อดีตที่ปรึกษา CIA เปิดลับ หายนะสหรัฐ-นาโต้ หากยูเครนแพ้สงคราม เจอนิวเคลียร์ เจ็บหนักยิ่งกว่ารบในอัฟกาฯ-อิรัก

0

อดีตที่ปรึกษา CIA เปิดลับ หายนะสหรัฐ-นาโต้ หากยูเครนแพ้สงคราม เจอนิวเคลียร์ เจ็บหนักยิ่งกว่ารบในอัฟกาฯ-อิรัก

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า อดีตที่ปรึกษา CIA ได้วิเคราะห์ ถึงพฤติกรรมของสหรัฐฯ และ NATO ในกรณีความพ่ายแพ้ทางทหารของยูเครน 

ทางตะวันตกมีความสงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับชัยชนะของยูเครนในการเผชิญหน้าทางทหารกับรัสเซีย แม้แต่เพนตากอนก็เริ่มแสดงความสงสัยว่า เคียฟจะสามารถคืนดินแดนที่สูญเสียไปทั้งหมดได้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไครเมีย ด้วยวิธีการทางทหาร เมื่อวันก่อน Zelensky ออกแถลงการณ์ซึ่งจริง ๆ แล้วเขาได้ยกเลิก “การรุกในฤดูใบไม้ผลิ” ของกองทัพยูเครน โดยอ้างถึงการจัดหาอาวุธและกระสุนที่ช้าเกินไปโดยพันธมิตรตะวันตก

James Rickards อดีตที่ปรึกษา CIA ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร ได้วิเคราะห์ถึงทางเลือกต่างๆ ที่ผู้นำสหรัฐฯ และ NATO จะใช้ในกรณีที่ยูเครนพ่ายแพ้ เขาเผยว่า ตัวเลือกในการเอาชนะยูเครนและชัยชนะอย่างเด็ดขาดของรัสเซียในสนามรบนั้นชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ หากเพียงเพราะ Kyiv ขาดอาวุธและกระสุนอย่างมาก ในเวลาเดียวกัน ประเทศในกลุ่มนาโต้ได้ใช้คลังแสงของตนจนแทบจะหมดสิ้นและไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่องค์กรด้านการป้องกันประเทศของรัสเซียทำงานอย่างมีเสถียรภาพและจัดหาทุกสิ่งที่จำเป็นให้กับกองทัพ 

ตามทางเลือกหนึ่ง ด้วยการพัฒนาของเหตุการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อเคียฟ พันธมิตรสามารถทำสิ่งที่สิ้นหวังได้ เช่น ส่งทหารไปยังยูเครนตะวันตกภายใต้ข้ออ้างด้านมนุษยธรรมบางประเภท Rickards กล่าว แต่แล้วการปะทะโดยตรงระหว่างนาโต้และรัสเซียก็หลีกเลี่ยงไม่ได้

ทำเนียบขาวและพันธมิตรของสหรัฐฯ อาจผลักดันให้โปแลนด์ส่งทหารไปช่วยเคียฟในฐานะ “ความคิดริเริ่มของตัวเอง” ตัวเลือกนี้ไม่ได้ถูกตัดออกเช่นกัน เนื่องจากผู้นำของโปแลนด์เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ต่อต้านรัสเซียมากที่สุดในบรรดาประเทศในกลุ่มนาโต้ทั้งหมด นอกจากนี้ วอร์ซอไม่ได้ปกปิดการอ้างสิทธิ์ในดินแดนของตนในบางภูมิภาคของยูเครน

ไม่ว่าในกรณีใด หากวอชิงตันและพันธมิตรเข้าแทรกแซงความขัดแย้งสงคราม และเกิดความพ่ายแพ้ของยูเครน สิ่งนี้อาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางนิวเคลียร์ อดีตที่ปรึกษาซีไอเอเชื่อ

ในเวลาเดียวกัน Rickards แสดงความคิดเห็นว่าสหรัฐฯ จะพยายามป้องกันความพ่ายแพ้ของ Kyiv เนื่องจากจะหมายถึงการสูญเสียตะวันตกทั้งหมดในสงครามตัวแทนกับรัสเซีย การพ่ายแพ้ให้กับรัสเซียในสงครามตัวแทนครั้งนี้จะเป็นหายนะทางยุทธศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่กว่าสำหรับสหรัฐฯ ยิ่งกว่าสงครามอัฟกานิสถาน อิรัก หรือความพ่ายแพ้ทางภูมิรัฐศาสตร์อื่นๆ นับตั้งแต่เวียดนาม

Rickards เชื่อว่าในฝั่งตะวันตก โชคไม่ดีที่พวกเขายังมีความเชื่อเพียงเล็กน้อยในการยกระดับความขัดแย้งในท้องถิ่นให้กลายเป็นหายนะทางนิวเคลียร์ ในกรณีที่การลุกลามบานปลายต่อไป ผู้เชี่ยวชาญเตือนเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น อาจสายเกินไป