สหรัฐข่าวรั่ว ฐานโดนถล่มเละในซีเรีย-ข่าวกรองเสียชีวิตปริศนาคาลานจอดรถกห.!นักข่าวโดนรัสเซียจับที่แท้สายลับ

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึงกรณีทางการรัสเซียได้จับกุมผู้สื่อข่าวของสื่อชื่อดังสหรัฐ โดยมีการระบุโทษที่หนัก ต่อมาสหรัฐได้สั่งการให้มีการเคลื่อนไหวในกรุงมอสโก ขณะที่โลกก็เฝ้าจับตาว่าแท้จริงแล้วข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร???

ล่าสุดวันนี้ 01 เมษายน 2566  Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าว โดยมีเนื้อหาที่น่าติดตามว่า “ช่วงนี้สหรัฐ อ่อนแอลงมากในด้านความมั่นคง ข่าวกรอง และการทหาร

เมื่อช่วงวันที่ 23-24 มีนาคม 2566 ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ เคลื่อนย้ายกำลังจากซีเรีย ไปเตรียมทำสงครามกับจีนโดยใช้ฐานทัพในฟิลิปปินส์เป็นที่มั่น แต่เกิดความชะล่าใจทำให้ข่าวรั่วจึงถูกนักรบเอชบุลเลาะห์ซีเรีย โปรอิหร่าน ประเคนโดรนพลีชีพ และถล่มด้วยจรวดกว่า 20 ลูกใส่ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ 3 แห่งพร้อมกัน

ส่งผลทหารรับจ้างเป็นปุ๋ย 1 ราย ทหารอเมริกันบาดเจ็บอีกเพียบหลายสิบนาย แต่เขินจึงไม่ยอมบอกความจริง ต่อมานายพลแพทริก ไรเดอร์ โฆษกกลาโหมสหรัฐ ออกมายอมรับบางส่วนว่า มีทหารอเมริกันบาดเจ็บหนัก 7 ราย และยังมีที่หมอวินิจฉัยว่าบาดเจ็บสาหัสที่สมองอีก 6 นาย

เมื่อต้นเดือนมีมือดีลูบคม พบร่างไร้ลมหายใจดับปริศนาสายลับหน่วยข่าวกรอง ภายในรถตนเองที่ลานจอดของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่เป็นที่เปิดเผย

เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองที่ทำงานในสำนักงานของเสนาธิการร่วมสูงสุดกลาโหม ชื่อสิบโท ฮวน เปาโล เฟร์เรร์ บอร์ดาดอร์ วัย 42 ปีเกิดในฟิลิปปินส์ และอพยพไปสหรัฐฯ เริ่มอาชีพทหารในปี 2547

ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นมาเขามีตำแหน่งเจ้าหน้าที่ต่อต้านการข่าวกรอง ทำหน้าที่ตอบโต้การเฝ้าระวังทางเทคนิค เพื่อระบุและขัดขวางการพยายามจารกรรมโดยรัฐบาลต่างประเทศ

เขาเดินทางไปเป็นสายลับในประเทศต่างๆ มากมาย เช่น ญี่ปุ่น เยอรมนี เกาหลีใต้ อิสราเอล แคนาดา เบลเยียม ฝรั่งเศส อิรัก และรัสเซีย

ล่าสุดนาย Evan Gershkovich ฉากหน้าทำงานนักข่าวอเมริกัน ให้กับ Wall Street Journal ถูกหน่วยความมั่นคงกลางรัสเซีย FSB จับตัวในเมือง Yekaterinburg บนเทือกเขา Ural

เขาเป็นหน่วยสืบราชการลับ ถูกจับได้คาหนังคาเขาขณะสอดแนมความลับทางทหารตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ รวบรวมข้อมูลที่เป็นความลับในองค์กรของศูนย์อุตสาหกรรมการทหารรัสเซีย

บริเวณนี้ผลิตอาวุธไฮเทคและชิปคอมพิวเตอร์ทางทหาร โดยที่ผ่านมารัสเซีย จับกุมสายลับสหรัฐ และชาติในยุโรป พร้อมหลักฐานเข้าคุกไปแล้วจำนวนมาก

สหรัฐ เป็นชาติที่สอดรู้สอดเห็นไปทั่วโลก ในไทยมีสายลับหลายพันคนอยู่ใน กทม. และจังหวัดใหญ่ มักอยู่ในคราบสื่อมวลชน , NGOs และเจ้าหน้าที่ทูต เพราะสามารถเข้าถึงข้อมูลและเดินทางได้สะดวกกว่าคนทั่วไป

ที่เชียงใหม่ ก็มีองค์กรของรัสเซียตั้งประกบศูนย์บัญชาการใหญ่ของสหรัฐ ที่ตั้งใหญ่โตไว้สอดแนมชาติในอาเซียน และจีนเช่นกัน คงห้ามชาติที่มีนิสัยสอดรู้สอดเห็นชาวบ้านไม่ได้ แต่ถ้าไปทำแบบนี้ที่รัสเซีย ไม่รอดแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454