ข่มเมกา-นาโต้!! รัสเซียจัดใหญ่ ICBM-ยาร์ส ติดหัวรบนิวเคลียร์ยิงพร้อมกันไกล ๑๒,๐๐๐ กม. ยิงคาร์ลิเบอร์น่านน้ำญี่ปุ่น

0

และแล้วเซเลนสกี้ก็เปิดไต๋เองว่ากำลังย่ำแย่ในบัคมุต แต่ยืนยันจะส่งคนไปตีคืนให้มากที่สุด ข่าวว่าระดมหลายหมื่นนายรวมทหารรับจ้างนาโต้สายแข็ง กี้ออกมาโวยวายว่าหากยูเครนไม่ชนะการสู้รบในเมืองบัคมุตจะทำให้รัสเซียมีอำนาจต่อรอง สื่อตะวันตกพากันตีข่าวอื้ออึงว่า กี้เชิญปธน.สี จิ้นผิงมาเยือนยูเครนบ้าง รอแล้วรออีกแม้โทรศัพท์มาหาก็ไม่มี ยังไม่รู้ตัวอีก

เขายอมรับแล้วว่าบัคมุตเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ จะทำให้รัสเซียได้แรงสนับสนุนระหว่างประเทศในการเจรจาข้อตกลงยุติสงครามที่อาจเรียกร้องให้ยูเครนยอมประนีประนอม ซึ่งเป็นสิ่งที่ยูเครนยอมรับไม่ได้ นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า การเยือนรัสเซียของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนไม่ได้ช่วยเพิ่มความได้เปรียบใด ๆ ต่อรัสเซีย เพราะผู้นำจีนไม่ได้ประกาศว่าจะสนับสนุนความช่วยเหลือทางทหารแก่รัสเซีย และยังประเมินว่า ปธน.ปูติน ยังไม่พร้อมจะนำอาวุธนิวเคลียร์ออกมาใช้จริง วิเคราะห์แบบนี้ คิดเองหรือเมกาคิดให้ก็หลอกตัวเองชัดๆ แต่หลอกสี จิ้นผิงไม่ได้แน่

ล่าสุดไม่พูดมาก รัสเซียเริ่มทำการซ้อมรบด้วยระบบขีปนาวุธข้ามทวีป “ยาร์ส” ด้วยทหารหลายพันนาย และซ้อมยิงขีปนาวุธร่อนลงทะเลญี่ปุ่นเขตน่านน้ำสากลเตือนทั้งเมกาและนาโต้ภาคเอเชียว่า ล้ำเส้นเมื่อไหร่เจอกันเมื่อนั้นแค่ส่งตัวอย่างให้ดู 

วันที่ ๓๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียเริ่มการฝึกซ้อมขีปนาวุธข้ามทวีป ยาร์ส (Yars) ระบบ ICBM เคลื่อนที่ของ Yars มีระยะยิงไกล ๑๒,๐๐๐ กม.หรือ ๗,๕๐๐ ไมล์ และสามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้หลายลูก ยิงสู่เป้าหมายหลายแห่งพร้อมกันในคราวเดียว

กระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า แผนกจรวดในไซบีเรียกำลังฝึกซ้อมการติดตั้งขีปนาวุธ Yars ที่มีหัวรบนิวเคลียร์

เพื่อทดสอบความพร้อมรบของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ด้วยการฝึกซ้อมที่มีทหารร่วมประมาณ ๓,๐๐๐ นาย และขีปนาวุธข้ามทวีป Yars แบบเคลื่อนที่ได้บนถนน (Road-mobile Road-Mobile Yars Intercontinental Ballistic Missile หรือ ICBM) 

การซ้อมรบกำลังดำเนินการโดยโนโวซิเบอร์สค ร็อคเก็ต ดีวิชั่น (Novosibirsk Rocket Division) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีสำนักงานใหญ่ในเมืองไซบีเรียตะวันตกที่มีชื่อเดียวกัน กองกำลังดังกล่าวเป็นหนึ่งในสามหน่วยระดับกองทัพของรัสเซียในสาขาการป้องปรามทางยุทธศาสตร์ภาคพื้นดิน

กระทรวงฯ เผยแพร่ภาพเครื่องยิงยาร์สและยานสนับสนุนที่เคลื่อนตัวออกจากโรงเก็บเครื่องบิน และแถลงการณ์ระบุว่า ยุทโธปกรณ์ทางทหารราว ๓๐๐ ชิ้นจะเข้าร่วมในการซ้อมรบ

นอกเหนือจากการฝีกทักษะของพวกเขาในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์แล้ว กองทัพจะฝึกการปกปิดการเคลื่อนไหวของตนจากการสอดแนมของข้าศึก กระทรวงฯ กล่าวเสริม ส่วนหลังของภารกิจจะดำเนินการร่วมกับส่วนอื่น ๆ ของกองทัพรัสเซีย รวมถึงกองทัพอากาศและอวกาศ แถลงการณ์ย้ำว่าการใช้โดรนจะเป็นส่วนสำคัญของการฝึกซ้อม

RS-24 Yars ICBM เป็นขีปนาวุธตระกูลโตปอล-เอ็ม (Topol-M) รุ่นล่าสุดที่ให้บริการในกองทัพรัสเซียในปัจจุบัน โพรเจกไทล์ขับเคลื่อนด้วยของแข็งสามารถติดตั้งในไซโลหรือบนเครื่องยิงจรวดเคลื่อนที่ตามท้องถนน และสามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้มากถึง ๔ หัวรบในคราวเดียว

อีกด้านหนึ่งกองทัพรัสเซียได้ยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนนอกน่านน้ำญี่ปุ่น ส่งสัญญาณเตือนนาโต้เวอร์ชั่นเอเชียว่ารัสเซียพร้อมลุย

เรือโจมตี (Missile ship) ๒ ลำของกองเรือแปซิฟิกของรัสเซียยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนแบบมอสคิต (Moskit) ๒ ลูกไปยังเป้าหมายจำลองซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ ๑๐๐ กม. นอกน่านน้ำญี่ปุ่นเมื่อห้วงเช้าของวีนที่ ๒๘ มี.ค.ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนมี.ค.ได้ยิงทดสอบในทะเลญี่ปุ่น ซึ่งทางเกาหลีใต้เรียกว่าทะเลตะวันออก 

เรือดำน้ำของรัสเซียได้ยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนแบบคาร์ลิเบอร์ (Kalibr) ไปยังเป้าหมายบนบกที่ห่างออกไปประมาณ ๑,๐๐๐ กม. การยิงทดสอบขีปนาวุธของรัสเซียครั้งนี้ เกิดขึ้น ๑ สัปดาห์ภายหลังนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เยือนยูเครนโดยไม่มีกำหนดการล่วงหน้า ประกาศสนับสนุนยูเครนและเตือนว่าเอเชียตะวันออกอาจมีสภาพเหมือนยูเครนในอนาคต

ญี่ปุ่นได้กลายเป็นตัวแทนสงครามภายใต้ผลประโยชน์ของกลุ่มแองโกลแซกซอนที่นำโดยสหรัฐฯอย่างชัดเจน และกำลังเอาการเอางานจับมือกับประเทศอาเซียที่เลือกข้างสหรัฐอย่างออกนอกหน้าในนามพันธมิตรไตรภาคี สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์ อะไรจะเกิดขึ้นกับญี่ปุ่นก็เพราะญี่ปุ่นเลือกเอง!!