลายเป็นที่กล่าวขวัญกันในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ตามที่สื่ออิสราเอลรายงานในเวลานั้น เตหะรานจะได้รับเครื่องบินรบ ๒๔ ลำจากมอสโกว์

ในขั้นต้น พวกเขามีไว้สำหรับกองทัพอากาศอียิปต์ แต่ภายใต้แรงกดดันของสหรัฐฯ ไคโรถูกบังคับให้ละทิ้งการซื้อเครื่องบินรบของรัสเซีย ซึ่งก็พบผู้ซื้อเครื่องบินรัสเซียได้ค่อนข้างเร็ว

ตามแหล่งข่าวจากตะวันตก อิหร่านไม่เพียงแต่จ่ายเงินสำหรับการซื้อในเวลาที่บันทึกเท่านั้น แต่ยังส่งนักบินไปยังรัสเซียเพื่อเรียนรู้วิธีการบิน Su-35 ระยะเวลาของการฝึกงานคือสามเดือน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์อิหร่านกับอิสราเอลแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด ก่อนหน้านี้ มีข้อมูลว่าอิสราเอลกำลังเตรียมการโจมตีครั้งใหญ่ต่ออิหร่าน ในเรื่องนี้ การจัดหาเครื่องบินรบ Su-35 ของรัสเซียจึงสมเหตุผลแฃละมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเตหะราน เครื่องบินรบของรัสเซียได้แสดงคุณสมบัติที่ดีที่สุดทั้งหมดในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผย การปรากฏตัวของเครื่องบินรบ Su-35 ในกองทัพอากาศอิหร่านสามารถทำให้ความเร่าร้อนของอิสราเอลเย็นลงอย่างเห็นได้ชัดหันกลับไปเล่นงานซีเรีย ซึ่งอิหร่านประกาศชัดว่าขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้อิสราเอลเพราะการโจมตีซีเรียทำให้ที่ปรึกษาอิหร่านในพื้นที่เสียชีวิตด้วย

คำประกาศของอิหร่านกล่าวว่า “เตหะรานขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้อิสราเอลหลังจากการพลีชีพของที่ปรึกษาในซีเรีย”

นัสเซอร์ คานานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน(Foreign Ministry Spokesperson of Iran: Nasser Kanaani)สาบานว่าเตหะรานจะดำเนินการทางกฎหมายต่อการกระทำที่ก้าวร้าวของรัฐบาลอิสราเอล

เขากล่าวถึงการพลีชีพของที่ปรึกษาทางทหารชาวอิหร่าน ๒ คน  เขาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเจ้าหน้าที่ IRGC ที่ต้องพลีชีพหลังจากอิสราเอลเปิดการโจมตีชานเมืองดามัสกัสเมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคมที่ผ่านมา คานานีกล่าวว่า “ความต่อเนื่องของการโจมตีของรัฐบาลไซออนิสต์ต่อซีเรียนั้นถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศและบูรณภาพแห่งดินแดน การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และการก่อการร้ายที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง”  โฆษกเน้นย้ำว่าเลือดของผู้เสียชีวิตชาวอิหร่านผู้มีเกียรติทั้งสองไม่ได้หลั่งไหลโดยเปล่าประโยชน์!!