ที่เอ็งข้าไม่ว่า!! รัสเซียแสบจับนักข่าวมะกันWSJฐานจารกรรม โทษสูงสุด ๒๐ ปี เมกาเต้นสั่งมะกันเผ่นจากรัสเซียทันที

0

นักข่าว Wall Street Journal ถูกจับในข้อหาจารกรรม หน่วยความมั่นคงรัสเซียระบุว่า ถูกควบคุมตัวเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าพยายามล้วงความลับของรัฐ สหรัฐฯโวยรับไม่ได้ เรียกร้องชาวอเมริกันออกจากรัสเซีย ‘ทันที’

วันที่ ๓๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำน้กข่าวรัสเซียทูเดย์ นายอีวาน เกิร์ชโควิช ผู้สื่อข่าววอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ) ถูกจับได้“คาหนังคาเขา”ว่า พยายามล้วงความลับของรัฐรัสเซีย ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินอ้าง Federal Security Service (FSB) ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า นักข่าวถูกควบคุมตัวในเมืองเอคาเตรินเบิร์ก (Ekaterinburg) ด้วยข้อหาจารกรรม 

ในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวผ่านการประชุมทางโทรศัพท์ ดมิทรี เปสคอฟโฆษกเครมลิน ถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจับกุมพลเมืองอเมริกันรายนี้ และถามว่ารัสเซียจะให้ความร่วมมือกับหน่วยความมั่นคงของสหรัฐฯ ในประเด็นนี้หรือไม่ โฆษกระบุว่าเขาไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมดของคดี และเรื่องนี้ยังคงอยู่ในมือของ FSB  

เปสคอฟอ้างว่าเท่าที่เขาทราบเกิร์ชโควิช (Gershkovich) ถูกจับได้ขณะพยายามรวบรวมข่าวกรองเกี่ยวกับสถานที่ป้องกัน ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายรัสเซียเกี่ยวกับความลับของรัฐ นักข่าวรายนี้เสนอรายงานข่าวจากรัสเซีย ยูเครน และอดีตสหภาพโซเวียต อาจถูกจำคุกระหว่าง ๑๐ ถึง ๒๐ ปี หากถูกตั้งข้อหาจารกรรม 

แม้ว่าเกิร์ชโควิช จะได้รับใบรับรองการเป็นนักข่าวที่จำเป็นจากกระทรวงต่างประเทศเพื่อทำงานในรัสเซีย แต่ FSB ระบุว่าเขา”กระทำการเพื่อผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ”เขาถูกจับได้ระหว่างกำลัง”พยายามรับ”ข่าวกรองลับ 

วอลสตรีทเจอร์นัลแถลงว่ากังวลอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของนักข่าวในสังกัด

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก อาร์ยับคอฟ (Sergey Ryabkov) กล่าวว่าปัญหาของการแลกเปลี่ยนนักข่าว WSJ ที่อาจเกิดขึ้นในข้อตกลงการแลกเปลี่ยนนั้นไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมา  

ด้านมาเรีย ซาคาโรวา (Maria Zakharova) โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแจงว่า ไม่ว่าเกิร์ชโควิด จะทำอาชีพอะไร เมื่อเขาถูกควบคุมตัวโดย FSB นั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเด็นการสื่อสารมวลชน” เธอแย้งว่าก่อนหน้านี้สถานะของผู้สื่อข่าว ถูกใช้เป็นที่กำบังโดยชาวตะวันตกชาติอื่นที่พยายามสืบข้อมูลลับของรัสเซียอย่างเนืองๆ

ด้านวอชิงตัน ได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันที่กำลังเดินทางไปหรือพำนักอยู่ในรัสเซียออกจากประเทศ“ทันที” หลังจากการจับกุมของนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ) สหรัฐฯ ประณามการจับกุมครั้งนี้ว่าเป็นการทำร้าย“เสรีภาพสื่อ”

แอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า วอชิงตันกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการปฏิบัติดังกล่าว พร้อมเสริมว่า “เราประณามความพยายามอย่างต่อเนื่องของเครมลินในการข่มขู่ กดดัน และลงโทษนักข่าวและเสียงภาคประชาสังคม”

นักการทูตระดับสูงกล่าวในถ้อยแถลงว่า “เราขอย้ำถึงคำเตือนที่หนักแน่นเกี่ยวกับอันตรายที่เกิดกับพลเมืองสหรัฐฯ ภายในสหพันธรัฐรัสเซีย พลเมืองสหรัฐฯ ที่พำนักหรือเดินทางในรัสเซียควรออกเดินทางทันที”

ทำเนียบขาวส่งข้อความทำนองเดียวกันนี้ โดยเลขาธิการสื่อมวลชนสหรัฐฯ คารีน ชอน-เปียรี (Karine Jean-Pierre) ระบุว่า“การพุ่งเป้าไปที่พลเมืองอเมริกันโดยรัฐบาลรัสเซียเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

เธอกล่าวเสริมว่า “เราขอประณามรัฐบาลรัสเซียที่ยังคงกำหนดเป้าหมายและปราบปรามนักข่าวและเสรีภาพของสื่ออย่างต่อเนื่อง พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกัน“ปฏิบัติตามคำเตือนของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะไม่เดินทางไปรัสเซีย หรือไม่ให้อาศัยอยู่ในประเทศนี้แล้ว”

จอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ยุติการเรียกร้องดังกล่าว ซึ่งอธิบายว่าวอชิงตันไม่ได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันทุกคนออกจากรัสเซียอย่างแท้จริง และไม่ได้สนับสนุนให้สำนักข่าวถอนตัวผู้สื่อข่าวออกจากประเทศ

ทำเนียบขาวส่งข้อความทำนองเดียวกันนี้ โดยเลขาธิการสื่อมวลชน Karine Jean-Pierre ระบุว่า“การพุ่งเป้าไปที่พลเมืองอเมริกันโดยรัฐบาลรัสเซียเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

สหรัฐฯและพวกคงลืมไปว่า ทั้งอเมริกาบริวารล้วนไม่เคยให้เสรีภาพกับสื่อจริง ยูเครนปิดสถานีข่าวที่ต่อต้านรัฐบาล จับฝ่ายค้านขัง ลัตเวียอดีตสหภาพโซเวียตบริวารสหรัฐฯ จับบรรณาธิการข่าวสถานีข่าวรัสเซียโดยสาเหตุทางการเมืองจนปัจจุบันยังไม่ปล่อยตัว แต่นักข่าวสหรัฐฯกระทำผิดซึ่งหน้า ซึ่งแน่นอนฝ่ายข่าวกรองรัสเซียย่อมติดตามพฤติกรรมมาระยะหนึ่ง จะด้วยการล่อให้ติดกับ หรือจะด้วยพลาดเองก็จับได้คาหนังคาเขา รัสเซียเค้าเก่งเรื่องข่าวกรองอยู่แล้ว แบบนี้เป็นคดีร้ายแรงของรัสเซีย อ้างละเมิดสิทธิ์มนุษยชนไม่ได้ นายคนนี้ตีปีกทำงานอยู่นาน ตอนนี้ถูกจับได้หลักฐานแน่นไม่น่าจะรอดคดี!!