รัสเซียอัพเกรดหุ่นยนต์รบ Marker ลงสู้แนวหน้า ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี เจาะยานเกราะรบ-รถถังตะวันตกได้ 1 เมตร 

0

รัสเซียอัพเกรดหุ่นยนต์รบ Marker ลงสู้แนวหน้า ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี เจาะยานเกราะรบ-รถถังตะวันตกได้ 1 เมตร

จากกรณีเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัสเซียได้เปิดตัวหุ่นยนต์รบเข้ามาใช้ต่อสู้กับยูเครน โดยได้เริ่มทดลองนำหุ่นยนต์ยานรบไร้คนขับเข้าไปต่อสู้กับนักรบกองกำลังผสม NATO ในสมรภูมิยูเครน หุ่นยนต์รบภาคพื้นไร้คนขับ (UGV) นี้ พัฒนาโดยบริษัทอาวุธรัสเซียในเทือกเขาอูราล รุ่นแรกเรียกว่า Marker มันถูกออกแบบสำหรับสังหารหมู่ฝ่ายตรงข้าม สามารถเลือกและสังหารเป้าหมายด้วยตัวมันเองได้

ต่อมาเมื่อวานนี้ (31 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า หุ่นยนต์รบรัสเซีย “Marker” ได้มีการอัพเกรดติดตั้งคอมเพล็กซ์ต่อต้านรถถัง “Kornet” เพื่อใช้ในการปฏิบัติการพิเศษกองกำลังรบอาจปรากฏขึ้นในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษในไม่ช้า หุ่นยนต์กองทัพรัสเซียติดตั้งระบบต่อต้านรถถังใหม่ เรากำลังพูดถึงหุ่นยนต์ Marker ซึ่งได้รับ Kornet ATGM ตามรายงานของ RIA News

มีการวางแผนที่จะติดตั้งโมดูลการรบใหม่พร้อมคอมเพล็กซ์ต่อต้านรถถัง Kornet บนหุ่นยนต์ Marker ซึ่งเป็นขีปนาวุธนำวิถีที่เจาะเกราะได้มากกว่า 1 เมตร

เมื่อพิจารณาว่า Kornet สามารถเจาะเกราะที่เป็นเนื้อเดียวกันได้มากกว่า 1 เมตร หุ่นยนต์ที่ติดตั้งคอมเพล็กซ์ดังกล่าวจะมีประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้กับยานเกราะหุ้มเกราะของศัตรูและวัตถุอื่นๆ

ตอนนี้ภารกิจหลักคือ การเปิดตัวการผลิตจำนวนมากอย่างรวดเร็วของระบบหุ่นยนต์เพื่อส่งยานพาหนะใหม่ไปยังเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษให้ทันเวลา

ก่อนหน้านี้ แพลตฟอร์ม Marker อยู่ระหว่างการพัฒนาตั้งแต่ปี 2561 ในปี 2565 มีการนำเสนอที่ฟอรัม Army-2022 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 กลุ่มดังกล่าวได้รับการทดสอบโดยกองทัพรัสเซียในปฏิบัติการทางทหารพิเศษเพื่อต่อต้านการก่อตัวของยูเครน

หุ่นยนต์ “Marker” สามารถติดตั้งปืนกล, เครื่องยิงลูกระเบิดที่ติดตั้งอัตโนมัติ, ระบบต่อต้านรถถัง, โดรนลาดตระเวน ซึ่งทำให้สามารถทำหน้าที่ต่าง ๆ ในสนามรบได้

การติดตั้ง “Markers” ด้วยเครื่องยิง Kornet ATGM จะเพิ่มขีดความสามารถในการรบอย่างมีนัยสำคัญ และใช้มันกับทั้งฐานบัญชาการของข้าศึกและยานเกราะ รวมทั้งรถถังที่ผลิตในฝั่งตะวันตก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/214049-rossijskij-boevoj-robot-marker-osnastili-protivotankovym-kompleksom-kornet-dlja-primenenija-v-specoperacii.html