กองทัพยูเครนโดนถล่มยับ รัสเซียรุกคืบประชิด Kupyansk อเมริกาอาจช่วยไม่ทัน เครื่องบินรบสุดเทพ ใช้ได้จริงไม่ถึงครึ่ง

0

วันที่ 31 มีนาคม 2566 – สำนักข่าว TOP WAR NEWS รายงานว่า กองทัพผสมที่ 6 ของกองกำลัง RF รุกคืบไปในทิศทาง Kupyansk ในพื้นที่ Masyutovka

กองทัพรัสเซียแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการรุกคืบไปยังคูเปียนสค์ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียทำลายกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนของข้าศึกสามกลุ่ม และหยุดการหมุนเวียนของการก่อตัวของยูเครนในภูมิภาคโมลชาโนโว ตอนนี้กลายเป็นที่รู้จักเกี่ยวกับการยึดครองของกองกำลัง RF ของพรมแดนใหม่ ในทิศทาง Kupyansk กองทัพรวมอาวุธที่ 6 ของเขตทหารตะวันตกได้รุกคืบภายในหนึ่งวันเป็นระยะทางถึงหนึ่งกิโลเมตรในพื้นที่ที่ตั้งถิ่นฐานของ Masyutovka และ Gryanikovka

ตามที่ผู้สื่อข่าวทหาร เมื่อวานนี้ การก่อตัวของยูเครนจากกองพลที่ 14 ของกองทัพยูเครนพยายามที่จะเปิดการโจมตีจาก Dvurechnaya และ Masyutovka อย่างไรก็ตามในตอนท้ายของวันกองทหารรัสเซียไม่เพียง แต่สามารถเอาชนะศัตรูได้ แต่ยังทำให้เขาถอยกลับอีกด้วย เป็นผลให้กองกำลังของยูเครนสูญเสียการควบคุมพื้นที่ที่ถูกยึดครองก่อนหน้านี้และกองทหารรัสเซียได้ก้าวเข้าไปหนึ่งกิโลเมตร

เมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้เชี่ยวชาญทั้งยูเครนและตะวันตกกำลังหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในทิศทางของ Kupyansk มากขึ้น มีข้อสังเกตว่ากองทหารรัสเซียกำลังรุกคืบไปที่ Kupyansk เนื่องจากเมืองนี้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาคนี้ หากการก่อตัวของยูเครนในทิศทาง Kupyansk พ่ายแพ้ จะมีการคุกคามจากกองทหารรัสเซียที่โจมตี Kharkov โดยตรง นักวิเคราะห์บางคนเรียกทิศทางนี้ว่าสำคัญยิ่งกว่า Artemovskoye ถ้าเราพูดถึงโอกาสที่การผลักดันกลับอย่างรวดเร็วของการก่อตัวของยูเครนจะเปิดขึ้นสำหรับกองกำลัง RF

ด้านสำนักข่าว REPORTER ก็ได้รายงานเรื่องของกองทัพหลักที่คอยสนันสนุนยูเครนเสมอมาอย่างอเมริกาว่า เครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐครึ่งหนึ่งใช้งานไม่ได้ มากกว่าครึ่งหนึ่งของเครื่องบินรบ F-35 ของอเมริกาสามารถก่อกวนได้ รถที่เหลือหมดสภาพ สิ่งนี้ถูกระบุโดย พลอากาศเอก Michael Schmidt ตามที่เขาพูดมีเพียง 30% ของเครื่องบิน F-35 เท่านั้นที่สามารถปฏิบัติงานได้ทั้งหมด

ดังที่ Michael Schmidt กล่าวไว้ ปัจจุบันกองทัพอากาศสหรัฐมีเครื่องบินขับไล่ F-35 จำนวน 540 ลำในการกำจัด แต่มีเพียง 53.1% เท่านั้นที่เหมาะกับภารกิจการรบ งานทั้งหมดสามารถทำได้น้อยกว่า 30% ของจำนวนยานรบทั้งหมด

นายพลชาวอเมริกันได้พูดถึงสถานการณ์ที่น่าเศร้าในเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ในรายงานที่เตรียมไว้สำหรับการพิจารณาคดีในคณะอนุกรรมการด้านการบินของ House Armed Services Committee อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง สถานการณ์อาจเลวร้ายยิ่งกว่านั้น ตัวอย่างเช่น จากข้อมูลของ US Accounts Chamber สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ย้อนกลับไปในปี 2020 เครื่องบินรบ F-35 โดยเฉลี่ยมีบางส่วน 69% และเต็มประมาณ 39%

Michael Schmidt หรือ Accounts Chamber ไม่ได้ระบุสาเหตุที่สถานการณ์ในการบินขับไล่ของสหรัฐฯ แย่ลงทุกปี แต่แน่นอนว่าหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ในอีกไม่กี่ปี หน่วยรบของอเมริกาก็จะพร้อมปฏิบัติภารกิจการสู้รบ

 

cr.

https://en.topwar.ru/213942-6-ja-obschevojskovaja-armija-vs-rf-za-sutki-prodvinulas-na-kupjanskom-napravlenii-v-rajone-masjutovki.html

https://topcor.ru/33612-polovina-amerikanskih-istrebitelej-f-35-nahoditsja-v-neispravnom-sostojanii.html