อิสราเอลพังไม่รอด! จลาจลเดือดทั่วปท. ม็อบบุกเข้าสภาแล้ว ขณะทหารขวางตร.-ไม่ช่วยปราบปชช.

0

Blockdit World Update รายงานว่า อิสราเอล ไหวไหม! ม็อบหนุนศาลบุกเข้าอาคารรัฐสภาได้แล้วปะทะเดือด

แม้ประธานาธิบดีไอแซก เฮอร์ซอก ของอิสราเอล  จะพยายามขอร้องหลายครั้งให้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีเนธันยาฮู ระงับและถอนร่างกฎหมายควบคุมศาลและระบบยุติธรรมในทันที และนายกสายเหยี่ยวอิสราเอลรายนี้  จะพยายามปล่อยข่าวว่าได้รับปากพรรคร่วมรัฐบาลว่า จะถอนร่างกฎหมาย แต่ในขณะเดียวกันสภากลับเดินหน้าอนุมัติส่วนแรกกฎหมายเรียบร้อยแล้ว

เป็นสัญญาณว่ารัฐบาล และพรรคร่วม แค่ปล่อยข่าวลับลวงพรางให้ประชาชนสับสน หวังให้ม็อบหนุนศาลกลับบ้านเท่านั้น นี่ยิ่งกลายเป็นชนวนควมโกรธแค้นประชาชนหนักกว่าเดิม เฉพาะในกรุงเยรูซาเล็ม มีจำนวนม็อบหนุนศาลมากว่า 80,000 คน ชาวอิสราเอลมองว่า ร่างกฎหมายที่ให้ฝ่ายรัฐบาลควบคุมการเลือกผู้พิพากษา และมีอำนาจเหนือศาลสูงสุด จะบ่อนทำลายรากฐานประชาธิปไตยของอิสราเอล

ให้กลายเป็นระบบเผด็จการเต็มรูปแบบ และประชาชนจะต้องอยู่ภายใต้การปกครองในระบบนี้ ที่ศาลถูกรัฐบาลมีอำนาจเหนือกว่า จะเลือกและสั่งผู้พิพากษาได้อีกชั้นหนึ่ง แต่นายกฯ เนทันยาฮู กลับพิลึกหลุดโลกอ้างว่าร่างกฎหมายที่ให้รัฐบาลสั่งศาลและกระบวนการยุติธรรมได้ จะเสริมอำนาจของรัฐบาลตนเองมากขึ้น และทำให้การเมืองเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นอีกด้วย

ทีวีช่อง Kan 11 ของรัฐรายงานว่า ชาวอิสราเอล มีการก่อม็อบ และก่อการจราจลอย่างกว้างขวาง และทวีความรุนแรงขึ้นจนควบคุมไม่อยู่หลังจากผู้นำฯ ประกาศปลดนาย Yoav Gallant ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม เมื่อวันที่ผ่านมา ม็อบจำนวนหนึ่งปิดล้อมบ้านพักส่วนตัวของนายกฯ เนทันยาฮู ทำให้เกิดการตะลุมบอนตีกับตำรวจอย่างรุนแรง

ม็อบอีกส่วนสามารถฝ่าแนวกั้นของตำรวจและบุกเข้าไปถึงภายในอาคารรัฐสภาได้ เกิดความโกลาหลวุ่นวายอย่างหนัก ท่ามกลางจำนวนม็อบที่มากขึ้นเรื่อยๆ นายกฯ เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ระบุว่า “ประเทศจะไม่สามารถดำรงอยู่ได้หากไม่มีทหาร จะไม่มีประเทศ มันง่ายมาก”

ด้านบรรดาทหารในกองทัพ ต่างพากันปฏิเสธคำสั่งของรัฐบาล ที่ยึดอำนาจคืนจากกระทรวงกลาโหม แล้วสั่งให้ทหารยกกำลังรบมาช่วยตำรวจปราบปรามม็อบ และขึ้นบินเครื่องบินรบข่มขู่เสียงโซนิคบูม โดยทหารให้เหตุผลว่าพวกเขาจะไม่ปฏิบัติหน้าที่ๆ ศาลไม่ได้อนุมัติ เพราะจะทำให้พวกเขาต้องรับความผิดอาญาในภายหลังได้

เดือนรอมฎอนทางศาสนาช่วงนี้ คือเทศกาลประจำปีที่นักรบฮามาส ปาเลสไตน์ จะยิงจรวดถล่มอิสราเอล ย่อยยับ แต่ปีนี้รัฐบาลตกลงกับอียิปต์ว่าขอพักรบกันก่อนตนเองกำลังโดนม็อบรุมอ่วม สถานการณ์อิสราเอล ในยามนี้จึงเกิดความไม่มั่นคง ร้าวลึก อำนาจรัฐ มหาดไทย ตำรวจ ศาลยุติธรรม ทหาร กองทัพ ประชาชน ขัดแย้งภายในกันเอง และต่างฝ่ายยังไม่ยอมรามือ

อิสราเอล อาจเคยชินใช้กำลังทหารบกและอากาศโจมตีพลเรือนเด็ก ผู้หญิง คนชรา ชาวปาเลสไตน์ที่พวกเขาไร้ทางสู้ใดๆ อยู่แล้ว จึงคิดว่าง่ายถ้าใช้วิธีเดิมปราบปรามประชาชนตนเองด้วยความรุนแรง แต่ผิดแผนเพราะกลาโหม กองทัพ และทหาร ดันไม่เอาด้วยกับรัฐบาล แล้วใช้วิธี “ไม่รู้ไม่ชี้ ปล่อยเกียร์ว่าง” แทน

ขณะนี้องค์กรสิทธิมนุษยชนที่ชอบประนามรัฐบาลฝ่ายตรงข้ามสหรัฐ กำลังเป็นไบ้ , ส่วนรัฐบาลไบเดน สหรัฐ ก็ไม่ยอมประกาศส่งฝูงบินเทพมาทิ้งระเบิดใส่รัฐบาล เพื่อปกป้องประชาธิปไตยให้กับชาวอิสราเอล ตอนจบจะเมื่อไร เป็นอย่างไร คาดได้ยาก แต่ที่แน่ๆ รัฐบาลชุดนี้ ได้ถูกสังคมชาวอิสราเอล “คว่ำบาตรพิพากษา” ไปแล้วเรียบร้อย และนับถอยหลัง “ล้มคว่ำ” แน่นอน 😁🤭😂

อิสราเอล ไหวไหม! ม็อบหนุนศาลบุกเข้าอาคารรัฐสภาได้แล้วปะทะเดือด

https://www.blockdit.com/posts/64227ba00930760359b8ac81