เหยียบอกเมกา!! ฝรั่งเศสซื้อLNGจีน จ่ายเป็นเงินหยวน บราซิล-อาเจนตินาแห่เทดอลลาร์ใช้หยวนซื้อขายน้ำมัน

0

ขย่มบัลลังก์เปโตรดอลลาร์ เท่ากับขยี้กล่องดวงใจสหรัฐ ข่าวร้ายมาเร็วสำหรับมหาอำนาจขั้วเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่มีสหรัฐเป็นหัวโจกจุกอีกครั้งเมื่อรอยเตอร์รายงานว่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศในยุโรปประเทศแรกที่ยอมซื้อLNGของจีนและชำระสินค้าด้วยเงินหยวน

บริษัทน้ำมันแห่งชาติของจีน CNOOC และ TotalEnergies ของฝรั่งเศสได้เสร็จสิ้นข้อตกลงทางการค้า LNG ที่ชำระด้วยเงินหยวนเป็นครั้งแรกของจีนผ่าน Shanghai Petroleum and Natural Gas Exchange

TotalEnergies ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การทำธุรกรรมเกี่ยวข้องกับ LNG ที่นำเข้าจาก UAE ประมาณ ๖๕,๐๐๐ ตัน แต่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอื่นเพิ่มเติม

ขณะที่โกลบัลไทมส์รายงานการทำธุรกรรมค้าน้ำมันข้ามชาติที่ชำระด้วยเงินหยวนครั้งแรกอีกเช่นกันในประวัติศาสตร์การค้าพลังงานของจีนคือ จีนซื้อLNGจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วมาขายให้ฝรั่งเศส ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง เมกาก็ได้แต่ทึ้งผมตัวเอง ทำอะไรไม่ได้  รวมทั้งข่าวดีสำหรับโลกหลายขั้วที่ตามมากันติดๆคือ บราซิล-คิวบา-อาเจนตินาพร้อมใจกันเทดอลลาร์ใช้หยวนซื้อขายน้ำมันตามเจตจำนงของจีน ที่ประกาศมาตั้งแต่ครั้งเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียเมื่อปลายปีที่แล้วว่า การซื้อขายพลังงานกับจีนต้องชำระด้วยเงินหยวนไม่รับดอลลาร์สหรัฐ 

วันที่ ๓๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และโกลบัลไทมส์รายงานว่า จีนและบราซิลลงนามข้อตกลงทำธุรกรรมการค้าโดยตรงด้วยสกุลเงินหยวน-เรอัล ไม่ต้องใช้ดอลลาร์สหรัฐเป็นตัวกลางอีกต่อไป

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันพุธที่ฟอรัมธุรกิจจีน-บราซิลระดับสูงในกรุงปักกิ่ง

ทั้งสองฝ่ายจะจัดตั้งสำนักหักบัญชีเพื่ออำนวยความสะดวกในการตั้งถิ่นฐานโดยไม่ต้องใช้เงินดอลลาร์สหรัฐและเงินกู้ในสกุลเงินท้องถิ่น สิ่งนี้จะช่วยให้บริษัททำธุรกรรมได้ง่ายขึ้นและถูกลง การชำระเงินในสกุลเงินท้องถิ่นจะช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินในธุรกรรมการค้าเนื่องจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์

เฉิน เฟิงอิ่ง (Chen Fengying) นักวิจัยจากสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศร่วมสมัยของจีนกล่าวว่า “ความไม่แน่นอนของระบบการเงินของสหรัฐฯและเป็นผลให้เงินดอลลาร์เป็นหนึ่งในแรงจูงใจหลักในการโอนเงินเป็นหยวนและเรียลบราซิล” 

“หลังจากวิกฤตการเงินระหว่างประเทศในปัจจุบัน หลายประเทศกำลังดำเนินการเพื่อกระจายตะกร้าสกุลเงินของตน ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนมีสาเหตุหลักมาจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วของเฟด ส่งผลให้ตลาดวิตกจากความไม่แน่นอนของนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งสะท้อนถึงเสถียรภาพของเงินดอลลาร์ ในอดีตทั้งจีนและบราซิลต่างอยู่ในโซนเงินดอลลาร์ และจำเป็นที่เงินดอลลาร์จะมีเสถียรภาพเพื่อรักษาเสถียรภาพการค้าทวิภาคี ความไม่แน่นอนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบันส่งผลเสียต่อการค้าและการลงทุนทวิภาคี และส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของจีนและบราซิล นอกจากบราซิลและจีนแล้ว รัสเซียและประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลางยังใช้วิธีการชำระเงินในสกุลเงินท้องถิ่นตามข้อตกลงแลกเปลี่ยน สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขาสามารถลดความเสี่ยง ปกป้องผลประโยชน์และประเมินศักยภาพของสกุลเงินของตนเอง”

บราซิลเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ ๙ ของจีน และจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของบราซิล จีนแซงหน้าสหรัฐฯ ในฐานะคู่ค้าอันดับต้น ๆ ของบราซิลในปี ๒๕๕๒ จากสถิติของกรมศุลกากรจีน การค้าทวิภาคีมีมูลค่าถึง ๑๗๑.๔๙ พันล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๕ เพิ่มขึ้น ๔.๙ % จากปีก่อนหน้า 

การส่งออกของบราซิลไปยังจีนมีมูลค่ารวม ๘๙.๔๓ พันล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๕ ตามข้อมูลของทางการบราซิล หรือคิดเป็น ๒๖.๘% ของการส่งออกทั้งหมด

การเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินท้องถิ่นจะส่งเสริมการพัฒนาความร่วมมือจีน-บราซิลในด้านอาหารและแร่ธาตุ และยังเปิดโอกาสใหม่สำหรับการส่งออกสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูงจากจีนไปยังบราซิลและจากบราซิลไปยังจีน สิ่งเหล่านี้คือขอบเขตความร่วมมือที่มีแนวโน้มดีที่สุดซึ่งระบุไว้ในการประชุม Beijing Business Forum

การโอนเงินลงทุนเป็นสกุลเงินท้องถิ่นจะสร้างโบนัสจำนวนมาก บราซิลได้กลายเป็นแหล่งลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของจีนในละตินอเมริกา

มิคาอิล เบลเยียฟ(Mikhail Belyaev) ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและเศรษฐกิจของรัสเซียกล่าวว่า “กว่า ๒๕ ประเทศ รวมทั้งชิลีและอาร์เจนตินา ได้ชำระบัญชีกับจีนในสกุลเงินหยวนแล้ว ตัวอย่างของบราซิลอาจกระตุ้นให้คู่ค้าชาวจีนรายอื่นๆ ในภูมิภาคเปลี่ยนไปใช้ข้อตกลงทางการค้าในสกุลเงินของประเทศ” 

เบลเยียฟย้ำว่า “เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนสำหรับประเทศอื่นๆ ที่จะก้าวไปแบบเดียวกับบราซิล ละตินอเมริกาทั้งหมดอยู่ภายใต้อิทธิพลของอเมริกาที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง รวมถึงอิทธิพลทางการเงินด้วย บราซิลยังจับตามองอเมริกา แต่มันกำลังเคลื่อนตัวออกจากเงินดอลลาร์เพราะได้ประโยชน์จากมัน ดอลลาร์เป็น ‘พิษ’ และถ้ามัน ‘เป็นพิษ’ สำหรับรัสเซียในวันนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ ‘เป็นพิษ’ สำหรับบราซิลหรือประเทศอื่น ๆ ในละตินอเมริกาในวันพรุ่งนี้ ข้อเท็จจริงนี้เป็นตัวเร่งให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคทำตามแบบอย่างของบราซิลและพัฒนาข้อตกลงทางการค้ากับจีนในสกุลเงินประจำชาติของตน ในขณะเดียวกันก็เสริมสร้างอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการเงินของจีนในภูมิภาค”

รองจากอาร์เจนตินา บราซิลเป็นประเทศ ตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่าง (Southern Common Market) หรือที่เรียกกันว่า เมอร์โกซูร์ (Mercosur)  แห่งที่สองที่เปลี่ยนไปใช้สกุลเงินท้องถิ่นสำหรับการค้ากับจีน นี่เป็นแรงจูงใจที่ดีสำหรับผู้เล่น Mercosur อีกสองคน ได้แก่ อุรุกวัยและปารากวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจีนและอุรุกวัยกำลังเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี