รบเดือด!! รัสเซียนฟอร์ซบุกโดเนตสค์ วันเดียวดับทหารรับจ้าง ๓๔๐ นาย สอยเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 จรวดUragan พังยับ

0

ตะวันตกหูผึ่งเมื่อสื่อรัสเซียรายงานข่าวว่า ปธน.ปูติน ลงนามในกฤษฎีการ่างกฎหมายสำหรับการรับราชการทหารในรัสเซีย เรื่องนี้ทางรัสเซียชี้แจงเป็นกำหนดการปกติในการเกณฑ์ทหารที่ทำอยู่เป็นประจำไม่ได้หมายถึงการระดมพลอะไรเป็นพิเศษ และไม่ได้ส่งไปประจำการที่แนวหน้า ๔ ภูมิภาคใหม่แต่อย่างใด

กฎหมายระบุว่า การดำเนินการเกณฑ์ทหารของพลเมืองสหพันธรัฐรัสเซียที่มีอายุระหว่าง ๑๘ ถึง ๒๗ ปี ซึ่งไม่ใช่กองหนุน และมีสิทธิ์เกณฑ์ทหาร ระหว่างวันที่ ๑ เมษายน ถึง ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๖ จำนวน ๑๔๗,๐๐๐ คน” นอกจากนี้ กฤษฎีกายังปลดทหาร กะลาสี จ่าสิบเอก และเสนาบดี ซึ่งพ้นกำหนดเวลาการเกณฑ์ทหารแล้ว

แอนเดรีย คาร์ตาโปลอฟ(Andrei Kartapolov) ประธานคณะกรรมการป้องกัน State Duma กล่าวว่าร่างฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงในปีนี้จะดำเนินการภายใต้กฎระเบียบก่อนหน้านี้ ต่อมาตามความคิดริเริ่มซึ่งกำลังได้รับการตรวจสอบโดย State Duma อายุการเกณฑ์ทหารจะอยู่ระหว่าง ๑๙ ถึง ๓๐ ปีในปี ๒๐๒๔ ระหว่าง 20 ถึง 30 ปีในปี ๒๐๒๕ และระหว่าง ๒๑ ถึง ๓๐ ปีในปี ๒๐๒๖ พลเมืองจะสามารถสมัครเป็นทหารเกณฑ์เมื่ออายุครบ ๑๘ ปี หากต้องการ แม้ว่าอายุเกณฑ์ทหารจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี ๒๐๒๒ มีคนทั้งหมด ๑๒๐,๐๐๐ คนถูกเกณฑ์ทหาร โดย ๑๓๔,๕๐๐ คนถูกเกณฑ์ทหารเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว โดยเฉลี่ยแล้ว มีคนประมาณ ๑๓๐,๐๐๐ คนถูกเกณฑ์ทุกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เรื่องเกณฑ์ทหารจึงเป็นไปตามปกติขณะที่การสู้รบยังดุเดือดมากขึ้นที่แนวหน้า

วันที่ ๓๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่าพลโทอิกอร์ โคนาซอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยผลการปฏิบัติการสู้รบในแนวหน้า ๔ ภูมิภาคในรอบ ๒๔ ชั่วโมงของวันที่ผ่านมา

ในทิศทางของโดเนตสค์ การป้องกันทางอากาศของรัสเซียโจมตีเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานเมืองเตมิรอฟกา (Temirovka) ในภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) ความสูญเสียของศัตรูมีจำนวนทหารรับจ้างดับมากกว่า ๓๔๐ นาย รถถังสองคัน ยานรบทหารราบสี่คัน ยานรบหุ้มเกราะหกคัน ยานยนต์เก้าคัน เครื่องยิงจรวดหลายลำ Uragan และปืนครก D-20 และ D-30 

พวกเขาสกัดกั้นขีปนาวุธปฏิบัติการ/ยุทธวิธี Grom-2 ซึ่งเป็นจรวดสามลูกของ ระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS และยังทำลายยานบินไร้คนขับของยูเครน ๒ ลำใกล้ชุมชนโนโวอันเดรเยฟกาและเซลีโยนีไก

กองกำลังรัสเซียโจมตีหน่วยปืนใหญ่ของยูเครนกว่า ๙๐ หน่วยที่ตำแหน่งการยิง โจมตีกองกำลังเคียฟ และอุปกรณ์ในพื้นที่ ๑๐๗ แห่ง

ในทิศทางของคูเปียนสค์ เครื่องบินของกองทัพและปืนใหญ่ของกลุ่มการสู้รบทางตะวันตกได้โจมตีกำลังพลและอุปกรณ์ของศัตรูในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของกรียานิรอฟกา (Gryanikovka) และ ซินคอฟกา(Sinkovka) ในภูมิภาคคาร์คอฟ, โนวอสโยลอฟสโกเย (Kharkov, Novosyolovskoye) และสเตลมาคอฟกา (Stelmakhovka) ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสกค์ (Lugansk)ยูเครนสูญเสียทหาร ๕๐ นาย และยานยนต์ ๒ คัน

ในทิศทางของ Krasny Liman เครื่องบิน ปืนใหญ่ และระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ของ Battlegroup Center ได้โจมตีหน่วยกองทัพยูเครนในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของเชอร์โวนายา ดิบรอฟวา (Chervonaya Dibrova) และเนฟสโกเย Nevskoye ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์, เมืองยัมโปลอฟกา, ตอร์สโกเย

(Yampolovka, Torskoye) และกริโกรอฟกา (Grigorovka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ดับทหารยูเครนมากถึง ๑๓๐ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน เครื่องยิงจรวด Grad หลายตัว และปืนครกอัตตาจร Akatsiya   

ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้และซาโปโรซี เครื่องบินของกองทัพและปืนใหญ่ของกลุ่มรบตะวันออก โจมตีหน่วยกองทัพยูเครนในพื้นที่ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ  วลาดิมิรอฟกาและอูเกลดาร์ ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ มาลินอฟกาและเชอร์บากีในเขตซาโปริชเชีย ทหารยูเครนดับกว่า ๒๕ นายและทำลายยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน

ในทิศทางของเคอร์ซอน ดับทหารยูเครน ๒๕ นาย ยานยนต์ ๑๑ คัน และปืนครก D-30 อีก ๓ กระบอกถูกทำลาย

โคนาเชนคอฟรายงานว่า กองกำลังรัสเซียได้ทำลายคลังกระสุน ที่เก็บเชื้อเพลิง และระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Buk-M1 ของกองทัพยูเครนเมื่อวันก่อน 

โฆษกกล่าวว่า “ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Grebennikovka ในภูมิภาค Sumy เครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง Buk-M1 ของยูเครนถูกลบล้าง ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Olgovka ในภูมิภาค Kherson คลังกระสุนของดินแดนที่ 126 กองพลป้องกันถูกทำลาย นอกจากนี้ โรงเก็บเชื้อเพลิงของกองพลป้องกันดินแดนที่ 102 ก็ถูกกำจัดใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Zaliznichnoye ในเขต Zaporozhye” 

สรุปโดยรวมแล้ว กองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบยูเครน ๔๐๔ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๒๒๗ ลำ ยานพาหนะไร้คนขับ ๓,๖๒๒ คัน ระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ ๔๑๕ คัน รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ ๘,๔๗๒ คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ๑,๐๗๖ กระบอก ปืนใหญ่สนามและปืนครก ๔,๔๖๒ กระบอก และ ยานยนต์ทางทหารพิเศษ ๙,๑๙๙ คันตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน