สหรัฐหลอนรัสเซีย! เทยูเครนไม่ให้กู้โดรนเทพ หวั่นสอยร่วงซ้ำ! เซเลนสกี เมินเครื่องบินไอพ่นฝรั่งเศส ลั่นสู้บินรบปูตินไม่ได้

0

สหรัฐหลอนรัสเซีย! เทยูเครนไม่ให้กู้โดรนเทพ หวั่นสอยร่วงซ้ำ! เซเลนสกี เมินเครื่องบินไอพ่นฝรั่งเศส ลั่นสู้บินรบปูตินไม่ได้

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 มีรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ของกองทัพรัสเซีย Su-27 เข้าสกัดและขับไล่โดรนสอดแนม MQ-9 “Reaper” ของกองทัพสหรัฐฯ จนตกลงไปในทะเลดำเมื่อวันอังคาร ระหว่างที่เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงของการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นในสงครามยูเครน

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ ไม่ให้โดรนเทพกับยูเครน เหตุกลัวพัง โดยบอกว่า ช่วงนี้ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวชาติตะวันตกดูจะวุ่นวายอลหม่านจากความไม่สงบและปัญหาการเมือง การเงิน ภายในชาตินานับประการ ยูเครน ที่กำลังอยู่ในเปลวไฟสงครามที่ตนเองก่อขึ้นมาเองกำลังขาดแคลนอาวุธอย่างหนัก ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ทำคำร้องขอให้สหรัฐ มาช่วยติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ ในยูเครนให้หน่อย

นาย Reznikov รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน คุยโวว่าตอนนี้เครื่องบินรบ MiG-29 กองทัพอากาศพร้อมใช้งานแล้ว ผลิตจากยุคอดีตสหภาพโซเวียต มีระยะเรดาร์ตรวจจับ 60 กม. และโจมตีเป้าหมายทางอากาศเมื่อบินในระยะทางมากกว่า 30 – 140 กม. การที่ฝรั่งเศสเสนอขายเงินกู้เครื่องบินรบไอพ่น Mirage 2000 ให้นั้นยูเครนปฏิเสธไม่ต้องการ เนื่องจากเมื่อเทียบกับเครื่องบินรบ Su-35 ของรัสเซีย แล้วเครื่องบินฝรั่งเศสด้อยกว่า สู้ของรัสเซียไม่ได้

ด้าน พล.อ.ลอย ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ระบุว่าจะไม่ให้กู้ยืมโดรนสอดแนมติดอาวุธ MQ-9 Reaper ให้กับยูเครน เพราะไม่เห็นประโยชน์อันใดไม่ได้เปรียบ เนื่องจากพวกมันจะไม่รอดถูกสอยจากระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย สรุป ฝรั่งเศส แก้ปัญหาม็อบจราจลก่อสงครามกลางเมืองด้วยการบังคับขายเครื่องบินรบเทพให้ยูเครนกู้ , ยูเครน เกี่ยงไม่อยากซื้อของฝรั่งเศส แต่อยากได้อาวุธนิวเคลียร์สหรัฐ , ส่วนสหรัฐ ก็ไม่อยากขายโดรนให้ยูเครนกลัวรัสเซียยิงตกอีก

ส่วนฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วรัสเซีย ถูกคว่ำบาตรจนรวยมากขึ้นเงินล้นคลัง เยาะเย้ยโดยมอบรางวัลคนละ 1 ล้านรูเบิล (ราว 443,000 บาท) ให้กับนักบินรัสเซีย 2 นาย ที่ปล่อยละอองน้ำมันและไอพ่นใส่โดรนเทพ MQ-9 Reaper ของกองทัพสหรัฐ จนตกน้ำจ๋อมในทะเลดำ

ส่วนซากโดรนนี้ส่วนหัวที่สำคัญมีหน่วยประมวลผลข้อมูล ทางกองทัพเรือรัสเซีย กู้ขึ้นมานานแล้วนำไปถอดแกะดู และกู้คืนข้อมูลในหน่วยความจำว่าบันทึกอะไรไว้บ้าง ยูเครน ทนอีกนิด อีกไม่กี่ร้อยปีก็ใช้หนี้สินค่าอาวุธลดลงบ้างแล้ว ชนะย่อยยับแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454