รัสเซียจัดให้ทันที ไม่ทันได้ใช้! ยิงขีปนาวุธถล่มโรงเก็บรถถังตะวันตก Leopard เยอรมัน-Challenger อังกฤษ 10คันในซาปอริซเซีย

0

รัสเซียจัดให้ทันที ไม่ทันได้ใช้! ยิงขีปนาวุธถล่มโรงเก็บรถถังตะวันตก Leopard เยอรมัน-Challenger อังกฤษ 10คันในซาปอริซเซีย

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2566 มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมเยอรมนี ได้เปิดเผยว่า รถถัง Leopard 2 จากเยอรมนี จำนวนทั้งสิ้น 18 คัน เดินทางถึงยูเครนแล้ว โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้ประกาศว่าจะส่งรถถังรุ่นชาเลนเจอร์ 2 (Challenger 2) และปืนใหญ่ให้แก่ยูเครน โดยการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้ต่อสายตรงโทรหาผู้นำยูเครน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (29 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้สื่อข่าวสายทหารรายงาน มีการทำลายรถถังที่ผลิตโดยตะวันตกในโรงเก็บเครื่องบิน ในภูมิภาค Zaporozhye

ผู้สื่อข่าวสายทหารรายงานว่า รถถังที่ผลิตจากต่างประเทศที่ถูกเก็บอยู่ใน “โรงเก็บเครื่องบิน” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Zaporozhye ผู้เห็นเหตุการณ์เห็นเปิดเผยว่า รถถังถูกขับเข้าไปในโรงเก็บเครื่องบิน ซึ่งชัดเจนว่าเป็นของต่างประเทศ โรงเก็บเครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธของกองทัพรัสเซีย

จำนวนรถถังที่อยู่ในโรงเก็บมีประมาณ 10 คัน โดยพยานไม่สามารถบอกนักข่าวทหารได้ เนื่องจากพวกเขาไม่เข้าใจรถถังต่างประเทศในระดับนี้

อย่างไรก็ตาม มีการคาดว่า รถถังเหล่านี้ อาจเป็นรถถัง Leopard ที่ผลิตในเยอรมนี ซึ่งขณะนี้หลายรัฐในยุโรปกำลังถ่ายโอนไปยังกองทัพยูเครน จำนวนของพวกเขาสัญญาไว้กับกองทัพยูเครนไว้คือ จำนวนหลายสิบคันในขณะที่รถถังชาเลนเจอร์ของอังกฤษ ส่งมอบให้กับยูเครนในจำนวนเพียง 14 คัน

ผู้นำรัสเซียเตือนรัฐบาลเคียฟและกลุ่มประเทศนาโต้มานานแล้วว่า ยุทโธปกรณ์ทางทหารและอาวุธใด ๆ ที่ผลิตโดยชาติตะวันตก ซึ่งลงเอยในดินแดนของยูเครนกลายเป็นเป้าหมายโดยชอบธรรมสำหรับการโจมตีของกองทหารรัสเซีย

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียระบุว่า การจัดหาอาวุธจากตะวันตกมีส่วนทำให้ความขัดแย้งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และไม่ได้ทำให้ข้อตกลงยุติลงโดยสันติแต่อย่างใด แต่ประเทศตะวันตกไม่ยอมรับข้อโต้แย้งของผู้นำรัสเซียและยังคงถ่ายโอนอาวุธและอุปกรณ์ไปยังยูเครนในปริมาณมาก ซึ่งเป็นการเพิ่มปริมาณการส่งมอบ