โลกหลายขั้วแกร่ง!! อินเดียจับมือรัสเซียสร้างยูเรเซียผงาด ๙๓ ปท.ประชากร ๕,๐๐๐ ล้าน แหกดอลลาร์ใช้เงินท้องถิ่น

0

การก่อร่างสร้างโลกหลายขั้วเพื่อจัดระเบียบโลกให้สมดุล เป็นธรรมกำลังดำเนินไปอย่างคึกคัก ล่าสุดรัสเซียและอินเดียแสดงบทบาทร่วมกันในการพยายามทำลายการผูกขาดเงินดอลลาร์และครอบงำการค้าในโลก

ล่าสุดการประชุมในนิวเดลีได้สรุปความเชื่อมโยงทางการค้าที่สำคัญก่อนการประชุมเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่จะตามมา ประกาศฉันทามติร่วมกันว่าอินเดียและรัสเซียจะผลักดันให้ภูมิภาคยูเรเซียเติบโตมีการพัฒนาเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ที่สำคัญมีเป้าหมายผลักดันให้ประเทศในกลุ่มหลีกหนีการครอบงำของดอลลาร์อย่างจริงจัง โดยหันมาใช้เงินสกุลท้องถิ่นที่ค้ำประกันด้วยทองคำอย่างกว้างขวาง

Greater Eurasia เป็นภูมิภาคอันกว้างใหญ่ที่มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย ประกอบด้วย ๙๓ ประเทศที่มีประชากร ๕,๔๐๐ ล้านคน

วันที่ ๓๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า การประชุม ‘Russia-India Business Forum: Strategic Partnership for Development and Growth’ เปิดขึ้นในกรุงนิวเดลีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

งานนี้จัดขึ้นโดยมูลนิธิ Roscongress ของรัสเซียและสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งอินเดีย (FICCI) พร้อมด้วยบริษัทในเครืออื่น ๆ จากทั้งสองประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางการส่งเสริมการค้าทวิภาคีจาก ๓๑,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วเป็น ๕๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ปีนี้

ผู้ร่วมอภิปรายจากทั้งสองประเทศ ซึ่งมีจำนวนนักการเมือง ข้าราชการ เทคโนแครต และบุคคลในแวดวงธุรกิจ หารือเกี่ยวกับการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า โดยแสดงความหวังว่า ทั้งสองประเทศจะร่วมกันสร้าง Greater Eurasia ซึ่งเป็นภูมิภาคอันกว้างใหญ่ที่มีประชากร ๕,๔๐๐ ล้านคน ซึ่งเป็นดินแดนของ การค้าและการพาณิชย์ระดับโลกสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ 

ทั้งสองฝ่ายแสดงความเชื่อร่วมกันว่ารัสเซียและอินเดียสามารถกลายเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในภูมิภาคได้ ด้วยโอกาสที่ได้รับจาก มาตรการคว่ำบาตรของเมกาและตะวันตก ที่ “ไม่ได้ผล”ต่อปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์ต่อยูเครน

ผู้ร่วมอภิปรายชาวรัสเซียสองคน แอนเดรีย เบซรูคอฟ(Andrey Bezrukov) ประธานสมาคมการส่งออกอธิปไตยทางเทคโนโลยี  และ เซอร์เก เชอร์โยมิน (Sergey Cheryomin) ประธานคณะกรรมการสภาธุรกิจเพื่อความร่วมมือกับอินเดีย  ได้หารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ในภูมิรัฐศาสตร์ระดับภูมิภาค โดยกล่าวว่า “ยุคใหม่ของความสัมพันธ์ระดับโลกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว”และ”กระแสการค้าหลักไม่ได้มุ่งไปทางทิศตะวันตกอีกต่อไป” 

พวกเขายังสนับสนุนการสร้างกลไกทางการเงินใหม่เพื่อทำลายการผูกขาดของเงินดอลลาร์สหรัฐในการค้าโลก

เบซรูคอฟ(Bezrukov) มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับโอกาสในการเปิดระเบียงการค้าใหม่ในเอเชียกลาง ซึ่งขับเคลื่อนโดยองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO(Shanghai Cooperation Organisation) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่ง นอกเหนือทะเลแคสเปียนและช่องแคบฮอร์มุซของอิหร่าน เพื่อเร่งการเติบโตและการพัฒนาทางเศรษฐกิจในภูมิภาค และเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน

ผู้เข้าร่วมฟอรัมพุ่งเป้าไปที่การผูกขาดของตะวันตกในตลาดไฮเทค โดย Cheryomin วิจารณ์“การล่าอาณานิคมของตะวันตกในบรรจุภัณฑ์ดิจิทัล”ในขณะที่กระตุ้นให้รัสเซียและอินเดียกลายเป็น“ผู้นำของขบวนการเทคโนโลยีที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด” เขาอธิบายว่าเป็นสถานการณ์ที่ win-win สำหรับทั้งสองฝ่าย ท่ามกลางการปลดพนักงานจำนวนมากโดยบริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ เช่น Amazon, Alphabet, Microsoft และ Meta

“เป็นสถานการณ์ที่เหมาะสำหรับรัสเซียและอินเดียในการทำงานร่วมกันในภาคไอที รัสเซียมีความได้เปรียบในการพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศในขณะที่อินเดียมีการวิจัยและพัฒนาด้านไอทีในระดับต่ำ การทำงานร่วมกันอาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมได้”เขากล่าว

เลขาธิการกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและการค้าภายในของกระทรวงพาณิชย์อินเดีย ราจีฟ ซิงก์ ทาเคอร์(Rajiv Singh Thakur) เห็นด้วยกับเชอร์โยมิน (Cheryomin) โดยกล่าวว่า “การถ่ายทอดความรู้และการพัฒนาร่วมกันในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาจเป็นประโยชน์ร่วมกัน การพูดคุยเน้นที่บริษัทไอทีในรัสเซียและอินเดีย ซึ่งมีเทคโนโลยีและทรัพยากรมนุษย์ที่เสริมกันเพื่อให้บรรลุอำนาจอธิปไตยทางเทคโนโลยีผ่านการสร้างผลิตภัณฑ์และแพลตฟอร์มทั่วไปร่วมกัน”

การประชุม Russia-India Business Forum เป็นเวลา ๒ วันสิ้นสุดในวันพฤหัสบดี เป็นส่วนหนึ่งของโครงการกิจกรรมต่างประเทศภายใต้การอุปถัมภ์ของ St. Petersburg International Economic Forum (SPIEF) ซึ่งจะจัดซ้ำครั้งที่ 26 ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๖ นี่