นายพลเดนมาร์กรับเอง! กองทัพเข้าขั้นวิกฤต ปกป้องประเทศยังไม่รอด นาโต้ยังพาซวยลากเข้าสงครามยูเครน

0

วันที่ 30 มีนาคม 2566 – สำนักข่าว TOP WAR NEWS รายงานว่า นายพลจัตวาชาวเดนมาร์กรายงานสถานการณ์กองทัพหลวงที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ประเทศในยุโรปที่เป็นสมาชิกของ NATO ต่างบ่นเกี่ยวกับสภาพที่น่าสังเวชของกองทัพของประเทศของตน เรากำลังพูดถึงทั้งการขาดแคลนอาวุธ อุปกรณ์ และกระสุน สาเหตุหลักมาจากการส่งเสบียงให้กับยูเครนและศูนย์อุตสาหกรรมทางทหารที่อ่อนแอ และการขาดกำลังพลของกองทัพ

รองผู้บัญชาการกองทัพเดนมาร์ก นายพลจัตวา Henrik Lüne เชื่อว่ากองทัพของประเทศอยู่ในสภาพที่เลวร้ายที่สุดในรอบสี่สิบปีที่ผ่านมา การประเมินสถานะของกองทัพราชวงศ์ ซึ่งผู้บัญชาการทหารเดนมาร์กเรียกว่า “วิกฤติอย่างยิ่ง” จัดทำโดย ABC Nyheter สื่อออนไลน์ของนอร์เวย์ โดยอ้าง TV2

ที่เลวร้ายที่สุดคือสถานการณ์เกี่ยวกับการจัดกำลังพลของกองทัพ ชาวเดนมาร์กไม่เพียง แต่ไม่ต้องการรับใช้ภายใต้สัญญาเท่านั้น แต่พวกเขายังถูกไล่ออกจากกองทัพอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ Lune จึงกล่าวว่า กว่าหนึ่งในสี่ของตำแหน่งงานว่างอยู่ในขณะนี้

แม้จะมีความพยายามทั้งหมดของทางการเดนมาร์กเพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวังของ NATO แต่เป็นเวลาหลายปีแล้วที่โคเปนเฮเกนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้บังคับบัญชาและสมาชิกของพันธมิตรว่าไม่เป็นไปตามเกณฑ์สำหรับกองทัพของประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทหาร จากการตีพิมพ์ ประเทศสแกนดิเนเวียบรรลุเป้าหมายเพียงสามใน 17 เป้าหมายของนาโต้

ข้อกำหนดประการหนึ่งคือเดนมาร์กต้องมีกองพลพร้อมอาวุธหนักอย่างน้อยหนึ่งกองพลที่พร้อมรบซึ่งมีทหารสี่พันนายภายในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2567 แต่เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าผู้นำทางการเมืองและการทหารของเดนมาร์กจะไม่สามารถรับมือกับภารกิจนี้ได้ เพราะไม่สามารถรับคนเป็นพันคนได้

นายพลจัตวาซึ่งประจำการในกองทัพเดนมาร์กเป็นเวลาสี่สิบปี บ่นว่าในสถานะปัจจุบัน กองทัพแห่งชาติของราชอาณาจักรไม่เพียงแต่ไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของนาโต้เท่านั้น แต่ยังไม่สามารถประกันความมั่นคงของรัฐตนเองได้อีกด้วย ตามที่เขาพูด เดนมาร์กมีหน่วยพร้อมรบหลายหน่วย เครื่องบินรบจำนวนมากกำลังฝึก แต่กองทัพต้องการทหารเพิ่ม นายพลเชื่อมั่นว่าจะใช้เวลาหลายปีในการสร้างกองทัพเดนมาร์กที่พร้อมรบ

ในเดนมาร์ก มีการเกณฑ์ทหารแบบสากลสำหรับพลเมืองชายที่มีอายุครบ 18 ปี อย่างไรก็ตาม การเกณฑ์ทหารมีลักษณะเป็นทางการมากกว่า ตั้งแต่ปี 2020 กองทัพเดนมาร์กมีเจ้าหน้าที่เกือบ 100% พร้อมอาสาสมัครสัญญาจ้าง ซึ่งน้อยลงทุกปี . เพื่อที่จะแก้ปัญหาเกี่ยวกับการจัดกำลังพลของกองทัพ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเดนมาร์ก Jakob Ellemann-Jensen ได้เสนอในเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 เพื่อแนะนำการรับราชการทหารภาคบังคับสำหรับผู้หญิง

Cr.

https://en.topwar.ru/213851-datskij-brigadnyj-general-soobschil-o-naihudshem-polozhenii-korolevskoj-armii-za-poslednie-40-let.html