สหรัฐ-ตะวันตกหน้าเสีย! แกนนำปฏิรูปฯศก.ประเทศแถลง ท้าใครกล้าจับปปูตินมาคุย BRICS เจอชาวแอฟริกา

0

จากเมื่อวันที่ 27  มีนาคม 2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงาน เกอร์เกลี กุลยาส(Gergely Gulyas) รมว.สำนักนายกรัฐมนตรีวิเตอร์ ออร์บัน กล่าวไม่สามารถจับกุมประธานาธิบดีรัสเซีย เนื่องจากกฎหมาย ICC ยังไม่ได้ประกาศใช้ในฮังการี

ทั้งนี้  Gulyas กล่าวโดยอ้างถึงหมายจับของ ICC โดยระบุว่าเป็นความเห็นส่วนตัวเนื่องจากฮังการียังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ

แม้ว่าฮังการีจะเป็นสมาชิกของนาโต้และสมาชิกสหภาพยุโรป แต่รัฐบาลของฮังการีก็มักจะขัดแย้งกับชาติตะวันตก โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครน ฮังการีปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับสมาชิกสหภาพยุโรปในการห้ามนำเข้าน้ำมันของรัสเซียหลังสงครามเริ่มขึ้น และนอกจากฮังการีแล้ว แอฟริกาใต้เป็นอีกประเทศที่คัดค้านการออกหมายจับประธานาธิบดีรัสเซีย

ล่าสุดวันนี้ 28 มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit ด้วยว่า

“ใครจะกล้าจับปูตินใสอาฟริกา?:หมู่ประเทศอาฟริกาจะเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมประเทศกลุ่ม BRICS อเมริกาออกมาเรียกร้องให้จับวลาดิเมียร์ ปูตินส่ง ICC

นายจูเลียส มาเลนา ชาวอาฟริกาใต้ แกนนำกลุ่มปฏิรูปเศรษฐกิจประเทศอาฟริกาและเป็นกลุ่มต่อต้านจักรวรรดินิยมอเมริกาออกมาแถลงเลยว่า

๑.ชาวอาฟริกายินดีต้อนรับวลาดิเมียร์ ปูติน ๒.จะไม่มีใครกล้าจับวลาดิเมียร์ ปูติน ๓.ชาวอาฟริกาทุกคนจำได้ว่าปืนที่ชาวอาฟริกาลุกขึ้นมาจับเพื่อต่อต้านประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตก เป็นปืนที่รัฐบาลรัสเซียช่วยเหลือ

เฉพาะปูตินก็ช่วยอาฟริกาไว้เยอะครับ โดยสมัยเป็นเคจีบี ปูตินก็เคยไปช่วยฝึกทหารรัฐบาลอาฟริกาชาติต่างๆ ให้ต่อสู้กับประเทศนักล่าอาณานิคม

๒.เมื่ออาฟริกาตกระกำล่ำบากต้องยืมเงินจากรัฐบาลรัสเซียรวมๆ ๒๐ พันล้านตอลล่าร์สหรัฐอเมริกาแล้วไม่มีเงินจ่าย ปูตินก็สั่งให้ยกเลิกหนี้สินเสีย

๓.ในรอบหลายสิบปีมานี้ ทุกครั้งที่ชาวอาฟริกาเดือดร้อน ไม่มีอาหารกิน ปูตินก็จัดส่งข้าวสาลีไปช่วยแบบให้เปล่าฟรีๆ เป็นประจำ

ชาวอาฟริกาจึงออกมาพูดประสานเสียงกันว่าเมื่อเทียบประเทศยุโรปตะวันตกนำโดยอเมริกากับรัสเซีย ประเทศรัสเซียเคารพความเป็นมนุษย์ของชาวอาฟริกามากกว่ากลุ่มประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตก”

อย่างไรก็ตามเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ICC เรียกร้องให้จับกุมปูตินและมาเรีย ลิวา-เบโลวา กรรมาธิการด้านสิทธิเด็กของรัสเซีย โดยกล่าวหาว่าพวกเขามีความรับผิดชอบส่วนตัว ออกคำสั่ง และโดยอ้อมสำหรับการบังคับย้ายประชากรโดยอ้างถึงความพยายามของมอสโกว์ในการอพยพเด็กออกจากเขตสู้รบ สหรัฐฯและยูเครนเชียร์การเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยกล่าวหารัสเซียว่าลักพาตัวเด็ก

ขณะที่มอสโกว์ ตอบโต้โดยกล่าวว่า ICC ไม่มีอำนาจหรือความชอบธรรม เนื่องจากรัสเซียไม่เคยให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรมปี 1998 ซึ่งทั้งสหรัฐฯและยูเครนก็ไม่ได้ลงสัตยาบันเช่นกัน