พายุโดรนกำลังมา!! รัสเซียยกระดับทัพโดรนพลีชีพใหม่ Privet-82 เชื่อมGLONASS โจมตีเป้าหมายเคลื่อนที่

0

การสู้รบที่เข้มข้นกำลังดำเนินอย่างดุเดือดในศึกยูเครน มีความเป็นไปได้ว่าพายุ UAV ของรัสเซียจะเริ่มขึ้นในวันนี้ สื่อทหารคาดการณ์ไว้อย่างน่าหวาดเสียวสำหรับกองกำลังเคียฟ-นาโต้

จากบทเรียนการศึกที่พบว่า โดรนพลีชีพมีบทบาทอย่างน่าประทับใจในการเอาชนะศัตรูและยากที่จะทัดทาน

วันที่ ๒๙ มี.ค. ๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ (UAV) มีความสำคัญต่อการดำเนินการสู้รบที่ประสบความสำเร็จและจะมีบทบาทอย่างมากในอนาคตอันใกล้ 

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการพูดถึง UAV มากมายในช่วงความขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจัน UAV เบรัคตาร์(Bayraktar) ของตุรกีที่โดดเด่นในยูเครนแสดงให้เห็นว่าศักยภาพยังห่างไกลจากระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซีย (RF Armed Forces)

คาดว่ากองทัพรัสเซียได้พัฒนา UAVs ลาดตระเวณ ระดับสูงและระดับปานกลางรวมถึงสายพันธุ์ย่อยที่มีแนวโน้ม ใช้ได้ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ อาวุธประเภทใหม่ที่ยังไม่ได้ทดสอบในสภาพจริงคือUAVที่สามารถปฏิบัติการร่วมกับเครื่องบินรบที่มีคนขับประจำการ ทั้งต่อภาคพื้นดินและต่อเป้าหมายทางอากาศ ทั้งหมดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อน ใช้เทคโนโลยีสูง และมีราคาแพง

ในระดับแนวหน้า UAV ขนาดเล็กถูกใช้ในจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อการลาดตระเวนทางยุทธวิธี การกำหนดเป้าหมายและการปรับการยิง

การต่อสู้กับ UAV ขนาดเล็กจะกลายเป็นหนึ่งในงานที่สำคัญที่สุดในสนามรบ วิดีโอเกี่ยวกับความพ่ายแพ้ของยานหุ้มเกราะ การติดตั้งจรวดและปืนใหญ่ของกองทัพยูเครน (APU) ด้วยความช่วยเหลือของ Lancet UAV ของรัสเซียปรากฏบนอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ

หากจะสร้าง UAV กามิกาเซ่ในรูปแบบของโดรน FPVที่ใช้มุมมองบุคคลต่อบุคคลซึ่งมีราคาไม่แพงนัก พวกมันสามารถกลายเป็นวิธีการหลักในการเอาชนะเป้าหมายภาคพื้นดิน และอาจเป็นเป้าหมายทางอากาศในแนวหน้า -มันจะยากมากที่จะป้องกัน UAV กามิกาเซ่ขนาดเล็กหากอยู่ในการเผชิญหน้า

kamikaze UAV ซึ่งมีพิสัยทำการไกลมีความสามารถเทียบเท่ากับขีปนาวุธร่อน แต่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า ต้นทุนที่ต่ำกว่าจะทำให้สามารถผลิตได้หลายแสนหรือหลายล้านลำต่อปี 

น้อยคนจะรู้จักบริษัทDesign Bureau เคบี โอโก(KB: “Oko”) เป็นบริษัทขนาดเล็กจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มีพนักงานเพียงสิบคนเท่านั้น ก่อตั้งขึ้นในปี ๒๕๖๕ แต่ความสำเร็จเมื่อต้นปี ๒๕๖๖ นั้นน่าประทับใจ ความเชี่ยวชาญพิเศษของบริษัทในการสร้างยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับมัลติฟังก์ชั่นราคาถูกพิเศษที่มุ่งแก้ปัญหางานของกองพันอาสาสมัครและ PMC 

KB Oko ดำเนินงานส่วนใหญ่อย่างเป็นอิสระ ในขณะที่บางครั้งก็ร่วมมือกับองค์กรบุคคลที่สาม เช่น กับ Center for Unmanned Systems ที่ตั้งชื่อตาม วลาดิมีร์ โจก้า.มีลูกค้าสำหรับผลิตภัณฑ์แล้วเป็น “วากเนอร์” โครงการสำคัญหลายโครงการ ได้แก่ UAV กามิกาเซ่ “Privet-82” และ UAV กามิกาเซ่ “Privet-120” ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในสนามรบปฏิบัติการพิเศษในยูเครนเร็วๆนี้

“Privet-82” เป็น UAV กามิกาเซ่ประเภทเครื่องบินพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ระยะการบินประมาณ ๓๐ กิโลเมตรโดยมีน้ำหนักบรรทุกสูงสุด ๕.๐ กิโลกรัมซึ่งช่วยให้บรรทุกทุ่นระเบิดครก ๘๒ มม. เป็นหัวรบได้

UAV-kamikaze “Privet-82” สามารถเล็งไปที่เป้าหมายได้โดยใช้พิกัดของระบบดาวเทียมนำทางทั่วโลก GLONASS / GPS และ / หรือโดยผู้ดำเนินการด้วยตนเอง โดยใช้ความเสถียรของเที่ยวบินอิเล็กทรอนิกส์ความถี่ 915 MHz / 2,4 กิ๊กกะเฮิร์ซ(GHz) สำหรับการควบคุมและ 1,2 GHz / 5,8 .15 GHz สำหรับการส่งสัญญาณวิดีโอที่ระยะสูงสุดสามกิโลเมตรในแนวสายตา

การออกจากเป้าหมายเบื้องต้นสามารถทำได้โดยสัญญาณ GLONASS / GPS ในโหมดปิดเสียงวิทยุ ตามด้วยผู้ควบคุมที่ชี้ไปที่เป้าหมาย ซึ่งทำให้สามารถกำหนดเป้าหมาย UAV ใหม่ในส่วนเที่ยวบินสุดท้ายและเข้าถึงเป้าหมายเคลื่อนที่ได้

Oko Design Bureau วางแผนที่จะเพิ่มโหมด “การโจมตีแบบเงียบ” ให้กับผลิตภัณฑ์ เมื่อก่อนที่จะดำดิ่งสู่เป้าหมาย ไม่เพียงแต่ดับเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ใบพัดยังได้รับการแก้ไขเพื่อป้องกันการหมุนในโหมดการหมุนอัตโนมัติ ภายใต้ อิทธิพลของกระแสลมที่ไหลเข้ามา ดังนั้น UAV ของ Oko kamikaze จึงสามารถตกใส่เป้าหมายได้อย่างเงียบๆ

ต้องจับตาดูว่าโดรนพลีชีพล็อตใหม่ของรัสเซียจะจัดหนักที่ไหนก่อน ไม่นานจะได้เห็นแน่!!