เหยียบหน้าเมกา!! ซาอุดีฯสมัครพันธมิตรทหารSCO ยื่นสมาชิกBRICS เป็นทางการ หนุนหยวนซื้อขายน้ำมันแทนดอลลาร์

0

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO เป็นพันธมิตรทางการเมือง ความมั่นคง และการค้าที่เริ่มเติบโตเป็นที่สนใจของนานาชาติมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ก่อตั้งขึ้นในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน๒๕๔๔  ปัจจุบันประกอบด้วยรัฐสมาชิกถาวร ๘ ประเทศ คือ จีน รัสเซีย อินเดีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ปากีสถาน ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน รัฐผู้สังเกตการณ์ ๔ รัฐที่สนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบ ได้แก่ อิหร่าน, เบลารุส, อัฟกานิสถานและมองโกเลีย ในปี ๒๕๖๔  มีการตัดสินใจให้อิหร่านเริ่มกระบวนการภาคยานุวัติของ SCO ในฐานะสมาชิกเต็มรูปแบบ ถัดมาจะเป็นเบลารุส  ล่าสุดรัฐคู่เจรจายื่นความจำนง ๑๔ ประเทศซึ่งรวมถึงอียิปต์ กาตาร์ และซาอุดีอาระเบีย

SCO จึงเป็นเขตความร่วมมือครบเครื่องที่ใหญ่ที่สุดในโลก คิดพื้นที่เป็น ๖๐% ของทวีปยูเรเซีย มีประชากร ๔๐% ของโลก และมี GDP รวมเท่ากับ ๓๐% ของโลก

ล่าสุดซาอุดีอาระเบียที่เพิ่งต้อนรับปธน.สี จิ้นผิงอย่างอลังการเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้เข้าร่วมในการประชุมครั้งสำคัญที่จัดขึ้นในอินเดีย และเดินหน้าสมัครเข้าร่วมSCO อย่างเป็นทางการหลังได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ทำเอาเมกาตาเหลือก หลังจากประกาศใช้เงินหยวนในการค้าขายน้ำมันแทนดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้

วันที่ ๓๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และSPAซาอุดีอาระเบีย รายงานว่า ซาอุดิอาระเบียกำลังโน้มตัวเข้าใกล้ตะวันออกมากขึ้น และมองหาความร่วมมือที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นภายในองค์กรองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO เพื่อรับแรงผลักดันที่แข็งแกร่งสำหรับการพัฒนาในอนาคต ในขณะที่คณะรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบียอนุมัติบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการให้ราชอาณาจักรมีสถานะเป็นคู่เจรจาใน SCO

SCOมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่งโดย จาง หมิง(Zhang Ming) ของจีนดำรงตำแหน่งเลขาธิการ

ซาอุดิอาระเบียแสดงความสนใจอย่างมากในการเข้าร่วมกรอบพหุภาคีที่นำโดยจีน ทั้ง SCO และ “BRICS plus”

ฉู่ หยงเปียว(Zhu Yongbiao) ผู้อำนวยการศูนย์อัฟกานิสถานศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยหลานโจว กล่าวว่า การอุทธรณ์ของ SCO กำลังเพิ่มขึ้นสำหรับประเทศที่ไม่ใช่สมาชิก เนื่องจาก SCO ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และประเทศสมาชิกก็มีอิทธิพลอย่างมากทั้งในภูมิภาคและในระดับสากล 

ถึงเวลาแล้วที่ซาอุดีอาระเบียจะขยายความร่วมมือเชิงปฏิบัติที่สามารถช่วยประเทศดำเนินโครงการสำคัญๆ เช่น แผนการปฏิรูปวิสัยทัศน์ปี 2030 ของประเทศ ซึ่งเป็นกรอบยุทธศาสตร์เพื่อลดการพึ่งพาน้ำมันของซาอุดิอาระเบียและกระจายเศรษฐกิจของตน 

ความเคลื่อนไหวของริยาดมีขึ้น หลังจากบรรลุข้อตกลงสำคัญระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่านที่จีนเป็นคนกลางในการสานสัมพันธ์ทางการทูตและเปิดสถานทูตและคณะผู้แทนอีกครั้งภายในสองเดือนหลังจากเจ็ดปีที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างริยาดและเตหะรานได้ขจัดความกังวลใหญ่ของซาอุดีอาระเบียเกี่ยวกับการเข้าร่วม SCO เนื่องจากสถานทูตอิหร่านในจีนเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าอิหร่านสามารถเข้าเป็นสมาชิก SCO เต็มรูปแบบในปีนี้

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ซาอุดิอาระเบียกำลังปรับตัวครั้งใหญ่กว่าเดิม ในแง่ของการทูตและเศรษฐกิจ โดยลดการพึ่งพาสหรัฐฯและเข้าใกล้พันธมิตรตะวันออกมากขึ้น เพื่อสร้างสมดุลและกระจายความร่วมมือระหว่างประเทศ

หวัง จิน รองศาสตราจารย์และผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันตะวันออกกลางศึกษา มหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์ของจีน (Wang Jin, associate professor and assistant director of the Institute of Middle East Studies, Northwest University of China)กล่าวว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอเมริกาตึงเครียด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจากปัญหาน้ำมันและสิทธิมนุษยชน “เมื่อซาอุดิอาระเบียกำลังผลักดันวิสัยทัศน์ปี ๒๐๓๐ ในการลดการพึ่งพาน้ำมัน สหรัฐฯ ก็กำลังผลักดันให้ประเทศผลิตน้ำมันและก๊าซมากขึ้น หลังจากที่วอชิงตันสั่งห้ามน้ำมันและก๊าซของรัสเซียหลังวิกฤตยูเครน” 

จีนเป็นพันธมิตรในอุดมคติ ในการให้ความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพและปฏิบัติได้จริงสำหรับซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากจีนเคารพทางเลือกของซาอุดีอาระเบียและไม่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับความร่วมมือ 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา การก่อสร้างโครงการเคมีที่สำคัญ ซึ่งเป็นโครงการลงทุนร่วมระหว่างจีนและซาอุดีอาระเบีย ได้เริ่มขึ้นที่เมืองผานจิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

การลงทุนรวมในโครงการมีมูลค่า ๘๓.๗ พันล้านหยวน ประมาณ ๑๒.๒ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Saudi Aramco ถือหุ้น ๓๐% ขณะที่ North Huajin Chemical Industries Group Corporation และ Panjin XinCheng Industrial Group ถือหุ้น ๕๑ และ ๑๙% ตามลำดับ หลังจากเริ่มดำเนินการ โครงการดังกล่าวคาดว่าจะกลายเป็นฐานอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีชั้นดีระดับโลกในประเทศจีน

ผลประโยชน์ของซาอุดีอาระเบียเชื่อมโยงกับผลประโยชน์ของสมาชิก SCO ชั้นนำอย่างจีนและรัสเซียมาช้านาน ปักกิ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของริยาด โดยการค้าทวิภาคีมีมูลค่า ๘๗.๓ พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปี ๒๕๖๔