สวิตฯแหกคอกเมกา! โหวตคืนเงินที่ยึดมาให้รัสเซีย หลังถูกสหรัฐแบล็คเมล-เรียกเงินค่าปรับ 1,300 พันล้านดอลลาร์

0

สวิตฯแหกคอกเมกา! โหวตคืนเงินที่ยึดมาให้รัสเซีย หลังถูกสหรัฐแบล็คเมล-เรียกเงินค่าปรับ 1,300 พันล้านดอลลาร์

จากกรณีเมื่อปีที่แล้ว ที่มีรายงานว่า นายเออร์วิน บอลลินเจอร์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักเลขาธิการกิจการเศรษฐกิจสวิตเซอร์แลนด์ หรือ เซโก (State Secretariat for Economic Affairs : SECO) หน่วยงานที่มีหน้าที่ดำเนินการ ตามมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย เผยในกรุงเบิร์น เมื่อวันพฤหัสบดีว่า นับเป็นครั้งแรก ที่เซโกเปิดเผยจำนวนเงินที่อายัด ต่อสาธารณชน ซึ่งล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 5,750 ล้านสวิสฟรังก์ (6,170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ต่อมาเมื่อวานนี้ (30 มีนาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ สวิตเซอร์แลนด์ ยกธงขาว อ้างมนุษยธรรมโอนเงินคืนที่ชักดาบรัสเซีย โดยบอกว่า ก.พ.2565 ปีที่แล้ว สหภาพยุโรป (EU) ทำตามคำสั่งสหรัฐ ให้คว่ำบาตรรัสเซีย และดำเนินการแล้ว 10 รอบ พุ่งเป้าไปที่หน่วยงาน 34 แห่ง , นิติบุคคล 205 ราย , ชักดาบเงินและทรัพย์สิน 1,473 ราย , ปิดปากองค์กรสื่อ เช่น Rossiya Segodnya ฯลฯ

ปัจจุบันสหภาพยุโรป “เละ” ตั้งแต่หัวยันหาง เศรษฐพังทลาย ธุรกิจยื่นล้มละลายสูงขึ้น อุตสาหกรรมปิดตัวและย้ายหนีไปเอเซีย อัตราเงินเฟ้อทะยานหลุดโลก ค่าครองชีพสูงปานยานอวกาศ ม็อบชาติหัวโจกเยอรมนีนัดหยุดงานระบบขนส่งล่มสลายทั้งบก เรือ อากาศ เสียหายย่อยยับ หนี้สินรัฐบาลกู้รัวๆ ไปแล้วเกิน 100,000 ล้านยูโร , ฝรั่งเศสเกิดจราจลสงครามกลางเมือง

อังกฤษนัดหยุดงานต่อเนื่องชัทดาวน์ประเทศ อิตาลี และชาติอื่นๆ วุ่นวายเหมือนกันหมด มีชาติเดียวรัสเซีย นั่งจิบชานับเงินรายได้ขายสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยอดมูลค่าส่งออกทะยานไปนอกแกแลคซี่ ธนาคารสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมคว่ำบาตรอายัดชักดาบทรัพย์สินธนาคารกลางรัสเซียไว้ เจอโดนรุมถอนเงินฝากจนถังแตก ต้องเซ้งต่อกิจการพร้อมหนี้เน่าให้ธนาคารสวิสฯ อีกแห่ง และตอนนี้กำลังร่อแร่เช่นกัน เพราะโดนสหรัฐ ตรวจสอบพบว่าธนาคารสวิสฯ ช่วยชาวอเมริกัน “หลบเลี่ยงภาษี” จึงโดนแบล็คเมล์ ข่มขู่เอาเงินค่าปรับจำนวนราว 1,300 ล้านดอลลาร์ จ่ายมาเสียดีๆ , และสหรัฐ ยังข่มขู่ค่าปรับแบบนี้ จากธนาคารฝรั่งเศสอีกด้วย

ต้น มี.ค.2566 สวิสฯ ขอสงวนสิทธิ์ “ข้อยกเว้น” หลายประการในการคว่ำบาตรรัสเซียรอบที่ 10 ล่าสุดรัฐสภาสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ไหวกับนักเลงโตแล้วจึงใช้ข้อยกเว้นนั้นโหวต “อนุญาตให้โอนเงินและทรัพย์สินทางเศรษฐกิจนั้นกลับคืนไปยังหน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตร และองค์ด้านมนุษยธรรมของรัสเซีย ทั้งหมดเหล่านั้น”

แถลงการณ์ ของสภาสวิสฯ อ้างเหตุผลว่าเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ จากความต้องการที่จะป้องกันไม่ให้หุ้นของธนาคารสวิสฯ 2 แห่งร่วงลงไปมากกว่านี้ และลดผลกระทบทางเศรษฐกิจต่อธนาคารสวิสฯ ที่ชักดาบอายัดทรัพย์สินรัสเซียไว้ นอกจากนี้โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจรัฐบาลสวิสฯ ยังประกาศยกเลิกคว่ำบาตรกลุ่มสื่อ Rossiya Segodnya รัสเซีย ให้ทำหน้าที่ได้อย่างอิสระในสวิตเซอร์แลนด์ได้เหมือนเดิม

วิเคราะห์ว่า..สวิตเซอร์แลนด์ ก็คืนเงินที่อายัดชักดาบหน่วยงานต่างๆ รัสเซียไว้นั่นแหละ แต่ใช้ข้ออ้างว่า “เพื่อมนุษย์ธรรม” ตามที่เคยขอสงวนสิทธิ “ข้อยกเว้น” เอาไว้ เพื่อลดผลกระทบต่อชาติ สวิสฯ รู้ซึ้งและเข็ดขยาดกับอิทธิฤทธิ์ของพญาหมีรัสเซีย และพันธมิตรแล้ว ถ้าขืนไม่เป็นกลางคว่ำบาตรและชักดาบทรัพย์สินไว้ ก็จะโดนลูกค้าแห่ถอนเงินต่อไป หุ้นร่วงไม่หยุดหย่อน

ธนาคารรายใหญ่อีกแห่งคงไม่รอดล้มลงอีก การทำแบบนี้เพื่อหวังว่ารัสเซีย และลูกค้าจะเมตตาปราณียกโทษให้ และหวังว่าจะคืนดีกัน กู้ความน่าเชื่อถือความเป็นกลางสวิสฯ คืนมา ที่ฟิวส์ขาดคือหลังจากโดนสหรัฐ พาหลงทางลงเหวลึกไปนานกว่า 1 ปี จนธนาคารพัง แต่สหรัฐ กลับแทงข้างหลังข่มขู่แบล็คเมล์เรียกค่าปรับธนาคารสวิสฯ อีกมหาศาลเสียอีก

ทั้งที่กฎหมายสหรัฐ ไม่ได้มีขอบเขตอำนาจเหนือสวิสฯ คนอเมริกันขนเงินมาฝากที่สวิสฯ แต่สหรัฐ อ้างว่าตรวจพบว่าเลี่ยงภาษี จึงข่มขู่ขอเงินค่าปรับจากธนาคารกันดื้อๆ แบบนี้เลย ซึ่งหากต้องจ่ายค่าปรับให้สหรัฐ มากขนาดนี้ จะส่งผลให้ธนาคารขาดทุน และหุ้นธนาคารสวิส ก็จะเจอเคราะห์กรรมร่วงลงไปอีก คราวนี้คงเข็ดขยาดจดจำไปอีกนานทีเดียวว่าอย่าสูญเสียจุดยืนความเป็นกลาง เพราะแม้ธนาคารเก่าแก่อายุราว 150 ปีก็ยังไม่รอด ใครเขาจะตีกันก็เรื่องของเขาไม่เกี่ยวกับเรา

ดังนั้นสวิสฯ ต้องเอาคืนสหรัฐบ้าง โดยบอกเลิกสัญญาซื้อฝูงบินรบเทพ F-35 อ้างว่าเครื่องบินรุ่นนี้มีข้อบกพร่องร้ายแรง “แพ้นก ดั้งจมูกหัก และเต้นบัลเลย์หมุนคว้าง”จนผู้ผลิตเรียกคืนจากทั่วโลกราว 900 ลำเอากลับไปซ่อมไม่มีกำหนด จึงใช้ข้ออ้างนี้ยกเลิกคำสั่งซื้อ แต่ต้องระวังหน่อยจะมีเหตุร้ายตูมตามมาเยือน เพราะเป็นศัตรูสหรัฐ อาจอันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐ ไม่รอดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454