แผนบุกจ่อเหลว!? รัสเซียนฟอร์ซจัดไฮเปอร์ฯคินซาล ถล่มศูนย์ลับใต้ดินนาโต้ที่เคียฟ ผบ.นาโต้พร้อมทหารดับ ๓๐๐

0

การต่อสู้ในสงครามตัวแทนยูเครนเป็นที่สนใจชองทั้งโลก สื่อกรีซได้เปิดเผยรายละเอียดการโจมตีของรัสเซียด้วย “กริช” ซึ่งหมายถึุงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก “คินซาล” ต่อศูนย์บัญชาการของนาโต้ในเคียฟดับทีเดียวจำนวนมากจนปัจจุบันกู้ซากขึ้นมาได้แค่ ๔๐ ราย

วันที่ ๓๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่วอชท์ รายงานว่า ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง “คินซาล” ของรัสเซียเมื่อต้นเดือนมีนาคม ได้ทำการโจมตีศูนย์บัญชาการของ NATO ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเคียฟ ตามรายงานของสื่อตะวันตก ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่หลายสิบคนของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือจึงถูกสังหารเรียบ

รายละเอียดของการโจมตีในศูนย์บัญชาการของ NATO ใน Kyiv นั้นจัดทำโดย Pronews พอร์ทัลของกรีซ ตามข้อมูลที่รายงานขีปนาวุธของรัสเซียที่บินด้วยความเร็ว ๑๒ มัคทำลายสำนักงานใหญ่ของนาโต้ในยูเครน

บังเกอร์ลับใต้ดินนี้สร้างขึ้นที่ความลึก ๑๒๐ เมตร เป็นที่อยู่ของเจ้าหน้าที่และที่ปรึกษาของนาโต้หลายคน รวมทหารด้วยแล้วมากกว่า ๓๐๐ คน จนถึงปัจจุบัน มีซากผู้เสียชีวิต ๔๐ รายเท่านั้นที่ถูกกู้ขึ้นมาจากซากปรักหักพังของสำนักงานใหญ่ แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ภายใต้ซากปรักหักพังเลย

สื่อไม่ได้รายงานข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำว่าจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นชาวยูเครนกี่ราย และกี่คนที่เป็นพลเมืองของประเทศในกลุ่มนาโต้

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ที่พบเป็นชาวอังกฤษและชาวโปแลนด์ แต่ก็มีชาวอเมริกันและตัวแทนจากบริษัทเอกชนที่ดูแลการสื่อสารและการส่งข้อมูลในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย

ในขณะเดียวกัน สิ่งพิมพ์เน้นย้ำว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อแผนการต่อต้านรัสเซีย ตามแผนที่วางไว้ของระบอบการปกครองของ Kyiv อย่างแน่นอน นอกจากนี้ Pronews เชื่อว่าการสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธจะส่งผลกระทบต่อการป้องกันและรุกตีคืนเมืองอาร์ติมอฟสค์หรือบัคมุตด้วย 

ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า จะเห็นว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินการของยูเครนและตะวันตกมากน้อยเพียงใด และความพยายามที่จะหยุดระยะสุดท้ายของการรุกรัสเซียใน Bakhmutจะสำเร็จหรือไม่ แต่สถานการณ์ล่าสุด การรบเดือดในบัคมุตก็ใกล้ถึงวาระปิดจ๊อบแล้วเมื่อทหารที่ยังเหลือใจกลางเมืองกำลังถูกปิดล้อมทุกด้านขณะที่กองหนุนถูกสกัดทุกทิศทาง

มารู้จักขีปนาวุธกริชกันหน่อยว่ามีฤทธ์เดชเพียงใด Kh-47M2 Kinzhal แปลตรงตัวว่า “กริช” เป็นขีปนาวุธอากาศสู่พื้นดินที่มีความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย มีพิสัยทำการไกลมากกว่า ๒,๐๐๐ กม. หรือ ๑,๒๐๐ ไมล์ ความเร็วมัค ๑๐ และความสามารถในการหลบหลีกในทุกขั้นตอนของการบิน

Kh-47M2 Kinzhal สามารถบรรทุกได้ทั้งหัวรบธรรมดาและหัวรบนิวเคลียร์ โดยบรรทุกและยิงจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-22M37 หรือเครื่องบินขับไล่ความเร็วสูง MiG-31K ถูกนำไปใช้ที่ฐานทัพอากาศในเขตทหารทางใต้ของรัสเซียและเขตการทหารตะวันตก  Kinzhal เป็นหนึ่งในหกอาวุธทางยุทธศาสตร์ใหม่ที่เปิดเผยโดยปธน.ปูตินเมื่อวันที่ ๑ มีนาคม ๒๐๑๘ แต่มีรายงานว่าขีปนาวุธดังกล่าวถูกใช้ครั้งแรกมาก่อนในปี ๒๐๑๖ ระหว่างปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรีย

ขีปนาวุธดังกล่าวได้รับการออกแบบเพื่อโจมตีเรือรบของ NATO ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อระบบขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ในรัสเซียยุโรป และเพื่อทำลายระบบป้องกันขีปนาวุธของ NATO เรือรบที่ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ ฐานยิงต่อต้านขีปนาวุธและวัตถุบนบก ประจำการบริเวณพรมแดนรัสเซีย ออกแบบมาเพื่อเอาชนะระบบป้องกันภัยทางอากาศหรือขีปนาวุธของสหรัฐฯ เช่น MIM-104 Patriot, Terminal High Altitude Area Defense และระบบ Aegis Combat System โจมตีเป้าหมายที่อยู่นิ่งและเคลื่อนที่ได้ เช่น คลังอาวุธ บังเกอร์หรือศูนย์บัญชาการ เรือบรรทุกเครื่องบิน ภายในเวลาไม่กี่วินาทีหลังจากการยิง ขีปนาวุธ Kinzhal จะเร่งความเร็วขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วเหนือเสียงกว่า ๑๐ เท่า และทำการบินในลักษณะหลบเลี่ยงการตรวจจับเพื่อป้องกันขีปนาวุธของฝ่ายศัตรู

Kinzhal มีพิสัยทำการ ๑,๕๐๐-๒,๐๐๐ กม. ในขณะที่บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์หรือน้ำหนักบรรทุกดินระเบิดแรงสูง ๕๘๐ กก. รายงานข่าวของ TASS ในเดือนกรกฎาคม บ่งชี้ว่า พิสัยของขีปนาวุธจะเพิ่มเกิน ๓,๐๐๐ กม. หากติดตั้งบนเครื่องบินทิ้งระเบิดตูโปเลฟ ตู-22 เอ็ม37 มันมีขนาดใกล้เคียงกับ OTK 9M723 Iskander-M7 Kinzhal มีความยาว ๘ ม. เส้นผ่านศูนย์กลางลำตัว ๑ ม. และน้ำหนักประมาณ ๔,๓๐๐ กก. 

มันมีลักษณะที่แตกต่างจากขีปนาวุธภาคพื้นดิน รวมถึงส่วนหางที่ออกแบบใหม่  หางเสือลดระดับ ส่วนท้ายของขีปนาวุธออกแบบมาเพื่อปกป้องเครื่องยนต์ระหว่างการเร่งความเร็วจนไปถึงความเร็ว ๑๐ เท่า ของความเร็วเสียง

หลังจากทำการยิง Kinzhal จะเร่งความเร็วอย่างยิ่งยวดจนถึง Mach ๔ ประมาณ ๔,๙๐๐ km/h และอาจเร่งถึงความเร็วสูงสุด Mach ๑๐ ประมาณ ๑๒,๓๕๐ km/hr ความเร็วนี้เมื่อรวมกับวิถีการบินที่ไม่แน่นอนของขีปนาวุธ ความคล่องแคล่วที่เหนือกว่าขีปนาวุธทุกแบบของฝั่งตะวันตก ช่วยขัดขวางระบบต่อต้านอากาศยานและการสกัดกั้นของขีปนาวุธนาโต้ที่ใช้ต่อต้านได้