สหรัฐเหวอแรง! อิสราเอล อังกฤษ เยอรมนี 18ชาติเทดอลลาร์ ค้าขายอินเดียด้วยรูปี-ทหารเคียฟร้องรัฐประหารเซเลนสกี

0

จากการประชุมในนิวเดลีได้สรุปความเชื่อมโยงทางการค้าที่สำคัญก่อนการประชุมเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่จะตามมา ประกาศฉันทามติร่วมกันว่าอินเดียและรัสเซียจะผลักดันให้ภูมิภาคยูเรเซียเติบโตนั้น

ทั้งนี้โดยมีการพัฒนาเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ที่สำคัญมีเป้าหมายผลักดันให้ประเทศในกลุ่มหลีกหนีการครอบงำของดอลลาร์อย่างจริงจัง โดยหันมาใช้เงินสกุลท้องถิ่นที่ค้ำประกันด้วยทองคำอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตามการประชุมเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๓๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า การประชุม ‘Russia-India Business Forum: Strategic Partnership for Development and Growth’ เปิดขึ้นในกรุงนิวเดลีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

งานนี้จัดขึ้นโดยมูลนิธิ Roscongress ของรัสเซียและสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งอินเดีย (FICCI) พร้อมด้วยบริษัทในเครืออื่น ๆ จากทั้งสองประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางการส่งเสริมการค้าทวิภาคีจาก ๓๑,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วเป็น ๕๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ปีนี้

ผู้ร่วมอภิปรายจากทั้งสองประเทศ ซึ่งมีจำนวนนักการเมือง ข้าราชการ เทคโนแครต และบุคคลในแวดวงธุรกิจ หารือเกี่ยวกับการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า โดยแสดงความหวังว่า ทั้งสองประเทศจะร่วมกันสร้าง Greater Eurasia ซึ่งเป็นภูมิภาคอันกว้างใหญ่ที่มีประชากร ๕,๔๐๐ ล้านคน ซึ่งเป็นดินแดนของ การค้าและการพาณิชย์ระดับโลกสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่

ขณะที่ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า “อินเดียเชิญนานาชาติค้าขายด้วยเงินสกุลของตน เป็นผลสำเร็จ

จีนบอกนานาประเทศไปแล้วว่า ‘ถ้าอยากขายกับอั๊วต้องใช้เงินหยวน ห้ามใช้ดอลลาร์’ มีหลายชาติที่ทำมาค้าขายกับจีนอยู่แล้ว เอาด้วย

อินเดียเห็นจีนทำก็เอาบ้าง ประกาศว่า ‘มีชาติไหนยินดีค้าขายกับอาตมาด้วยเงินรูปี อาตมายินดีจะค้าขายด้วยเงินสกุลของชาตินั้นๆ ไม่ต้องผ่านดอลลาร์เลย’

ปรากฎว่ามี ๑๘ ชาติยินดีค้าขายกับอินเดียโดยไม่ใช้เงินดอลลาร์ ข้อสำคัญ ในบรรดาประเทศเหล่านี้ มีอิสราเอล อังกฤษ เยอรมนีและนิวซีแลนด์อยู่ด้วย ประเทศไทยหายไปไหนครับ?”

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ ยังออกมาโพสต์ถึงทหารยูเครนที่แสดงท่าทีต่อผู้นำอย่างเซเลนสกีด้วยว่า “ทหารยุเครนออกมาเยกร้องให้ทหารทำรัฐประหารเซเลนซกี

ทหารยูเครนนายนี้ มองเห็นปัญหาความทุกข์ยากของสงครามที่เซเลนสกีก่อให้เกิดแก่ประเทศตนเอง จึงออกมาคร่ำครวญเรียกร้องให้ทหารหาญทั้งหลายพากันทำรัฐประหารเซเลนสกีและยึดประเทศยูเครนเสีย จะได้สงบๆเสียที”