สงครามลามกลางเมือง! ฝรั่งเศสถังแตก ไม่สนจ่ายบำนาญ แต่นำเงินซื้อระบบป้องภัยทางอากาศ SAMP/T ให้ยูเครน

0

จากที่สถานการณ์การชุมนุมของประชาชนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในเยอรมัน กระทั่งอิสราเอลเองก็มีการชุมุมประท้วง รวมทั้งที่ฝรั่งเศสก็ยังมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องเพื่อขับไล่ผู้นำให้ลาออกนั้น

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวในฝรั่งเศส ถูกเปิดเผยโดย Blockdit World Update เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2566 ซึ่งมีเหตุการณ์น่าสนใจชวนติดตามว่า

“สถานการณ์สงครามกลางเมืองปะทะกันระหว่างฝ่ายม็อบประชาชน กับฝ่ายรัฐบาลฝรั่งเศสนั้น เกินการควบคุมไปแล้ว สนามรบมี 2 พื้นที่หลัก คือ โซนนอกเมือง

ฝ่ายกองพันม็อบได้จัดกำลังกองร้อยจู่โจมปิดกั้นขบวนรถตำรวจ ใช้แผงขนาดใหญ่สามารถกั้นระเบิดแก๊สน้ำตาที่ยิงมาได้ จากนั้นรุกคืบทางจรยุทธ์เข้าโจมตีขบวนรถยนต์แล้วใช้ระเบิดโมโลตอฟขว้างเผาจนวอดวาย

โซนในเมืองฝ่ายม็อบได้จัดตั้งกองร้อยร่างเล็กหลอกล่อ ให้ฝ่ายตำรวจเข้ามาในถนน Zone ที่กำหนด จากนั้นกองร้อยม็อบจู่โจมพิเศษ ใช้อาวุธไม่ทราบชนิด

ได้ยินเสียงระเบิดบริเวณใกล้เคียง กลุ่มตำรวจทรุดร่างฮวบลงนอนแน่นิ่งกับพื้นไม่ไหวติงทันที ต้องช่วยกันลากร่างออกไปท่ามกลางเปลวไฟและกลิ่นควันดินปืน

บางจุดฝ่ายตำรวจตอบโต้ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง แต่ฝ่ายม็อบก็ไม่กลัวใช้ร่างกายสู้แรงดันน้ำไม่ยอมถอย , ฝ่ายตำรวจยางจุดได้ใช้ไม้กระบองไล่หวดตีผู้หญิง และคนสูงอายุที่มือเปล่าจนทรุดลงแน่นิ่ง

ฝ่ายม็อบยังคงตอบโต้ไปทั่วโดยการเผาขยะจำนวนมากหลายหมื่นตัน เผารถยนต์บนถนน ทุบทำลายกระจกอาคารร้านค้าต่างๆ ไปทั่วกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส ปิดกั้นถนน รถไฟ น้ำมันตามปั๊มขาดแคลน

สำนักโพล Odoxa เผยแพร่สรุปว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 30% เท่านั้นที่พอใจต่อผลงานประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ส่วนอีก 70% บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ออกไปให้พ้น

ในส่วนของรัฐบาลฝรั่งเศส ที่กำลังถังแตกไม่มีเงินจ่ายบำนาญอายุ 62 ปี ต้องขยายเป็น 64 ปี นั้น จึงเหลือเงินก้อนส่วนต่าง 2 ปีของแรงงานชาวฝรั่งเศสนี้พอสมควร

รัฐบาลได้ประกาศว่า ไม่สนใจสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องถ้าจะเจรจาเรื่องขยายอายุรับเงินบำนาญไม่คุย  เพราะยูเครนต้องมาก่อน โดยนำเงินงบประมาณไปซื้ออาวุธระบบป้องกันภัยทางอากาศ SAMP/T ให้ยูเครนกู้ยืม

วิเคราะห์ว่าสงครามกลางเมืองฝรั่งเศส ยังสูสีไม่มีฝ่ายใดแพ้ ชนะขาด การรบ เผาทำลาย การโจมตีใช้กำลังระหว่างกันจะดำเนินต่อไป ไม่มีวี่แววจะยุติมีแต่จะหนักขึ้น

เมืองหลวงกรุงปารีส ได้กลิ่นความเจริญ เต็มไปด้วยขยะที่พนักงานไม่ยอมเก็บ ไม่น่าเชื่อว่านี่คือประเทศในอดีตที่ถูกจัดว่าพัฒนาแล้ว และมีคนไทยจำนวนมากเชิดชูอยากย้ายไป สภาพปัจจุบันเสื่อมโทรมยิ่งกว่าประเทศโลกที่ 3

ส่วนม็อบก็ตะโกนว่า ตำรวจอย่าทำร้ายประชาชน , ปล่อยเพื่อนเรา รัฐบาลฝรั่งเศส สู้ๆ ทุบตีม็อบชิงเอาเงินไปทำสงครามยูเครนต่อไป ม็อบฝรั่งเศสสู้ๆ ชัทดาวน์ประเทศแล้วตะลุมบอนต่อไป อย่ายอมกัน   สหรัฐ ทำลายฝรั่งเศสคู่แข่ง สำเร็จแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454