เมกาผวา!! เกาหลีเหนือมีขีปนาวุธ ‘Hwasan-31’ เขี้ยวพยัคฆ์ที่ต.ต.สะท้าน คิมสั่งเพิ่มจรวดใต้น้ำหัวรบนิวเคลียร์พร้อมลุย

0

เกาหลีเหนือได้เพิ่มการทดสอบทางทหารในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการยิงขีปนาวุธร่อนหลายลูกเมื่อวันพุธ เปียงยางกล่าวว่ามีเป้าหมายเพื่อฝึกโจมตีนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี

ขีปนาวุธดังกล่าวผูกปลายด้วย “หัวรบทดสอบที่จำลองหัวรบนิวเคลียร์” และบินได้ไกล ๑,๕๐๐ ถึง ๑,๘๐๐ กิโลเมตร

หลังการยิงขีปนาวุธ กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่าจะดำเนินการฝึกซ้อมภาคสนามของ Warrior Shield ด้วยความเข้มข้นสูงต่อไปจนกว่าจะสิ้นสุดในต้นเดือนเมษายน

กองทัพเรือสหรัฐฯ เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Nimitz และเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก USS Makin Island อยู่ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ เตรียมเข้าร่วมการซ้อมรบในสัปดาห์นี้โดยไม่สนใจคำท้วงติงของเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

พอวันศุกร์ เกาหลีเหนือก็เปิดทดสอบยิงโดรนโจมตีใต้น้ำที่มีนิวเคลียร์ตัวใหม่ ทางการเกาหลีเหนือกล่าวว่า ระบบโดรนดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อลอบโจมตีในน่านน้ำของศัตรู และทำลายกลุ่มกองหน้าทางเรือและท่าเรือปฏิบัติการหลัก

ผู้นำคิม จอง อึน เตือนว่าการซ้อมรบร่วมทางทหารระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ควรหยุดลงเพราะสหรัฐและเกาหลีใต้จัดซ้อมรบครั้งใหญ่ในโปรแกรมFreedom Shield 23 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงมีการฝึกภาคสนามอื่นๆ ต่อไป รวมถึงการฝึกซ้อมยกพลขึ้นบกสะเทินน้ำสะเทินบกที่เกี่ยวข้องกับเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกของสหรัฐฯ และการฝึกซ้อมกับเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯด้วย

เปียงยางไม่พอใจการซ้อมรบของพันธมิตรมานานแล้ว ระบุชัดว่าเมกาและบริวารกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการรุกรานเกาหลีเหนืออย่างโจ่งแจ้ง

การโชว์พาวของเกาหลีเหนือเป็นการเตือนเมกาและบริวารว่า เปียงยางไม่อยู่เฉยๆยอมให้สหรัฐฯมากร่างริวรั้วบ้านตามสบายแน่ และอวดอาวุธเด็ดที่เมกาก็ยังกังวลนอกเหนือไปจากขีปนาวุธใต้น้ำแล้ว ขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์แบบครบวงจรของเกาหลีเหนือที่ชื่อว่า “ฮวาซอง-31” เป็นอีกหนึ่งเขี้ยวเล็บที่เมกาและนาโต้ยังขยาดเพราะไม่รู้รายละเอียดตื้นลึกของอาวุธตัวใหม่

วันที่ ๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าว KCNAของเกาหลีเหนือและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า เมื่อวันที่ ๒๘ มี.ค.ที่ผ่านมาประธานาธิบดีคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ พร้อมด้วยผู้แทนกองทัพและผู้นำอุตสาหกรรมกลาโหม เยี่ยมชมสถาบันอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศ องค์กรรายงานเกี่ยวกับงานที่ดำเนินการและกำลังดำเนินการ และยังแสดงการพัฒนาล่าสุดในด้านขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

ในโอกาสที่คณะผู้แทนระดับสูงมาเยือน สถาบันอาวุธนิวเคลียร์ได้จัดนิทรรศการเล็ก ๆ ซึ่งภายในจัดแสดงพัฒนาการที่ทันสมัย ดังนั้น ในห้องโถงนิทรรศการ อาวุธนำวิถีหลายตัวอย่างจึงถูกวางบนรถเข็นขนส่ง ประเภทของขีปนาวุธและจรวดร่อนที่แสดงเป็นที่รู้จักกันดี

อีกหนึ่งนิทรรศการที่ได้รับความสนใจมากที่สุด สถาบันอาวุธนิวเคลียร์เปิดตัวหัวรบนิวเคลียร์ใหม่ “ฮวาซอง-31″ หรือ”ภูเขาไฟ-31” อย่างเปิดเผยเป็นครั้งแรก ผลิตภัณฑ์หรือโมเดลดังกล่าวหลายรายการ ถูกนำเสนอในนิทรรศการพร้อมกัน ถัดจากหัวรบคือโปสเตอร์ข้อมูล ซึ่งเผยให้เห็นคุณสมบัติหลักของโครงการและโอกาสใช้ของโครงการ

มีรายงานว่าผลิตภัณฑ์ Hwasan-31 ได้รับการพัฒนาให้เป็นยุทโธปกรณ์การรบแบบรวมสำหรับยานขนส่งต่างๆ มันสามารถบรรทุกได้ด้วยขีปนาวุธและจรวดนำวิถีที่ทันสมัยหลายชนิด ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถตัดออกได้ว่าในอนาคตของผู้ให้บริการจะขยายบทบาทออกไปเนื่องจากการพัฒนาที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

รูปลักษณ์ของ “Hwasan-31” สร้างขึ้นในรูปแบบที่ค่อนข้างเรียบง่าย ส่วนหลักมีรูปทรงกระบอก ฝาครอบด้านหน้าทำเป็นรูปกรวยด้วยหัวครึ่งวงกลมส่วนหางมีรูปทรงกรวยที่ถูกตัดออก วัสดุที่มีอยู่แนะนำว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของผลิตภัณฑ์อยู่ในช่วง ๕๐๐-๕๕๐ มม. ความยาวประมาณ ๘๐๐ มม. มวลน้ำหนักมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่เกิน ๔๐๐-๕๐๐ กก.

หัวรบสามารถบรรทุกได้ด้วยขีปนาวุธร่อนเชิงกลยุทธ์ควาซาล-๑ และ๒ (Khvasal-1/ 2) ในระหว่างการทดสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่มีการดัดแปลงในภายหลังมีระยะการยิงไกล ๒,๐๐๐ กม. และความสามารถในการเลี่ยงและทำลายการป้องกันทางอากาศของศัตรู

สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือข้อเสนอในการติดหัวรบนิวเคลียร์บนเรือดำน้ำกามิกาเซ่แบบไม่มีลูกเรือชื่อว่า เคอีร์-๑ (Kheir-1) ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการทดสอบแล้วและได้แสดงความสามารถในการยิงหัวรบไปยังชายฝั่งของศัตรูอย่างลับๆ ผลิตภัณฑ์ Hwasan-31 ยังช่วยให้สามารถโจมตีเป้าหมายขนาดใหญ่ เช่น ท่าเรือได้ด้วย

หัวรบนิวเคลียร์ Hwasan-31 อาจเป็นพัฒนาการล่าสุดของอุตสาหกรรมเกาหลีเหนือในด้านอาวุธนิวเคลียร์ ในกรณีนี้แสดงให้เห็นถึงสถานะปัจจุบันของอุตสาหกรรมและศักยภาพของอุตสาหกรรมของเปียงยาง  ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถตัดออกได้ว่าหัวรบรุ่นต่อไปที่มีการผสมผสานลักษณะต่าง ๆ กำลังได้รับการพัฒนาอยู่ ซึ่งโครงการเหล่านี้ยังคงเป็นความลับ จะได้เห็นก็ต้อเมื่อนำออกมาโชว์ แหล่งข้อมูลของตะวันตกยังบอดใบ้ในรายละเอียดที่อัพเดทที่สุด ทำให้อาวุธของคิมดูน่าเกรงขามยิ่งนัก!!