ฉีกหน้ากากยูเอ็น!? จีนซัดสหรัฐกลัวอะไร วีโต้UNSCตีตกคำร้องรัสเซีย ไม่สอบบึ้มท่อนอร์ดสตรีม อาชญากรรมแห่งทศวรรษ

0

แม้ว่าจะเป็นไปตามคาด ยูเอ็นตีตกคำร้องของรัสเซียให้สอบสวนอิสระกรณีบึ้มท่อนอร์ดสตรีม แต่จีนซัดเจ็บ พวกลอบก่อวินาศกรรมท่อนอร์ดสตรีมต้องถูกลงโทษ แซะหนักสงสัยว่าสหรัฐฯปิดบังอะไรบางอย่าง หลังไม่สนับสนุนUNSCเปิดการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างอิสระ อ้างจะกระทบการสอบสวนของพวกเดียวกันอย่างสวีเดน นอร์เวย์ เยอรมนี ยิ่งกลบเกลื่อนยิ่งน่าสงสัย

วันที่ ๒๙ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างแถลงสรุปกับสื่อมวลชนในวันอังคารที่ผ่านมาว่า “วอชิงตันที่มักกระตือรือร้นในสิ่งที่เรียกว่า “สืบสวน” บรรดาประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายกลับทำตัวลับๆ ล่อๆ ในเหตุการณ์นี้

เหมา หนิงกล่าวว่า “ร่างข้อมติที่เสนอโดยรัสเซียได้ให้ทางเลือกสำคัญในการค้นหาความจริง แต่คณะมนตรีความมั่นคงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ซึ่งจีนรู้สึกเสียใจ

“สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานข้ามชาติเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง และการสืบสวนระหว่างประเทศที่ครอบคลุม ยุติธรรม โปร่งใส และเป็นอิสระมีความสำคัญอย่างยิ่งแต่กลับถูกขัดขวาง”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนชี้ว่าทัศนคติของอเมริกา คือแบบอย่างของความ “สองมาตรฐานอย่างแท้จริง” บรรดาเจ้าหน้าที่ในวอชิงตัน “กำลังกลัวอะไรบางอย่าง” จีนยังหวังว่าพวกผู้กระทำผิดจะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

จีน รัสเซีย และบราซิลต่างสนับสนุนร่างญัตติที่ขอให้นานาชาติเปิดการสืบสวนเหตุระเบิดที่ท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ในการลงมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๗ มี.ค.ที่ผ่านมา แต่อีก ๑๒ ชาติสมาชิกที่เหลืองดอออกเสียง ญัตติหนึ่งใดจำเป็นต้องได้รับคะแนนโหวตเห็นชอบอย่างน้อย 9 เสียง และต้องไม่ถูกวีโต้จากรัสเซีย จีน ฝรั่งเศส สหรัฐฯ หรือสหราชอาณาจักร เพื่อผ่านความเห็นชอบ

เก็ง ส่วง รองผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติ โต้แย้งว่าการสืบสวนของนานาชาติไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ ต่อการสืบสวนคู่ขนานกันของแต่ละประเทศ

รองผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติ ยังเน้นว่าทั้ง ๓ ชาติยุโรปได้ดำเนินการสืบสวนมานานกว่า ๖ เดือนแล้ว ปักกิ่งคาดว่า “พวกเขาจะเพิ่มความเร่งด่วน รายงานความคืบหน้าการสืบสวนต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในเวลาที่เหมาะสมและเป็นประจำ และควรแถลงผลการสืบสวนอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ซีย์มอร์ เฮิร์ช (Seymour Hersh) นักข่าวสืบสวนสอบสวนคนดังเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ของสหรัฐฯ ที่เขียนบทบล็อกโพสต์เผยแพร่ผลการสืบสวน อ้างเมื่อเดือนที่แล้วว่า เหตุโจมตีท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ออกคำสั่งโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ และเป็นการลงมือร่วมกันระหว่างอเมริกากับนอร์เวย์ ทั้ง ๒ชาติปฏิเสธข้อหา ส่วนปธน. ปูตินแห่งรัสเซีย บอกในสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาเห็นด้วยอย่างเต็มที่กับข้อสรุปของเฮิร์ช

รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันที่๘ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฮิร์ช อ้างแหล่งข่าวรับรู้เรื่องราวที่ไม่ประสงค์เอ่ยนาม เปิดเผยกับเขาว่า สหรัฐฯ ลงมือร่วมกับนอร์เวย์ในการลอบก่อวินาศกรรมท่อลำเลียงแห่งนี้ ในปฏิบัติการที่ออกแบบมาเพื่อขัดขวางไม่ให้รัสเซียโกยเงินจากการขายก๊าซธรรมชาติราคาถูกแก่เยอรมนีและยุโรป และบีบให้เยอรมนีมอบความช่วยเหลือทางทหารและทางการเงินแก่ยูเครนที่กำลังทำศึกกับรัสเซีย

เฮิร์ช เปิดเผยว่าทีมประดาน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯ นำระเบิดไปวางไว้ที่ท่อลำเลียงใต้ทะเลที่ป้อนก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปเยอรมนี ในเดือนมิถุนายน ๒๐๒๒ ภายใต้ฉากหน้าการซ้อมรบร่วมนาโต้ BALTOPS 22 ในทะเลบอลติก

การออกมาแฉครั้งนี้ เฮิร์ช ระบุว่า ระเบิดถูกจุดชนวนในอีก ๓ เดือนต่อมาแบบทางไกล ผ่านตัวส่งสัญญาณที่ติดอยู่กับทุ่นโซนาร์ที่หย่อนลงไปในทะเลโดยเครื่องบินลาดตระเวน P8 ของกองทัพเรือนอร์เวย์

ท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ซึ่งสร้างโดยก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจทางพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เป็นการเชื่อมต่อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปเยอรมนี โดยนอร์ดสตรีม ๑ สร้างเสร็จมาตั้งแต่ปี ๒๐๑๑ ส่วนนอร์ดสตรีม ๒ สร้างเสร็จในปี ๒๐๒๑ 

พฤติกรรมล่าสุดของUNSC บ่งชี้ความเอียงข้างหรือเป็นเครื่องมือของแองโกลแซกซอนที่ต่างรู้เห็นเป็นใจกับอาชญากรรมแห่งทศวรรษครั้งนี้ วาซิลี เนเบนเซีย ผู้แทนถาวรของกรุงมอสโกประจำสหประชาชาติ (Vassily Nebenzia, Moscow’s Permanent Representative to the UN)ตั้งข้อสังเกตว่าหลังจากการลงคะแนนเสียง“ความสงสัยเกี่ยวกับใครอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมที่ท่อนอร์ดสตรีมจะเพิ่มขึ้น” “ยิ่งมีหลักฐานยืนยันความเกี่ยวข้องของวอชิงตันและพันธมิตรนาโต้ ในการก่อวินาศกรรมนอร์ดสตรีมมากขึ้น กลุ่มชาติตะวันตกก็มีเสียงมากขึ้นเกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่าการสอบสวนระหว่างประเทศไม่เหมาะสม” 

ดมิทรี โปลยันสกี(Dmitry Polyanskiy) รองผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำ UN ให้สัมภาษณ์กับ RIA Novosti ว่าตะวันตกกดดันประเทศอื่น ๆ เกี่ยวกับการลงคะแนนเสียง ฉันคิดว่าคนอื่นๆ ค่อนข้างกลัวที่จะสนับสนุนเราในที่เปิดเผย